Đồng Ethereum – đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới

Trong những năm vừa qua, lĩnh vực tiền điện tử đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Kéo theo đó là việc xuất hiện của những loại đồng tiền điện tử khác nhau. Những đồng này thi nhau chứng minh vị thế của mình và đồng Ethereum là cái tên trở nên vô cùng quen thuộc khi có ai đó nhắc tới Bitcoin. Thế thì đồng Ethereum là gì? Chúng có giống với Bitcoin hay không? Đầu tư vào đồng này có gặp nhiều rủi ro đáng tiếc không? Chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Đồng Ethereum là gì?

Đồng Ethereum
Đồng Ethereum

Ethereum hay ETH là nơi người tham gia có thể dùng hợp đồng thông minh và dApp để tham gia thực hiện nhanh chóng những giao dịch. Các giao dịch này sẽ được diễn ra nhanh và bảo mật, các hành vi lừa đảo sẽ được ngăn chặn. Đồng Ethereum là một đồng tiềm năng hơn các đồng tiền khác như đồng Neo coin hay Bytecoin và đặc biệt hơn cả Bitcoin. Nguyên nhân là do chúng có những mã riêng cho mình và tương tác dễ dàng cùng một số ứng dụng khác. Không những thế, các chương trình có phức tạp đến đâu thì nhờ vào sự linh hoạt ETH ffều có thể khởi chạy một cách hiệu quả.

Giống như Bitcoin, mục đích dùng ETH là để lưu trữ và làm được những việc khác với Ether như ứng dụng trò chơi, ứng dụng thị trường,…

Là nền tảng an toàn và không xuất hiện điểm thất bại. Do toàn bộ hành động đều thông qua nút lệnh đồng ý của hệ thống. Điều này giúp giảm tối đa các hành vi sai trái và gian lận.

Ethereum ra đời như thế nào?

Vitalik Buterin là một thiên tài người Nga. Trước khi thành một lập trình viên, anh đã tìm hiểu và rất thích thú với lĩnh vực công nghệ chuỗi khối. Anh đã có những ý tưởng về một nền tảng với các tính năng vượt trội hơn cả Bitcoin. Quyển sách đầu tiên của Buterin về chuôi khối ETH được ra mắt năm 2013. Ngoài ra, anh đã triển khai chiến dịch gây quỹ cùng đồng sáng lập khác của ETH. Tổng quỹ được khoảng hơn 18 triệu USD.

Và từ đó, rất nhiều nhà phát triển đã cùng nhau tham gia đẩy vị thế của ETH lên vị trí chỉ đứng sau Bitcoin.

Bitcoin và đồng Ethereum có giống nhau không?

Câu trả lời đó là chỉ tương đối giống nhau ở điểm đó là dùng công nghệ blockchain. Ngoài ra, thì chúng có nhiều điểm khác biệt với nhau ví dụ như công nghệ cốt lõi hay mục đích dùng của chúng.

Đồng Ethereum tạo ra với mục đích làm nền tảng cho các hợp đồng thông minh hay dApp. Còn mục đích chính của Bitcoin là trở thành phương thức thanh toán, một loại tiền trao đổi. Việc đào của hai đồng này cũng khác nhau hoàn toàn. ETH được đào không giới hạn còn Bitcoin chỉ được 21 triệu BTC.

Nền tảng của ETH cũng cải tiến hơn hẳn Bitcoin như chi phí thấp; tốc độ thực hiện giao dịch nhanh chóng…

Có thể bạn quan tâm: Tiền ADA là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Cardano trong tương lai

Cách Ethereum hoạt động

Cách Ethereum hoạt động
Cách Ethereum hoạt động

Đồng Ethereum hoạt động phi tập trung trên nền tảng của Blockchain. Chúng dễ dàng được lưu trữ khắp thế giới bằng những máy tính khác nhau. Tuy là được lưu ở máy khác nhau nhưng phải đảm bảo được tính thống nhất trước khi thực hiện một hành động nào có sự thay đổi mạng.

Chuỗi khối ETH có bản ghi lại những giao dịch đã thực hiện như Bitcoin. Những điều khác biệt là đồng này cho phép các nhà phát triển triển khai và xây dựng những dApp. Những ứng dụng này sẽ được lưu lại trên Blockchain.

Giá của đồng Ethereum bị ảnh hưởng bởi điều gì?

Có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp làm thay đổi giá của ETH như:

  • Ảnh hưởng bởi tình ình chính trị hay kinh tế
  • Không được quản lý hay đảm bảo bởi những ngân hàng trung ương hay Chính phủ.
  • Tương lai phát triển mạnh mẽ của Blockchain
  • Những tin tức không tốt từ các phương tiên truyền thông cũng làm giá của ETH ảnh hưởng.

Lấy đồng Ethereum từ đâu?

Lấy đồng Ethereum từ đâu?
Lấy đồng Ethereum từ đâu?
  • Mua đồng Ethereum: đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ việc bỏ ra một số tiền để mua lại số đồng ETH tương ứng tại các sàn giao dịch uy tín. Những người mới tham gia cũng có thể tự mình mua được.
  • Đào Ehereum thì phức tạp hơn. Những người mới không thạo thì không nên dùng cách này. Bởi đào ETH đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức và sự hiểu biết về máy tính cũng như các kỹ thuật. Không những thế chi phí cho cách này cũng khá lớn. Nhà đầu tư phải bỏ tiền ra để mua máy đào để giải thuật toán và nhận các phần thưởng.
  • Truy cập vào các web hay app để kiếm miễn phí. Người tham gia sẽ chơi các trò chơi hay bấm vào những quảng cáo trong thời gian rảnh rỗi. Cách này dễ thực hiện nhưng số lượng kiếm được khá ít.

Ví lưu trữ ETH

Có nhiều loại ví khác nhau dùng để lưu trữ khi có hoặc mua đồng Ethereum như: ví online, ví sàn, ví lạnh.

Ví online là ví được khá nhiều người dùng bởi nó tiện lợi. Ví lạnh là loại ví an toàn nhất nhưng tính tiện dụng thì không bằng ví online. Còn ví sàn chỉ dùng cho những nhà đầu tư thường xuyên tham gia trao đổi các đồng khác.

Đầu tư ETH nên hay không?

Theo chúng tôi thì câu trả lời sẽ là có. Vì đây là thị trường đang phát triển, đầy tiềm năng để bạn có thể kiếm cho mình một khoản hời lớn. Tuy nhiên thì cũng cần chú ý về rủi ro, bởi sự biến động mạnh và khó nắm bắt của thị trường.

Đây là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới nên sự biến động sẽ ít hơn các đồng tiền điện tử khác. Không những thế nền tảng của ETH được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư sử dụng giống như Microsoft. Bên cạnh đó, nền tảng đang được đội ngũ của ETH hoàn thiện từng ngày. Nên việc hi vọng vào tương lai của đồng Ethereum là không quá viễn vong.

Lời kết

Với những loại tiền điện tử khác thì chỉ thường thích hợp để tham gia đầu tư ngắn hạn. Còn đối với nền tảng và thị trường biến động của đồng Ethereum thì việc đầu tư dài hạn sẽ là quyết định đúng đắn hơn. Vừa rồi, chúng tôi vừa giải thích khái niệm đồng Ethereum là gì? Và sự phát triển trong tương lai của chúng ra sao. Mong rằng các nhà đầu tư sẽ rút được cho mình những kiến thức để có thể quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Đồng Ethereum - đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới