Những lệnh chứng khoán nên biết khi tham gia đầu tư chứng khoán

Khi muốn tham gia vào thị trường thì các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của lĩnh vực để không phải gặp những rủi ro đáng tiếc. Một trong những kiến thức cần nắm nhất đó là lệnh chứng khoán. Lệnh giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư truyền tải tới các nhà môi giới những mong muốn của mình. Vậy thì lệnh chứng khoán là gì? Cần phải thực hiện các lệnh chứng khoán nào khi tham gia giao dịch? Cùng vuachungkhoang tìm hiểu những nội dung này nếu bạn đọc đang có cùng thắc mắc nhé!

Lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán là gì?
Lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán là những lệnh giúp truyền đạt ý kiến hay chỉ thị mà các nhà đầu tư mong muốn có thể là bán hay mua chứng khoán với những điều kiện đi kèm đến các nhà môi giới hay công ty chứng khoán. Nói nôm na, chúng giống như một đơn mà nhà đầu tư dùng để đặt hàng cho các nhà môi giới chứng khoán. Đặc biệt đơn này sẽ không hủy bỏ trong thời hạn lệnh. Chúng chỉ được hủy nếu nhà đầu tư muốn yêu cầu và được chấp thuận bởi công ty chứng khoán.

>>> Xem thêm thông tin về thuật ngữ Cắt lỗ

Những nội dung cơ bản và hình thức của lệnh chứng khoán

Những nội dung của lệnh giúp cho việc đảm bảo tính thống nhất của những giao dịch và các nội dung đó là:

  • Tên các lệnh như lệnh mua; lệnh bán;… Tên các lệnh sẽ được các công ty in sẵn trong các mẫu lệnh.
  • Thông tin và số hiệu tài khoản của khách hàng.
  • Lệnh bán phải được nêu rõ là loại nào bán khống hay đứt.
  • Thông tin, số lượng và mức giá của loại chứng khoán dự định mua.
  • Loại lệnh
  • Thời gian đặt và hết hiệu lực của lệnh.
  • Tên công ty chứng khoán, đại diện pháp lý,… và những thông tin khác nếu có.

Lệnh chứng khoán sẽ được thực hiện theo hai hình thức: hình thức văn bản và hình thức điện và điện tử.

Một số loại lệnh chứng khoán

Để giao dịch chứng khoán được trơn tru, nhà đầu tư cần phải biết một số các lệnh giao dịch sau đây:

Lệnh ATO

Đây là lệnh mà người tham gia có thể mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá mở cửa. Khi đợt khớp lệnh định kì xác định mức giá thì lệnh này mới có hiệu lực.

Lệnh LO

Lệnh LO
Lệnh LO

Hay còn gọi là lệnh chờ, với lệnh này nhà đầu tư sẽ được mua hoặc bán các loại cổ phiếu hay trái phiếu cùng một mức giá xác định hay có thể là tốt hơn trong tương lai. Lệnh sẽ bắt đầu có hiệu lực khi được nhập vào hệ thống đến cuối ngày giao dịch hoặc khi người thực hiện muốn hủy.

Lệnh MP

Lệnh này được coi là lệnh cơ bản nhất. Lệnh MP cho phép mua hoặc bán ngay lập tức khi chứng khoán có giá tốt nhất. Lệnh này sẽ được thực hiện tức thì tuy nhiên giá sẽ không được đảm bảo. Lệnh phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn bán hoặc mua chứng khoán một cách nhanh chóng.

Lệnh ATC

Ngược lại với lệnh ATO là mua hoặc bán ở mức giá mở thì đây sẽ là ở mức giá đóng cửa. Lệnh này sẽ được ưu tiên hơn lệnh chờ.

Lệnh PLO

Lệnh dùng để mua bán chứng khoán khi phiên khớp lệnh định kì kết thúc. Lệnh này gọi là lệnh giới hạn.Giá đóng cửa của phiên giao dịch chính là giá của lệnh PLO. Một khi đã nhập vào hệ thống lệnh sẽ không được hủy hay sửa. Thời gian dùng lệnh sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 14h45 đến 15h mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

Các lệnh điều kiện

  • Lệnh TCO: trước một hay nhiều ngày của phiên giao dịch các nhà đầu tư có thể đặt trước lệnh này cùng giá và số lượng chứng khoán xác định. Hiệu lực của lệnh kéo dài trong vòng 30 ngày. Bất cứ lúc nào muốn nhà đầu tư đều có thể thực hiện lệnh. lệnh TCO sẽ nằm chờ và khi đạt được điều kiện đưa ra chúng sẽ được kích hoạt. Có hai cách chọn khớp lệnh là phát sinh cho tới khi khớp hết khối lượng hay chỉ phát sinh một lần.
  • Lệnh PRO: các nhà đầu tư sẽ cạnh tranh mua hoặc bán. Tức là mua ở giá ATO/ATC hay bán ở giá ATO/ATC. Hiệu lực của lệnh sẽ bắt đầu ở phiên giao dịch liền kề khi đặt lệnh và kéo dài trong vòng 30 ngày.

Lưu ý khi chọn lệnh chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Lưu ý khi chọn lệnh chứng khoán cho nhà đầu tư mới
Lưu ý cho nhà đầu tư mới

Cần phải lập sẵn các kế hoạch và chiến lược để có thể tham gia đầu tư chứng khoán một cách an toàn và ít rủi ro nhất. Tính toán xem đâu là những lệnh có lợi và nằm trong khả năng của mình. Một số lệnh như LO, ATC và ATO là các lệnh chứng khoán thích hợp cho các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường.

Với sự phát triển mạnh mẽ của chứng khoán hiện nay cũng đủ cho thấy độ hot của thị trường. Ai ai trong giới kinh doanh hay tài chính cũng đều bàn bạc các vấn đề liên quan đến chứng khoán. Tuy nhiên, lại có rất ít người thành công với mảng này. Chúng có rất nhiều thách thức đòi hỏi nhà đầu tư phải bước qua. Các nhà đầu tư mới cần đọc và tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên môn nâng cao trước khi quyết định tham gia một giao dịch nào đó. Nhà đầu tư có thể thu thập các thông tin từ những nhân viên môi giới.

Ngoài ra, việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín cũng rất quan trọng. Bởi nếu đây là nơi sẽ nắm giữ số vốn mà bạn sắp bỏ ra để đầu tư. Họ chịu trách nhiệm quản lí số tài sản của bạn nên phải cân nhắc thật kĩ trước khi kí kết hợp đồng. Bên cạnh đó, cũng nên đầu tư thêm các quỹ mỡ hay bảo hiểm đầu tư. Việc này để giảm số rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

Kết luận

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được tương đối về khái niệm lệnh chứng khoán là gì? Hay các lệnh chứng khoán mà nhà đầu tư mới nên dùng. Trong giới tài chính, người ta thường tuyền nhau rằng lệnh LO là lệnh ưu tiên. Tuy nhiên, biết đâu sẽ có nhiều lệnh khác phù hợp với chiến lược của bạn hơn thì sao. Thế nên việc tìm hiểu và nắm rõ những lệnh giao dịch sẽ là một bước đệm lớn trong việc đầu tư của bạn đấy.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Những lệnh chứng khoán nên biết khi tham gia đầu tư chứng khoán