Cắt lỗ là gì? Vì sao phải thực hiện cắt lỗ kịp thời

Thông thường khi tham gia vào các hoạt động đầu tư, đa phần mọi người đều chỉ quan tâm xem nên mua chứng khoán quốc tế hay chứng khoán trong nước sẽ tốt hơn  hay làm sao để có lợi nhuận cao… Rất ít người quan tâm đến vấn đề cắt lỗ. Bởi đây là một hành động mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn tránh xa. Những nếu các nhà đầu tư không quyết đoán và hành động nhanh chóng thì có thể những công sức của bạn bỏ ra sẽ giống như cát bụi bay biến mất. Thế nên để có được tỷ lệ thành công cao trong chứng khoán các nhà đầu tư phải nắm rõ cắt lỗ là gì? Và cách nắm bắt thời cơ cắt lỗ trong chứng khoán sao cho hợp lý.

Khái niệm cắt lỗ trong chứng khoán

Cắt lỗ nói đơn giản là chịu lỗ nhỏ để tránh lỗ lớn.
Cắt lỗ nói đơn giản là chịu lỗ nhỏ để tránh lỗ lớn.

Cắt lỗ nói đơn giản là chịu lỗ nhỏ để tránh lỗ lớn. Một khi nhận thấy giá cổ phiếu của mình đang nắm giữ bị tụt nhanh chóng so với lúc mua thì nhà đầu tư cần quyết đoán và nhanh chóng bán chúng ra. Dù có chịu lỗ nhưng vẫn thu lại được một khoản tiền. Nếu để giảm quá mạnh mà không cắt lỗ thì số tiền mất bị còn lớn hơn thế rất nhiều lần. Cần nắm bắt tin tức thị trường hay các doanh nghiệp có thông tin xấu thì nên quyết định cắt lỗ. Mỗi người tham gia đầu tư chứng khoán sẽ có một mức chịu đựng khác nhau. Ví dụ nhận thấy lỗ trong khoảng 5 đến 15% thì nên bán đi, hoặc tới mức chịu đựng của nhà đầu tư.

Không cắt lỗ kịp thời thì điều gì sẽ xảy ra?

Có rất nhiều người quá tự tin ở bản thân. Cho rằng bản thân đã am hiểu hết đường đi trong chứng khoán nên việc chiến thắng là dễ dàng. Hoặc là quá tham lời, cảm thấy không thỏa mãn khi bị lỗ nên một số nhà đầu tư không chịu tuân theo các qui tắc để cắt lỗ.

Điển hình là nhiều nhà đầu tư khi thấy giá cổ phiếu sụt giảm thì cho rằng số lỗ đó quá ít không đáng bận tâm. Và rồi không có bất cứ một kế hoạch dự phòng nào để bảo vệ số vốn mà mình đã đầu tư. Hậu quả cuối cùng là mất trắng hoặc lỗ rất nặng. Vì thế, không thể xem nhẹ bất kì một phần trăm lỗ nào trong chứng khoán.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ
Nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt lỗ trong chứng khoán đó là đầu tư hời hợt, không tìm hiểu kĩ thị trường; mua bán theo các tin đồn không xác thực; sử dụng quá nhiều Margin hay nghe theo sự xúi dục của người khác… Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất khiến hầu hết nhiều người phải cắt lỗ là do việc lựa chọn sai cổ phiếu để đầu tư.

Tránh chọn những thương nghiệp ảo, không có thương hiệu, hay không có tính minh bạch trong báo cáo tài chính, cũng không biết kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó tố hay xấu. Bấy nhiêu đó điều cũng cảm thấy sự nguy hiểm tiềm ẩn cho số vốn mà bạn phả bỏ ra.

>> Xem thêm: Những lệnh chứng khoán nên biết khi tham gia đầu tư chứng khoán

Nên cắt lỗ như thế nào?

Không có một quy định hay khuôn khổ rõ ràng nào cho việc cắt lỗ. Nên mỗi cá nhân nhà đầu tư phải lập cho mình một kế hoạch phòng rủi ro phù hợp với mức chịu đựng của mình. Tất nhiên là không bắt buộc mọi khoản đầu tư phải có chung một giới hạn thua lỗ như nhau. Dưới đây là một vài cách thông dụng:

Tính theo phần trăm

Đây là cách đơn giản và dễ nhận biết nhất. Nhà đầu tư sẽ bán ra cổ phiếu khi cảm thấy giá của nó bị giảm một khoảng phần trăm nhất định nào đó so với giá khi mua chúng. Mức phần trăm này sẽ dựa vào độ biến động của mỗi loại cổ phiếu khác nhau cũng như mức chịu lỗ của nhà đầu tư. Thông thường sẽ nằm trong khoảng 7 đến 8%.

Cách này dễ thực hiên và khá linh hoạt. Dễ dàng điều chỉnh mức phần trăm chịu lỗ tùy thuộc vào bản thân người tham gia. Tuy nhiên tính trọng yếu sẽ thấp.

Bị thủng các cùng hỗ trợ trọng yếu

Vùng hỗ trợ trọng yếu là những mức giá có lực cầu mạnh như trendline, đường trung bình cộng,… Cách này điều đòi hỏi đầu tiên là nhà đầu tư phải biết đâu là những điểm trọng yếu.

Cách phổ biến nhất để cắt lỗ một cách hiệu quả là thiết lập đường MA trung bình cộng. Đường này giúp nhà đầu tư dễ dàng the dõi và tính toán hợ lý. Các đường chính gồm 5; 9; 20; 50; 10; 200 ngày. Nhà đầu tư sẽ biết được cổ phiếu của mình đã đạt ngưỡng hỗ trợ hay ngưỡng kháng cự nhờ vào đường này.

Đắn đo khi cắt lỗ thì nên làm gì?

Đắn đo khi cắt lỗ thì nên làm gì?
Đắn đo khi cắt lỗ thì nên làm gì?

Tham gia thị trường đầu tư chứng khoán thì việc thua lỗ là điều khó có thể tránh khỏi được. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế thua lỗ xuống mức thấp nhất có thể. Để làm được việc này thì hiểu biết thị trường là điều hiển nhiên. Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng doanh nghiệp nào đang hoạt động mạnh, doanh nghiệp nào đang có nguy cơ thua lỗ,… Tránh theo tâm lý đám đông, hay mua theo lời nói của người khác.

Mặt khác, đã tham gia vào cổ phiếu thì phải nhìn được mặt tốt và hạn chế của chúng. Không phải lúc nào cũng chỉ nhìn vào chỉ số tăng, một tương lai rộng mở màu hồng. Mà phải nhìn vào những rủi ro mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai. Để khi điều đó thật sự xảy ra thì tâm lý chúng ta không bị lung lây và sử dụng việc cắt lỗ chính xác và nhanh chóng.

Kết luận

Việc cắt lỗ trong chứng khoán là điều khó khăn và không ai muốn thực hiện. Nhưng không vì vậy mà các nhà đầu tư bỏ qua và lơ là chúng. Trên đây, vuachungkhoang đã tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn đề cắt lỗ để nhà đầu tư hiểu rõ hơn để chuẩn bị cho bản thân những kế hoạch phù hợp hơn trong tương lai.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Cắt lỗ là gì? Vì sao phải thực hiện cắt lỗ kịp thời - Vua Chứng Khoán