Đầu tư vàng như thế nào là hiệu quả? Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Đầu tư vàng dường như đã có từ rất lâu từ thời ông cha ta. Giao dịch các loại vàng được thực hiện dựa trên nhu cầu cung và cầu của người sở hữu và người cần sở hữu. Việc trữ vàng sẽ không bị mất giá quá nhiều theo thời gian hay do những yếu tố ảnh hưởng khác như lạm phát. Nhờ vào điều này mà việc đầu tư được khá nhiều người ưa chuộng và không bao giờ lỗi thời. Thế thì làm sao để đầu tư vào vàng hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách đầu tư vàng hiệu quả.

Khái niệm về đầu tư vàng

Vàng được dùng để chế tạo các kiểu trang sức để làm quà tặng hay đầu tư bởi đây là một loại nguyên liệu rất có giá và quý. Bất cứ ai dù có am hiểu về tài chính hay không thì việc tích trữ vàng luôn là một phương pháp tích lũy của cải an toàn. Đây cũng được xem là nơi cư trú an toàn của dòng tiền vì chúng khó có thể mất trong thời loạn lạc.

Vàng được dùng để chế tạo các kiểu trang sức
Vàng được dùng để chế tạo các kiểu trang sức

Việc đầu tư vàng tức là người tham gia sẽ dự đoán và xem xét sự biến động của giá vàng để quyết định mua hay bán ra. Từ dó có thể thu lợi nhuận cho bản thân. Trải qua nhiều năm thì có nhiều cách thức đầu tư xuất hiện đa dạng hơn như trữ vàng thẻ, trang sức hay đầu tư trực truyến… Ngoài ra, còn có các hình thức mới hơn là mua cổ phiếu của những công ty khai thác vàng hay quỹ trao đổi vàng…

>> Đọc thêm thông tin về vàng 9999

Nguyên nhân nào cho thấy giá trị của vàng không thay đổi theo thời gian?

Ngoài việc mang lại lợi ích giống như tiền bạc thì vàng còn có giá trị tâm linh hay những giá trị tinh thần. Và đặc biệt vàng có giá trị không thay đổi theo chiều dài lịch sử là bởi vì:

Vàng không bị ăn mòn

Một số kim loại bị ăn mòn theo thời gian như chì, sắt hay đồng. Nên chúng không được lựa chọn để lưu trữ. Còn những kim loại không bị ăn mòn như Platium và bạch kim thì có số lượng quá thấp. Điều này không đủ để tạo ra tiền lưu thông. Thế nên, lựa chọn tối ưu nhất đó chính là vàng. Với ưu điểm không bị ăn mòn lại quý hiếm. Đặc biệt lại có trữ lượng khá lớn đủ cho các nhu cầu về thương mại hay sản xuất.

Vàng không bị ăn mòn
Vàng không bị ăn mòn

Mặt khác, vàng dễ dàng được biến hóa thành những loại trang sức để trang trí, làm đẹp vì có thể nung chảy ngay trên lửa. Không những thế trong quá khứ vàng còn được dùng trao đổi giống như tiền tệ. Thế nên, nếu có trường hợp tiền tệ bị sụp đổ thì vàng vẫn có thể được dùng để thay thế.

Vàng là một thứ kim loại bí ẩn

Với màu sắc rực rỡ và thuận mắt, đồng thời khá có số lượng nguyên tử lớn nhất trong tự nhiên đã là cho vàng có sự nổi trội hơn so với các kim loại khác. Vàng còn gây chú ý với người nhìn bằng ánh sáng lấp lánh thu hút của bản thân. Vì vậy, vàng thường được dùng để đại diện cho quyền lực và sự giàu có.

Vàng luôn được hiện diện trong những sự kiện vinh quang nhất như các huy chương hay các giải vô địch ở các lĩnh vực.

Không những thế, khi nói đến cái đẹp hay thẩm mỹ người ta đều nhắc tới tỷ lệ vàng. Xem chúng giống như một sự hoàn mỹ tuyệt hảo. Đến màu sắc của các vị vua chúa ngày xưa cũng là màu vành. Bấy nhiêu đó cũng đủ thấy sức ảnh hưởng của vàng đối với đời sống tinh thần như thế nào.

Những ưu điểm và hạn chế khi tham gia đầu tư vàng

Ưu điểm:

 • Vàng có độ phổ biến cao, dù bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể dễ dàng chuyển vàng thành tiền mặt.
 • Sự biến động giá của vàng thường tỉ lệ nghịch với các loại chứng khoán hay tiền tệ. Nên việc đầu tư vàng là một cách đa dạng hóa đầu tư hiệu quả.
 • Dễ dàng lưu trữ vàng theo thời gian bởi giá trị của nó là bất biến.
 • Là kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát xảy ra.
 • Vàng không bị ảnh hưởng bởi bất kì yếu tố nào về chính trị hay chứng khoán.

Nhược điểm:

 • Đầu tư vàng sẽ không cung cấp cho bạn nguồn thu nhập tự động nào. Không gióng như các loại trái phiếu, chúng sẽ không cho bạn một khoản cổ tức hay tiền lãi nào cả. Thu nhập của bạn chỉ tăng khi giá vàng tăng. Điều bạn làm duy nhất là chờ đợi sự biến động của thị trường mà thôi.
 • Cần bảo hiểm cũng như nơi để lưu trữ chúng.
 • Giá vàng trong nước đôi khi sẽ chênh lệch với nước ngoài vì Các chính sách điều hành của Chính phủ nước ta. Sự rủi ro về đầu cơ vàng ngắn hạn sẽ dễ đàng xảy ra.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

 • Ảnh hưởng từ quy luật cung cầu của thị trường. Do đây cũng được xem là một loại hàng hóa. Sự hiện đại của đời sống hiện nay đòi hỏi các nhu cầu về vàng là khá cao.
 • Khi kinh tế tăng trưởng và phát triển thì dấu hiệu đầu tiên xuất hiện đó chính là lạm phát. Giá trị của tiền sẽ bị giảm đi làm cho giá trị khi mua các loại tài sản sẽ tăng lên trong đó có vàng.
 • Các quỹ trao đổi vàng thường nắm trong tay một số lượng vàng vô cùng lớn. Nên khi mua vào hoặc bán ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường hiện tại.
 • Sự biến động của tiền tệ đặc biệt là USD cũng ảnh hưởng khá lớn đến giá vàng.

Những cách đầu tư vàng hiệu quả

Một số hình thức đầu tư vàng hiệu quả dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng sinh lợi nhuận:

Đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi

Đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi
Đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi

Đây là một hình thức khá phổ biến và được ưa chuộng. Những đầu tư vào vàng thỏi hay miếng thường chỉ dành cho các nhà đầu tư lớn. Bởi khối lượng của chúng khá lớn nên chi phí của chúng cũng không rẻ. Và tính thanh khoản của loại vàng thoi cũng thấp. Nên nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ thì chỉ nên đầu tư vàng thanh hay tiền xu.

Trang sức bằng vàng

Hình thức này cũng khá phổ biển nhưng rủi ro cũng khá cao. Vì hiện nay có nhiều đại lý bán trang sức những không chứng minh được độ uy tín. Ngoài ra, giá trị của chúng cũng khá cao vì người mua phải chi một khoản tiền để mua thương hiệu và chi phí gia công mà những công ty làm để bán chúng.

Xem thêm: Tìm hiểu định nghĩa về thị trường hàng hóa và cách thức hoạt động

Mua ETF

Đầu tư trực tiếp vào các quỹ ETF. Những cổ phiếu của những kênh này sẽ đại diện một lượng vàng nhất định.

Hợp đồng tương lai

Là một hợp đồng mua bán ghi rõ số lượng và ngày cụ thể trong tương lai. Hợp đồng này hoạt động như một giao dịch kì hạn đối với bất kì hàng hóa nào trong đó có vàng.

Cổ phiếu khai thác vàng

Khi giá vàng biến động thì dẫn theo đó sẽ là sự biến động cổ phiếu của công ty khai thác. Nhược điểm của hình thức này là rủi ro và biến động cao.

Kinh nghiệm đầu tư vàng

Có nên đầu tư vàng và học cách đầu tư hiệu quả không? Thì chắc hẳn câu trả lời sẽ là có. Với một hình thức dễ đầu tư và khá ít rủi ro thì đây là một phương pháp đầu tư khá hiệu quả. Sau đây là một số kinh nghiệm đầu tư vàng mang lại lợi nhuận cao:

 • Vàng luôn biến động theo thời gian, nhà đầu tư phải biết chuẩn bị một tâm lý và sự kiên định biết dừng lại đúng lúc. Điều này không phù hợp với những người muốn có lời nhanh và tham vọng cao.
 • Có một chiến lược nghiêm túc.
 • Chuẩn bị tâm thế trước những biến đổi và sự lệch hướng có thể xảy ra trong tương lai.

Tổng kết

Vừa rồi, vuachungkhoang đã tổng hợp những thông tin liên quan đến đầu tư vàng. Chúc những nhà đầu tư đang quan tâm đến kênh đầu tư này sẽ đúc kết được những kinh nghiệm bổ ích. Và sẽ biết cách bày ra cho bản thân một chiến lược đầu tư vàng hiệu quả nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Đầu tư vàng như thế nào là hiệu quả? Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàn