Tiền ADA là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Cardano trong tương lai

Tính đến nay, đồng Ethereum – đồng tiền đứng thứ hai trên thế giới vẫn là Altcoin ảnh hưởng đến thị trường nhiều nhất. Thế nhưng, một loại đồng khác là tiền ADA có thể sẽ làm lung lây vị trí hiện tại của đồng Ethereum. Mặc dù, xuất hiện khá trễ những tiền ADA đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm. Và dự đoán có thể còn tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai. ADA đã được vinh hạnh đứng trong top 3 tiền điện tử có sự ảnh hưởng mạnh đến thị trường. Thế chính xác thì đồng tiền ADA là gì? Tại sao ADA lại có sự phát triển mạnh trong thời gian ngắn như thế?

Đồng tiền ADA là gì?

Tiền ADA là một loại tiền điện tử trên nền tảng Cardano. Cardano là một nền tảng cho phép các ứng dụng tài chính có thể chạy hàng ngày được các tổ chức, cá nhân hay Chsinh phủ sử dụng. Đây chính là công nghệ Blockchain thế hệ thứ ba sau Bitcoin và Ethereum.

Đồng tiền ADA
Đồng tiền ADA

Muốn sở hữu tiền ADA người dùng phải mua từ những sàn giao dịch hoặc tham gia staking chứ không được đào như các đồng Ethereum hay Bitcoin. ADA coin được dùng giống như tiền mặt là để giao dịch hay chuyển đổi giá trị. Đồng tiền này được cho rằng thân thiện hơn Bitcoin bởi không có hệ thống đào tiền tốn nhiều chi phí và phức tạp.

Dù ra mắt khá trễ nhưng trong thời gian ngắn ADA coin đã nhanh chóng vươn lên các vị trí đầu trên bảng xếp hạng các đồng coin ảnh hưởng đến thị trường nhất. Và trong tương lai có thể sẽ thế chỗ của đồng ETH.

Đội ngũ phát triển của nền tảng Cardano

IOHK, Emurgo và Cardano Foundation là các tổ chức phát triển nền tảng này vào năm 2014. Dự án này được Charles Hoskinson – người đồng sáng lập Ethereum sáng lập. Nhiệm vụ của hệ thống được phân chia mọt cách bài bản và rõ ràng. Không bị xung đột hay chồng chéo lợi ích của người dùng.

  • Cardano Foundation là cơ quan hỗ trợ những vấn đề liên quan đến pháp lí hay thương mại của người tham gia. Trụ sở của cơ quan này nằm ở Thụy Sĩ và đây là một coq aun độc lập.
  • IOHK là một nhóm chịu trách nhiệm về nghiên cứu và phát triển nền tảng đến 2020.
  • Emurgo tham gia đầu tư và thúc đẩy xây dựng những giải pháp thương mại trên Blockano blockchain cho các doanh nghiệp hay công ty nhỏ, mớ khởi nghiệp.

Nền tảng Cardano ra đời và phát triển đã khắc phục được một số hạn chế mà trước đó Bitcoin và Ethereum gặp phải: Scalability, Interoperability, Sustainability, Data Scaling.

Tiền ADA dùng để làm gì?

Tiền ADA dùng để làm gì?
Tiền ADA dùng để làm gì?
  • Người dùng sẽ được chia thưởng khi sử dụng tiền ADA để đi stake và tạo ra những block mới.
  • Khi nền tảng cardano kích hoạt chức năng rewards. ADA coin sẽ được lấy làm phần thưởng khối.
  • Dùng để bỏ phiếu.
  • Thanh toán giao dịch.
  • Cung cấp năng lượng cho những nền tảng hợp đồng thông minh.
  • Thanh toán các loại chi phí khi nhà đầu tư có tài sản trên Cardano.

Nhà đầu tư có thể mua đồng tiền ADA tại các sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay như Houbi hay Binance,…

Tiền ADA có gì vượt trội?

Tiền ADA có gì vượt trội?
Tiền ADA có gì vượt trội?

Sự phát triển mà ADA có hiện nay là nhờ vào những vượt trội và ưu thế hơn so với các đồng tiền khác. Vậy ưu điểm của đồng này là gì?

Thân thiện môi trường và giúp tiết kiệm năng lượng

Tiền ADA nằm trong top các đồng tiền thân thiện với môi trường nhất. Tuy là chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề này nhưng nó lại rất quan trọng trong những giao dịch lớn. Cụ thể thì mỗi năm Bitcoin tốn  130 terawall giờ, Ethereum là 50 terawatt còn ADA chỉ tốn khoảng 6 gigawatt mà thôi. Sự cách biệt giữa các đồng là quá xa.

Nguồn cung được định sẵn

Với lợi thế nguồn cung đã được định sẵn thì cho dù giá trị của chúng có bị biến động thì chắc chắc cũng sẽ đảm bảo rằng không bị mất giá trong thời gian dài. Điều này rất thuận lợi so với các loại tiền không có nguồn cung cố định.

Giao dịch được xử lí tốt

Hầu hết các blockchain đời trước đang phải chịu tình trạng giao dịch ở trạng thái quá tải tăng cao. Mạng Cardano sở hữu tốc độ giao dịch vô cùng cao khoảng 257 giao dịch/ giây. Nhiều hơn rất nhiều so với Bitcoin chỉ có 5 giao dịch và Ethereum là 15. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm với tốc độ xử lí giao dịch khi tham gia giao dịch với tiền ADA.

Xem thêm: Đồng Altcoin là gì? Kiếm tiền bằng Altcoin nên hay không?

Được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau

Đây là dự án được đánh giá là đáng đầu tư với công nghệ mạnh đột phá. Tương thích với nhiều ứng dụng và nhiều ngành nghề trong tương lai gần. Không nói đâu xa, hiện tại Cardano đã là đối tác của Bộ giáo dục Ethiopia. Cardano phụ trách lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan đến sinh viên tại đây và những thông tin này được bảo mật an toàn, hông bị một đường dây nào can thiệp được.

Bên cạnh đó, nhiều lĩnh vực trong đời sống đều có sự tham gia của Cardano như dược, tài chính, nông nghiệp,…

Kết luận

Đây là một nền tảng phát triển mạnh, được bảo mật và nâng cấp an toàn. Hiện nay nhiều dự án đã được phát triển mạnh trên Cardano. Và trong tương lai tiền ADA sẽ còn phát triển hơn nữa ở nhiều lĩnh vực đời sống. Hi vọng qua bài viết, nhà đầu tư có thể hiểu rõ được đồng tiền ADA là gì? Và vị thế hiện tại của chúng đang nằm ở đâu?

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tiền ADA là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Cardano trong tương lai