Những thông tin và kinh nghiệm giúp nhà đầu tư lướt sóng thành công

Phương thức đầu tư lướt sóng là phương thức được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay ưa chuộng. Khả năng thu hồi vốn và thu lợi nhuận nhanh chóng chóng là đặc điểm nổi bật thu hút sự quan tâm của nhà đẩu tư. Thế nhưng, với hình thức này thì rủi ro mang lại sẽ rất lớn. Thế thì hình thức đầu tư lướt sóng là gì? Với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì có nên đầu tư theo hình thức này hay không? Theo dõi ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Định nghĩa đầu tư lướt sóng

Định nghĩa đầu tư lướt sóng
Định nghĩa đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng chính là đầu tư ngắn hạn. Các nhà đầu tư sử dụng phương pháp này sẽ tận dụng những biến động giá trên thị trường. Và thông qua những lệnh giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn để tìm kiếm những khoản lời nhỏ. Đầu cơ chính là bản chất thực của hình thức lướt sóng. Các nhà đầu tư có thể giao dịch lướt sóng nhiều lần trong ngày với chu kì ngắn. Những biến động dù rất nhỏ cũng là điểm kiếm lời của các nhà đầu tư. Vì trong hàng nghìn người tham gia thì chắc chắn sẽ có ai đó bán ra nếu nhận thấy có lãi.

Vì sao nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng?

Vì sao nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng?
Vì sao nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng?

Đầu tư lướt sóng chứng khoán được ưa chuộng hơn việc nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Dưới đây là các nguyên nhân khiến nhà đầu tư thích lướt sóng:

  • Các cơ hội đầu tư ngắn hạn xảy ra rất thường xuyên không xuất hiện ở cổ phiếu bày thì sẽ có ở loại cổ phiếu khắc. Người ta gọi đây là các đợt sóng. Những đợt sóng này thường xuyên xuất hiện và tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
  • Việc thu lợi nhuận và thu hồi vốn diễn ra nhanh chóng bởi thời gian sóng diễn ra ngắn. Đây cũng chính là một trong nhưng ưu điểm nổi bật thu hút những nhà đầu tư.
  • Với những biến động nhỏ nếu các nhà đầu tư biết dự đoán và nắm bắt thì sẽ thu được cho bản thân một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Rủi ro của hình thức lướt sóng

Đã tham gia đầu tư thì tất nhiên phải chấp nhận rủi ro. Bởi lĩnh vực nào hay loại hình đầu tư nào cũng có rủi ro nằm tiềm ẩn bên trong và đầu tư lướt cũng như vậy.

Rủi ro thị trường: Các giao dịch trên thị trường không phải luôn mang lại lợi nhuận. Thế nên các nhà đầu tư muốn thành công trong hình thức này cần phải theo dõi tin tức một cách thường xuyên và kỹ càng. Không để hội chứng FOMO dẫn dụ hoặc nghe theo các lời đồn đoán bên ngoài. Để có thể nắm bắt và chốt lời thành công.

Rủi ro thời gian: hình thức đầu tư đòi hỏi phải theo dõi từng biến động trên thị trường nên rất tốn thời gian. Bạn sẽ mất đi cơ hội kiếm tiền nếu bỏ lỡ thời gian nắm bắt những tín hiệu của thị trường.

Tâm lí của nhà đầu tư cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc giao dịch có thành công hay không. Nhà đầu tư cần nhanh chóng, năng động và dứt khoát. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn đợi chờ cơ hội cũng rất cần thiết.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng
Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng

Việc đầu tiên khi tham gia đầu tư chính là tìm hiểu kĩ càng về xu hướng phát triển của thị trường. Đây là một yếu tố rất quan trọng bởi hầu hết sự biến động của các cổ phiếu đều cùng hướng với sự phát triển của thị trường. Do đó, xác suất nhận định của các nhà đầu tư đúng về xu hướng của cổ phiếu sẽ được tăng lên nếu đi theo xu hướng chung. Kinh nghiệm của lướt sóng chính là mua lúc xu hướng tăng và bán lúc xu hướng giảm. Chứ không mua đáy bán đỉnh như thông thường.

Tập phân tích những trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư nhìn nhận được đúng đắn nhóm ngành đang được quan tâm chú ý hay thu hút được sự quan tâm cua nhiều người nhất.

Không nên quá nóng vội mà hãy đợi hết đợt sóng rồi hãy mua hoặc bán chứng khoán. Để mang lại hiệu suất cao cho nhà đầu tư thì hãy nên kiên trì đi hết đợt biến động của giá.

Xem thêm: Môi giới chứng khoán là gì? Có cần thiết khi tham gia chứng khoán không?

Một số lưu ý

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp được phần nào các nhà đầu tư tham tham gia lướt sóng:

  • Nắm và hiểu được điểm mạnh hay yếu của bản thân. Nếu chỉ xem đây là nghề tay trái thì cần phải lập một quỹ thời gian hợp lí và kéo dãn sóng dài ra.
  • Không nên quá tham lam, bởi không có việc gì sẽ giàu lên một cách nhanh chóng cả.
  • Chỉ nên lựa chọn lướt sóng với những loại cổ phiếu tốt.
  • Tích lũy kiến thức và thu nhận những kiến thức đúng để có thẻ phân tích kỹ thuật chính xác nhất.
  • Tập thực hành thường xuyên, phải học nhiều làm nhiều thì mới mong nhận lại được quả ngọt.
  • Không chần chừ mà hãy sẵn sàng cắt lỗ nếu nhận thấy tình hình không khả quan. Để còn giữ lại được số vốn nếu chần chừ sẽ dẫn đến mất trắng.

Lời kết

Ở bải viết trên chúng tôi đã thông tin tới các nhà đầu tư cách lướt sóng chứng khoán. Cũng như cách để có thể sinh tồn với hình thức lướt sóng này. Hãy luôn giữ sự bình tĩnh và một cái đầu lạnh khi quyết định tham gia thị trường chứng khoán nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Những thông tin và kinh nghiệm giúp nhà đầu tư lướt sóng thành công