Đồng Altcoin là gì? Kiếm tiền bằng Altcoin nên hay không?

Khi nhắc đến lĩnh vực tiền điện tử, tiền mã hóa người ta đều nhắc ngay đến Bitcoin. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường tiền kỹ thuật số thì bắt đầu có sự xuất hiện của rất nhiều đồng khác như đồng Ethereum, Litecoin, đồng ADA… để đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Và những đồng này gọi chung là Altcoin. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn định nghĩa về Altcoin là gì? Giữa đồng Bitcoin và đồng Altcoin có gì khác nhau?

Định nghĩa Altcoin

Những đồng tiền kỹ thuật số khác ngoài đồng Bitcoin
Những đồng tiền kỹ thuật số khác ngoài đồng Bitcoin

Altcoin hay còn gọi là đồng tiền thay thế, thuật ngữ này dùng để chỉ những đồng tiền kỹ thuật số khác ngoài đồng Bitcoin. Chúng xuất hiện với công dụng và mục đích là để thay thế cho đồng Bitcoin và tiền fiat. Những đồng này bổ sung những mặt hạn chế của Bitcoin như tốc độ thực hiện giao dịch hay năng lượng hiệu quả. Không những thế, với sự phát triển như hiện nay, chúng còn được phát triển để phục vụ thêm những mục đích khác nhau tùy thuộc vào nhà phát triển.

Đồng Altcoin ra đời vào 2011 và đã có hàng ngàn loại xuất hiện cho đến thời điểm hiện tại. Vì thế, chúng trở thành một phần rất quan trọng của thị trường tiền điện tử.

>>> Đọc thêm: Tiền ADA là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Cardano trong tương lai

Một số loại altcoin phổ biến

Có rất nhiều altcoin khác nhau với mục đích sử dụng cũng như cách thức hoạt động khác nhau. Dưới đây là một số đồng Altcoin phổ biến thường gặp nhất:

Đồng Stablecoin

Đồng Stablecoin
Đồng Stablecoin

Stablecoin là đồng tiền ra đời với mục đích là tuân theo giá của một loại tài sản nào đó. Thông thường chúng sẽ được gắn với đồng đô la Mĩ và cố gắng mô phỏng theo như giá của nó. Khi nhận thấy giá bị biến động, chính nhà phát hành sẽ điều chỉnh lại.

Đối với đồng Stablecoin, hầu hết người dùng sẽ dùng chúng để tiết kiệm hay gửi tiền. Ngoài ra, có thể dùng để cho vay để nhận lãi suất thay vì đầu tư chúng như một loại tiền điện tử. Nguyên nhân là do chúng chỉ duy trì cùng một giá trị.

Các đồng tiền dựa trên việc khai thác

Để xác minh những giao dịch hay để kiếm thêm các đồng tiền vào nguồn cung thì một quy trình sẽ được thực hiện đó là khai thác. Những loại tiền điện tử sử dụng cách này là những Mining based.

Một loại Altcoin khác hoàn toàn với đồng trên đó là Pre mined altcoins. Những đồng này thường được phân phối trước thời điểm niêm yết ở những sàn giao dịch điện tử thay vì được sản xuất hay khai thác bởi những thuật toán.

Những đồng tiền dựa trên cổ phiếu

Quy trình để có những loại altcoin này là phải đặt cược để thực hiện xác minh hay kiếm thêm đồng coin. Người nắm giữ chúng có thể thực hiện chọn lựa đặt cược vào đồng tiền của họ. Bloclchain sẽ thao tác chọn một người tham gia để xác minh khối giao dịch. Đồng thời thì các phần thưởng sẽ được chuyển cho người tham gia.

Quản trị

Là loại tiền điện tử giúp nhà đầu tư định hình tương lai dự án thông qua việc cung cấp quyền biểu quyết cho chủ sở hữu.

Sự cần thiết của altcoin

Sự cần thiết của altcoin
Sự cần thiết của altcoin

Những tín đồ của Bitcoin bảo rằng không cần thiết phải có altcoin. Và sự thành công trong tương lai của những đồng này là không thể. Bởi sự phát triển mạnh mẽ và vượt bật của Bitcoin trước đó rất khó có thể cạnh tranh lại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chúng thật sự rất hữu ích và đóng vai trò quan trọng. Vai trò của chúng là phân cấp cộng đồng tiền mã hóa cùng với bitcoin.

Không những thế, nhiều tính năng mới lạ đã được thử nghiệm bởi những nhà phát triển đồng altcoin. Cho dù Bitcoin có thể copy những tính năng lạ này nhưng altcoin vẫn sẽ nhận được công nhận bản thử nghiệm tiền mã hóa tốt hơn Bitcoin.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về vần biết về đồng Ripple

Giá của Altcoin bị ảnh hưởng do đâu?

Có nhiều yếu tố dẫn đến sự biến động giá của các đồng Altcoin như:

  • Giá Bitcoin biến động, những đồng này sử dụng bitcoin để làm tham chiếu. Thế nên, những biến động về giá của Bitcoin đều gây biến động theo.
  • Đội ngũ phát triển đóng một vai trò quan trọng. Nếu đội ngũ đáng tin tưởng, có các chiến lược và kế hoạch phát triẻn rõ ràng. Thông tin và tiến độ làm việc minh bạch. Tất cả những điều này sẽ làm cho khách hàng, nhà đầu tư có một mức độ tin tưởng nhất định. Từ đó, sẽ được đầu tư nhiều và tỷ giá được nâng cao.
  • Các tin tức truyền thông tích cực cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc tăng giá.
  • Hiện tượng Pump và Dump. Tức là sẽ có những nhà đầu tư sẵn sàng thu mua số lượng lớn các đồng này. Sau đó đợi giá cao và bán ra ồ ạt làm cho những đồng Aktcoin rớt giá mạnh mẽ.
  • Bị ảnh ưởng từ những tin tức sai sự thật, giả mạo.

Nên đầu tư vào Altcoin không?

Đặc điểm nổi bật của những loại đồng này đó chính là cải thiện những mặt mà Bitcoin thiếu xót. Có nhiều loại để nhà đầu tư lựa chọn, phần thưởng hấp dẫn. Ngoài những ưu điểm này, chúng cũng tồn tại nhiều nhược điểm như không có động lực đầu tiên, có nhiều altcoin lừa đảo nên gây nhiều rủi ro. Một số loại khó mua.

Thế nên, nên hay không nên đầu tư vẫn là phải dựa vào bản thân của mỗi nhà đầu tư. Nên cân nhắc, lựa chọn kĩ càng và nghiên cứu chúng thật nhiều.

Lời kết

Đầu tư Altcoin sẽ phù hợp với những nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tâm thế. Và một điều phải nhớ đó là không nên chấp nhận rủi ro một cách quá nhiều. Vì vậy, trong danh sách đầu tư chỉ nên cho chúng một vị trí nhỏ. Vừa rồi, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan về đồng altcoin. Mong rằng các nhà đầu tư sẽ có cho mình những chiến lược đầu tư đúng đắn.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đồng Altcoin là gì? Kiếm tiền bằng Altcoin nên hay không?