Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Có thật sự xấu không?

Trong lĩnh vực tài chính nói chung và trong đầu tư chứng khoán nói riêng thì thuật ngữ FOMO chắc đã quen thuộc với nhiều nhà đầu tư. Tuy vậy, lại có rất ít người nắm rõ về thuật ngữ này. Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ tìm hiểu tất tần tật những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này như FOMO là gì? Hội chứng FOMO trong chứng khoán có đặc điểm gì? Làm sao để tránh được hội chứng này?,…

Hội chứng FOMO là gì?

Hội chứng FOMO là gì?
Hội chứng FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt từ Fear of Missing Out. Từ này có nghĩa là hội chứng sợ mất cơ hội. Những người bị mắc hội chứng này thường có tâm lí lo lắng, đứng ngồi không yên sợ rằng sẽ bị mất đi điều quan trọng hay một cơ hội nào đó mà bản thân có khả năng nhận được. Vì thế. hội chứng này sẽ làm cho người mắc có suy nghĩ không thấu đáo, mất lí trí và có những quyết định vội vàng, hấp tấp. Từ đó, phải nhận lại nhiều hậu quả về sau.

Hội chứng tâm lí này thường xuyên xuất hiện trong các lĩnh vực tài chính và nhiều nhất là trong chứng khoán.

>> Đọc thêm thông tin về thị trường cổ phiếu Mỹ

Vậy FOMO trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán chưa có một định nghĩa nào rõ ràng để chỉ về FOMO. Nhưng qua những hoạt động và nhìn nhận vấn đề thực tế thì chúng ta có thể nhận ra thông qua các ví dụ dưới đây:

Một nhà đầu tư mới tham gia chứng khoán chưa có nhiều kinh nghiệm. Hiện tại có một mã cổ phiếu của nhà đầu tư này liên tục tăng giá. Sự quan tâm đến mã cổ phiếu này của các nhà đầu tư khác cũng được tăng lên. Lúc này, nhà đầu tư rất muốn mua thêm loại này dù giá củ nó đang tăng cao. Nhà đầu tư lo sợ rằng nếu không mua thêm thì bản thân sẽ bị mất đi một khoản lợi nhuận và cũng không muốn mình đi sau các nhà đầu tư khác. Sau đó, giá cổ phiếu đột nhiên sụt giảm nên phải bán tháo bán lỗ số cổ phiếu đang có.

Và tâm lý này chính là nguyên nhân dẫn đến hội chứng FOMO trong chứng khoán.

Nguyên nhân nào là nhà đầu tư dễ bị FOMO?

Nguyên nhân nào là nhà đầu tư dễ bị FOMO?
Nguyên nhân nào là nhà đầu tư dễ bị FOMO?

Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng FOMO rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các nguyên nhân sau đây:

Sợ bỏ lỡ cơ hội

Tâm lý sợ bị vụt mất hay bỏ lỡ cơ hội chính là nguyên nhân lớn dẫn đến FOMO. Cảm thấy sẽ bị mất đi hay thua thiệt so với người đầu tư khác. Tâm lí này khiến nhiều nhà đầu tư bị cản trở tầm nhìn, làm cho họ không kiểm soát được cảm xúc. Luôn bị các suy nghĩ thua thiệt hay mất cơ hội ám ảnh.

Thiếu hiểu biết thị trường và ăn theo đám đông

Việc thiếu kiến thức về thị trường hay các loại chứng khoán là tình trạng thường gặp của các nhà đầu tư khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán. Thế nên, tâm lí của họ thường là theo đám đông, theo các đàn anh đàn chị đi trước. Từ đó, họ dễ mắc phải những sai lầm, cạm bẫy của FOMO.

Quá kì vọng

Đặt quá nhiều kì vọng vào một loại cổ phiếu. Khi thấy giá của chúng tăng vọt không ngừng, bạn cảm thấy phải mua thêm nếu không sẽ mất cơ hội thu lợi nhuận. Nếu bạn tham gia đầu tư nhưng không chuẩn bị cho mình một chiến lược nào thì điều chắc chắn là bạn sẽ bị FOMO dẫn dắt và thao túng.

Quá tự tin hoặc tự ti

Tự tin là đức tính tốt nhưng điều gì quá thì cũng không nên. Bởi khi bạn đã quá tin vào bản thân thì sẽ trở nên chủ quan với thị trường. Không quan tâm đến các biến động nên việc rủi ro ập đến sẽ không trở tay kịp. Còn quá tự ti tất nhiên cũng không tốt, lúc này bạn cũng sẽ dễ bị dẫn dắt bởi FOMO.

Quá tham vọng

Bạn luôn muốn bản thân có được mọt chiến thắng vang dội trong thị trường chứng khoán. Không chịu những chiến thắng nhỏ. Chúng sẽ thôi thúc và làm cho bạn mất đi sự kiểm soát, những tính toán đúng đắn. Làm cho bạn đưa ra các quyết định sai lầm và gặp rủi ro lớn.

Thoát khỏi cạm bẫy FOMO bằng cách nào?

Thoát khỏi cạm bẫy FOMO bằng cách nào?
Thoát khỏi cạm bẫy FOMO bằng cách nào?

Điều đầu tiên là phải kiên định với các quyết định của bản thân. Kiên nhẫn chờ đợi thời điểm vào lệnh khi đã nắm bắt được đúng điểm vào. Không tham gia mua giá ở ngoài tầm kiểm soát của mình.

Nên lạc quan, bởi thị trường chứng khoán tiềm ẩn vô số cơ hội cho bạn. Khi cảm thấy giá tăng quá nhanh thì điều nên làm là hãy đứng bên ngoài quan sát, đừng cố bon chen mua thêm.

Lựa chọn thời điểm cắt lỗ đúng. Nếu đã lỡ bị FOMO thì nên biết dừng lại đúng lúc và cắt lỗ. Đừng ngần ngại mà đu đỉnh tiếp để rồi gây nên các hậu quả lớn hơn. Đừng nghĩ cắt lỗ là mất hết, chúng sẽ giúp bạn giữ lại số vốn, bạn có thể dùng chúng cho các cơ hội khác thay vì mất trắng.

Hãy nhớ rằng thất bại của bạn chính là chiến thắng của người khác. Khi bạn quyết định nhảy vào cổ phiếu FOMO thì điều chắc chắn là đã có một ai đó thực iện việc chốt lời thành công.

Hãy luôn tâm niệm rằng tiền của người thiếu kiên nhẫn sẽ chuyền cho người kiên nhẫn.

FOMO có thật sự xấu xa như bạn nghĩ?

Thật ra, FOMO thật sự không xấu như bạn đã nghĩ. Nếu biết quan sát và nắm bắt thời cơ thì chúng sẽ giúp bạn kiếm một khoản hời khá lớn.

Khi xuất hiện một tin tức tăng giá của loại chứng khoán nào đó trên thị trường. Thì việc bạn làm là nên lướt song vàn rút chân nhanh ra khỏi chúng ngay khi giá đạt đỉnh điểm. Hoặc có thể nhân lúc các nhà đầu tư khác đang lo lắng thì hãy mua vào và bán ra khi các shark vào thao túng giá thị trường.

Và để thực hiện được cách này thì bạn phải biết quan sát trong một thời gian không ngắn.

Kết luận

Vừa rồi, bài viết đã giải thích cho bạn đọc về FOMO là gì? Mong rằng các nhà đầu tư có thể linh động sử dụng các cách trên để tránh khỏi hội chứng FOMO. Nếu bạn đang có hứng thú với đầu tư chứng khoán theo hình thức lướt song thì có thể tham khảo kinh nghiệm tại đây.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Có thật sự xấu không?