Nguồn gốc hình thành dầu thô và nguyên nhân ảnh hưởng đến giá dầu

Với sự hiện đại của công nghệ kỹ thuật hiện nay thì việc chế biến dầu thô thành nhiều sản phẩm khác nhau là điều dễ dàng. Những sản phẩm từ nguyên liệu được mệnh danh là “vàng đen” của thế giới có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau. từ việc làm nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải hay dùng trong sản xuất công nghệ hóa học để chế tạo ra hàng ngàn loại sản phẩm thông dụng. Thế nhưng việc nắm bắt các thông tin cơ bản về loại vàng đen này thì không phải ai cũng biết. Vuachungkhoang đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan như dầu thô là gì? Giá dầu thô hiện nay trên thế giới đang biến động như thế nào? Cùng tham khảo ở bài viết này nhé!

Khái niệm dầu thô và nguồn gốc hình thành

Dầu thô thực chất là dầu mỏ chưa qua bất kì một giai đoạn tinh chế nào. Chúng thường xuất hiện ngoài môi trường tự nhiên và phần lớn được trích xuất ngay tại những mỏ giàu Hydrocarbon. Sở dĩ chúng mang giá trị lớn như vậy vì có thể sử dụng dầu thô để chế biến ra nhiều sản phẩm dùng hàng ngày như xăng xe phân bón, nhựa đường,… Bên cạnh đó, một lí do khác khiến chúng có giá vì đây là một loại tài nguyên không thể tự tái tạo được. Trong một ngày không xa có thể bị cạn kiệt nếu không khai thác có kế hoạch. Điều này khiến chúng trở thành loại tài nguyên hữu hạn. Thứ gì có hạn thì cũng đều mang một giá trị nhất định.

Dầu thô thực chất là dầu mỏ chưa qua bất kì một giai đoạn tinh chế nào.
Dầu mỏ

Dầu thô được cấu thành từ các chất hữu cơ ở thời kì cổ đại biến đổi thành. Những loại hữu cơ này bao gồm xác của những loài sinh hay động vật đã chết. Được vùi lấp bởi các lớp bùn đá và không có oxy từ ngày này sang ngày khác. Hay năm này sang năm khác dần dần chúng được phân giải. Với sự hoạt động không ngừng của lớp vỏ Trái Đất. Những chất này sẽ được đưa sâu xuống đáy biển. Sau đó lại tiếp tục bị các tầng nham thạch và trầm tích vùi lấp lần nữa. Tại đây sẽ có những áp suất và áp lực lớn ảnh hưởng mạnh mẽ tới chúng. Đến một thời gian nào đó lớp này sẽ được chuyển thành dầu mỏ.

Có thể thấy để chuyển được thành dầu mỏ chúng đã trải qua một khoảng thời gian không hề ngắn.

>> Tìm hiểu thêm về đầu tư vàng SJC

Dầu thô xuất hiện khi nào và có tất cả bao nhiêu chủng loại?

Hố dầu đầu tiên đã được tìm thấy ở thời cổ đại cách đây 4000 năm. Chúng được tìm thấy tại một nơi gần Babylon nằm trên bờ sông Issue. Dấu vết của chúng cũng được tìm thấy ở Trung Quốc cổ đại vào khoảng 2000 năm trước. Ngoài ra, vào 1795 một ngành khai thác dầu cũng được nhà thám hiểm người Anh Quốc tìm ra tại Myanmar đang phát triển rất mạnh mẽ và hưng thịnh. Dầu thô đã được con người ứng dụng vào nhiều lĩnh vực từ chiếu sáng cho đến làm thuốc chữa bệnh ngoài da. Và cho đến nay với hiện đại hóa công gnhệ và hiểu biết đầy đủ hơn. Chúng lại được sử dụng vào hầu như các lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy dầu mỏ được mệnh danh là loại vàng đen của thế giới.

Đặc điểm dầu thô ở mỗi vùng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ về độ nặng hay nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh cao hay thấp (hay còn gọi là ngọt và chua). Dầu ngọt là loại dầu chứa ít hàm lượng lưu huỳnh và dầu chua thì ngược lại.

Giá dầu thô

Được mệnh danh là vàng đen nên việc lưu thông và giao dịch thường diễn ra dễ dàng và linh hoạt. Dù chúng ở đâu thì cũng có thể giao dịch được để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Về cơ bản thì đây cũng đóng vai trò như một loại hàng hóa. Với yếu tố cung và cầu đóng vai trò chủ đạo khiến giá dầu thô biến động.

Được mệnh danh là vàng đen
Được mệnh danh là vàng đen của thế giới

Bên cạnh đó giá dầu thô thế giới cũng ảnh hưởng từ việc xuất hiện nhiêu loại nguyên liệu thay thế khác. Như dầu cát Canada hay dầu đá phiến của Hoa Kì. Tuy nhiên, có điểm hạn chế là để chế tạo các loại dầu này cần một khoản chi phí khá là cao. Nên sự cạnh tranh của những loại này chỉ diễn trong viễn cảnh có nguồn cung thấp và lúc đó giá sẽ được đẩy cao.

Cơ quan IEA dự đoán giá dầu sẽ càng ngày càng tăng. Nguyên nhân là do dân số tăng nhanh và nhu cầu cũng rất nhiều. Việc tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải, hàng không hay hóa dầu đòi hỏi phải có nguồn nguyên liệu dầu thô khá lớn. Nên việc giá dầu thô tăng là điều không thẻ tránh khỏi.

Nguyên nhân nào ảnh hưởng đến việc tăng giảm của giá dầu thô

Nguyên nhân đầu tiên và cơ bản nhất đó chính là nhu cầu tiêu dùng của người dùng. Một khi nhu cầu tăng thì giá bị đẩy lên là điều tất yếu. Khi các nhu cầu tăng mà nguồn cung không đủ thì điều tất nhiên là giá dầu sẽ tăng để có chi phí cho những công ty khai thác mạnh mẽ hơn.

Nguyên nhân tiếp theo sẽ là vấn đề khai thác. Bởi đây chính là nguồn cung dầu, khi nguồn cung giảm nhưng lượng dầu khai thác quá nhiều thì sẽ được lưu trữ tại các kho. Điều này có nghĩa là giá dầu sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kì một tác động nào từ việc khai thác dầu thô.

Nguồn cung dầu thô chủ yếu là những nước có trữ lượng dầu lớn. Thì việc căng thẳng giũa các quốc gia cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc lưu thông và biến động của giá dầu thô.

Tham khảo thêm bài viết: Đầu tư vàng trực tuyến và những thông tin về sàn vàng uy tín

Làm sao để đầu tư một cách hiệu quả?

Làm sao để đầu tư một cách hiệu quả?
Làm sao để đầu tư một cách hiệu quả?

Việc đầu tư vào ngành dầu thô thường phù hợp với những công ty hay doanh nghiệp lớn. Đối với các nhà đầu tư cá nhân thì việc đầu tư trực tiếp là rất khó. Bởi quy trình đầu tư diễn ra khá khó khăn và khắt khe. Và điều quan trọng chính là tài chính. Việc đầu tư vào đây sẽ đòi hỏi một lượng vốn vô cùng lớn nên đối với một cá nhân bình thường sẽ rất khó khăn trong việc huy động nguồn tiền nhiều như vậy. Tuy nhiên, đây được xem là một kênh đầu tư khá là tiềm năng. Do giá cả của chúng thường biến động mạnh. Và việc thay thế dầu thô chưa có một nguyên liệu nào có thể làm được.

Mọi người có thể tham gia đầu tư dầu bằng hai cách sau đây:

  • Chọn lọc và mua cổ phiếu của những công ty dầu trên thế giới hoặc tại nước ta. Những công ty này thường đã niêm yết cổ phiếu của mìn htrên thị trường rồi nên đầu tư vào cổ phiếu của họ. Việc này sẽ giúp bạn thu lại phần lớn lợi nhuận.
  • Đầu tư mua giá trị của dầu thô bằng cách đầu tư dầu CFD.

Lời kết

Với những thông tin về dầu thôi mà chúng tôi cập nhật trên đây, mong là có thể giúp mọi người hiểu rõ được phần nào về loại nguyên liệu được mệnh danh là vàng đen của thế giới. nếu có thêm bất kì những câu hỏi thắc mắc nào hãy cho vuachungkhoang biết ở ô bình luận bên dưới nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Nguồn gốc hình thành dầu thô và nguyên nhân ảnh hưởng đến giá dầu