Môi giới chứng khoán là gì? Có cần thiết khi tham gia chứng khoán không?

Thị trường chứng khoán của nước ta hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và đầy biến động. Và khi thị trường đi đến một mức phát triển nhất định thì các nhà đầu tư cũng đòi hỏi thêm những nhu cầu phức tạp hơn. Hay yêu cầu sự chăm sóc khách hàng kĩ càng hơn. Vì thế nhiều công ty môi giới chứng khoán đã phát triển theo và dần dần quen thuộc với các nhà đầu tư tài chính. Môi giới chứng khoán quen thuộc đến mức hầu hết những giao dịch đều có sự góp mặt. Thế thì nhà môi giới chứng khoán là gì? Nhà môi giới có vai trò hay lợi ích gì cho người tham gia đầu tư hay không? Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn nhé!

Khái niệm môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán chính là môt bên thứ ba có thể là cá nhân hay một công ty sẽ thực hiện các giao dịch mua hoặc bán chứng khoán cho người thuê họ. Nói cách khác những người này chính là bộ mặt đại diện, là nơi đưa ra các lời khuyên. Lập nên những chiến lược và kế hoạch để bảo vệ quyền lợi. Và đảm bảo giao dịch sẽ sinh lợi nhuận cho khách hàng của họ.

Khái niệm môi giới chứng khoán
Khái niệm môi giới chứng khoán

Thu nhập của ngành này sẽ rất lớn nếu như bạn là một người có năng lực. Chịu được sức ép và áp lực tốt cũng như cường độ làm việc cao. Đây là một nghề có lĩnh vực đa dạng như phân tích cơ hội, chăm sóc khách hàng hay tư vấn… Tóm lại, công việc của những nhà môi giới sẽ là đại diện khách hàng mua bán chứng khoán để hưởng hoa hồng. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi và giúp khách hàng đầu tư một cách tiết kiệm trong các giao dịch.

Dịch vụ môi giới chứng khoán có những ưu điểm gì?

Trước đây, với thị trường chứng khoán khá phát triển nhưng đã có rất nhiều người gặp nhiều rủi ro khi tham gia thị trường. Nguyên nhân chính là sự thiếu hiểu biết, chưa vạch rõ những chiến lược rõ ràng trước khi đầu tư. Vì thế nhu cầu môi giới đã trở nên cần thiết. Dịch vụ môi giới chứng khoán được ưa chuộng là bởi các ưu điểm này:

Giúp tiết kiệm một khoản lớn về chi phí cũng như thời gian

nhà môi giới chứng khoán có thể giúp giảm thiểu lên đến 10 lần
Nhà môi giới chứng khoán có thể giúp giảm thiểu lên đến 10 lần

Có thể các nhà đầu tư không biết rằng số chi phí mà nhà môi giới chứng khoán có thể giúp giảm thiểu lên đến 10 lần. Con số này sẽ trở nên vô cùng lớn đối với những giao dịch với khối lượng lớn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian tìm hiểu hay nghiên cứu chiến lược khi có nhà môi giới. Bởi họ đều là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Các giao dịch sẽ được nhà môi giới thực hiện thuận lợi dù bạn có quen biết đối tác của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm: Cách đầu tư lướt sóng thành công

Đạt hiệu quả cao

Để thành lập được các công ty môi giới được phép thực hiện giao dịch. Thì những công ty hay cá nhân môi giới phải có được các loại giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, còn phải thực hiện đăng kí mô hình kinh doanh tại cơ quan nhà nước. Vì vậy, muốn thu lời cao họ cần phải giúp khách hàng đầu tư sinh lời và được sự tín nhiệm của khách hàng. Và để làm được những điều này, tất nhiên đội ngũ của họ phải được đào tạo một cách bài bản. Phải thật sự có kiến thức về mảng chứng khoán; phải có đầu óc để phân tích. Và đưa ra những chiến lược đúng đắn nhất. Biết theo dõi xu thế của thị trường để hạn chế được tối thiểu các rủi ro gặp phải.

Các dịch vụ cung cấp đa dạng

Với sự phát triển mạnh mẽ của hiện đại hóa, thì các thiết bị công nghệ đóng vai trò quan trọng trong tiến độ giải quyết công việc. Các công ty dịch vụ môi giới chứng khoán muốn theo kịp xu thế và đạt hiệu quả cao thì phải thường xuyên cho ra nhiều dịch vụ. Cũng như chương trình cho khách hàng. Một vài dịch vụ như:

  • Khách hàng sẽ có thể dùng điện thoại để tra cứu các lệnh giao dịch và tài khoản của mình qua dịch vụ SMS.
  • Nếu khách hàng muốn tiếp tục đầu tư trước khi khớp lệnh hoàn tất. Nhà môi giới sẽ cho phép khách hàng ứng trước.
  • Dịch vụ cho vay cầm cố.
  • Hình thức Repo cổ phiếu. Tức là cấp tín dụng cho các nhà đầu tư thông qua số cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Nhà môi giới chứng khoán cần phải có những kĩ năng gì?

Kĩ năng nắm bắt tình hình và cơ hội đầu tư.
Kĩ năng nắm bắt tình hình và cơ hội đầu tư.
  • Kĩ năng nắm bắt tình hình và cơ hội đầu tư. Đây cũng chính là sứ mệnh mà các nhân viên môi giới cần phải có. Nhà môi giới chứng khoán phải biết tổng hợp thông tin, phân tích các thông tin và xu hướng tài chính. Ngoài ra còn phải biết Thu thập các thống kê cùng những báo cáo kinh doanh để có thể tư vấn hiệu quả các vấn đề tài chính cho khách hàng của mình.
  • Công việc này đòi hỏi môi giới phải chịu được áp lực và cường độ làm việc cao. Đây là công việc giống như saler, phải chịu áp lực về doanh số. Đặc biệt, áp lực khi tình hình thị trường chuyển biến không như mong muốn và khách hàng có thể khó mà sinh lời được. Phải biết đối mặt và tìm cách giải quyết phù hợp nhất.
  • Kỹ năng giao tiếp là yêu cầu tiếp theo của công việc này. Dù bạn có nhiều chiến lược và kế hoạch hay. Nhưng lại không truyền đạt được cho khách hàng hiểu. Thì họ cũng sẽ không tin tưởng giao tiền của họ cho bạn. Cần phải nắm được nhu cầu cũng như khả năng mà khách hàng có. Thái độ phải luôn ân cần và lắng nghe thấu hiểu khách hàng. Để tạo được niềm tin, sự tín nhiệm của họ.
  • Cuối cùng, là phải biết khai thác những thông tin  quan trọng về thị trường chứng khoán để phân tích và định hướng cho khách hàng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phiên giao dịch chứng khoán và thời gian các phiên diễn ra

Có cần thiết nhà môi giới trong đầu tư chứng khoán hay không?

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin về một vấn đề nào đó có tràn lan trên mạng xã hội. Bạn chỉ cần một dấu click là sẽ có tất cả. Và đây là nguyên nhân nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng tự tìm kiếm; mày mò thị trường và những biến động xảy ra xung quanh họ. Với cách này các nhà đầu tư cũng tiết kiệm được thời gian vì họ sẽ tự đánh giá dù ở bất cứ nơi nào. Khác với trước đây, thông tin khá hiếm hoi thì giờ đây có nhiều người có thể tự đầu tư mà không cần đến môi giới chứng khoán.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới hay hay tay ngang, người chỉ xem đây là nghề tay trái thì việc chọn nhà môi giới sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Chỉ cần phó thác cho nhà môi giới và họ sẽ lo tất cả.

Kết luận

Môi giới chứng khoán không phải là quá cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ là các nhà đầu tư tay ngang thì hãy nên tìm cho mình những dịch vụ môi giới chứng khoán tốt nhất. Và đặc biệt phải uy tín để họ có thể giúp bạn vạch ra các chiến lược hiệu quả nhất trong thị trường đầy biến động này nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Môi giới chứng khoán là gì? Có cần thiết khi tham gia chứng khoán không?