Tìm hiểu định nghĩa về thị trường hàng hóa và cách thức hoạt động

Với sự phát triển của tình hình kinh tế và xã hội hiện nay thì hàng hóa hay thị trường hàng hóa đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi đây là nơi trao đổi và cung cấp những loại hàng thiết yếu cho cuộc sống của con người. Chúng cũng là nơi để giao lưu hay trao đổi sản phẩm giữa thị trường trong và ngoài nước, việc trao đổi này giúp cho sự thúc đẩy phát triển kinh tế của mỗi nước. Vậy thì thị trường hàng hóa là thị trường như thế nào? Giữa thị trường hàng hóa Việt Nam và nước ngoài có giống nhau không? Cùng xem để hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa thị trường hàng hóa

Thị trường
Thị trường trao đổi sản phẩm

Thị trường hàng hóa chính là nơi trao đổi mua bán những loại vật phẩm thô hay sơ cấp. Thị trường này có khoảng 100 các loại mặt hàng thiết yếu khác nhau. trên thế giới hiện nay theo liệt kê có khoảng 50 thị trường lớn đang hoạt động.

Hàng hóa cứng và hàng hóa mềm là hai loại hàng hóa chính. Hàng hóa cứng là các loại được khai thác từ thiên nhiên hay được chiết xuất giống như cao su, vàng hay các loại dầu… Còn hàng mềm là các loại sản phẩm từ động thực vật, nông nghiệp như thịt, cá, lúa,…

Đọc thêm: Đầu tư vàng như thế nào là hiệu quả? Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Thị trường hàng hóa ra đời với mục đích gì?

Mục đích đầu tiên đó chính là để trao đổi, là nơi các doanh nghiệp, công ty hay các nhà đầu tư thực hiện những giao dịch thương mại. Người mua và bán sẽ được tham gia thỏa thuận và thực hiện giao dịch bằng những phương tiện hiện đại.

trao đổi hàng hóa
Nơi trao đổi các loại sản phẩm

Mục đích thứ hai là thông qua những quyết định về giá cả để giảm khoảng cách giao dịch của những đơn vị kinh tế và tổ chức.

Mục đích tiếp theo đó là tạo ra một môi trường giao lưu, cạnh tranh một cách bình đẳng. Tùy thuộc vào nhu cầu cung hay cầu của thị trường mà có quy mô mua bán lớn hay nhỏ.

Cuối cùng, để thỏa mãn nhu cầu trao đổi hàng hóa của một số khách hàng đang hoặc sẽ có nhu cầu trao đổi.

Cách thức hoạt động

Việc đầu tư hàng hóa diễn ra cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Người tham gia có thể lựa chọn mua các loại cổ phiếu của những doanh nghiệp có sự phụ thuộc vào các quỹ chỉ số, tương hổ hay quỹ ETF.

Bên cạnh đó, có thể tham gia trực tiếp thông qua hợp đồng tương lai.

Phân loại thị trường hàng hóa

Thị trường trao đổi sôi động
Thị trường trao đổi sôi động

Theo đối tượng và hình thái thị trường được chia thành các nhóm sau:

  • Thị trường hàng hóa: thị trường này sẽ phụ trách trao đổi những loại hàng là hiện vật. có hình dạng gồm nguyên vật liệu,những sản phẩm phục vụ cho hoạt động sinh hoạt của người dân.
  • Thị trường dịch vụ: thị trường này phụ trách trao đổi những đối tượng vô hình, phi vật thể để thỏa mãn những nhu cầu vô hình của người dân như các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, khu nghĩ dưỡng,…

Theo số lượng và vị trí của người tham gia giao dịch thì thị trường được chia thành các nhóm:

  • Thị trường cạnh tranh hoàn hảo: đây là một thị trường có số người tham gia rất đông. Mỗi cá nhân hay tổ chức chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường. Giá cả của những hàng hóa được trao đổi ở đây sẽ được quyết định theo cung cầu. Không những thế, tính đồng nhất sản phẩm là rất quan trọng trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Điều này đòi hỏi những doanh nghiệp phải xây dựng một chiến lược hợp lý để thúc đẩy lượng sản phẩm bán ra phù hợp.
  • Thị trường độc quyền: là thị trường chỉ có một bên mua và một bên bán tham gia giao dịch. Giá của hàng hóa trong trường hợp này sẽ bị đẩy lên cao hơn để thu lợi nhuận. Việc này dễ làm lũng đoạn thị trường.
  • Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo: là thị trường có cả cạnh tranh và độc quyền xem kẽ.

Theo nhu cầu: thị trường tiềm năng, thực tế và lý thuyết.

Những đặc điểm của thị trường

  • Thị trường mang tính cạnh tranh rất cao cả về người mua hay người bán.
  • Các Chính sách của Chính phủ tác động mạnh mẽ đến thị trường.
  • Thị trường được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào các yếu tố khác nhau. Những độ liên kết giữa các thị trường là rất chặt chẽ

Một số sàn giao dịch

Thị trường hàng hóa thế giới có một số sàn lớn như CME, TOCOM, LME, NYMEX, ICE. Đầu tư vào những doanh nghiệp hay các hợp đồng hàng hóa là cách dễ dàng nhất cho các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường hàng hóa.

Thị trường hàng hóa Việt Nam hiện có sàn MXV, sàn có thể thực hiện giao dịch ở những lĩnh vực kim loại, nông sản, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin về PNJ và thông tin các sản phẩm vàng PNJ

Đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam

Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam có khá nhiều ưu điểm nổi bật tuy là hình thức này còn quá mới mẻ. Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hay cả những khách hàng cá nhân đều có một sự quan tâm đặc biệt đến hình thức này. Các hàng hóa và giá hàng hóa trong loại hình này đều được đảm bảo; không bị tình trạng mất giá khi được mùa của những loại hàng hóa. Thị trường không cần quá nhiều vốn đầu tư, rủi ro được hạn chế ở mức thấp nhất.

Kết luận

Vừa rồi, bài viết đã nêu rõ thị trường hàng hóa là gì? Cũng như cung cấp thêm những thông tin liên quan đến thị trường như mụa đích hoạt động, các loại thị trường, các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường… Mong rằng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Tổng hơp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu định nghĩa về thị trường hàng hóa và cách thức hoạt động