Maker coin – đồng tiền Stablecoin hứa hẹn đầy tiềm năng

Maker là một hệ thống được xây dựng giúp người dùng có thể khóa token Etherum và dùng chúng để tạo ra đồng DAI. Vì tính phổ biến của Maker trong giới tài chính rất cao nên đồng coin của họ là Maker coin cũng được đón nhận nồng nhiệt. Maker coin là một loại tiền điện tử được ra đời với mục đích để ổn định giá đồng DAI và hỗ trợ duy trì khả năng thanh toán của hệ thống. Đồng này thu hút các nhà đầu tư trên thị trường nhờ vào những đặc tính riêng biệt và nổi bật. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết rõ thêm Maker là gì? Các ưu và nhược điểm của đồng này ra sao?

Tổng quan về Maker

Tổng quan về Maker
Tổng quan về Maker

Maker còn có tên gọi khác là MakerDAO. Đây là tổ chức phi tập trung và được xây dựng dựa trên Blockchain của Ethereum. Hệ thống này đảm nhiệm vai trò quản lí của một loại stablecoin thế chấp bởi Crypto tên là DAI. Dự án này đã bắt đầu tiến hành vào năm 2015 và chưa trải qua một đợt ICO nào trong quá trình hoạt động. Đến năm 2018, chính thức được nhiều người trong cộng đồng biết đến nhờ vào việc tạo ra DAI. Là một hình thức Stablecoin hoàn toàn mới.

Maker ra đời với mục đích gì?

Không thể phủ định về sự biến động mạnh mẽ chính là một đặc thù của thị trường tiền điện tử. Ví dụ, lượng coin mà bạn đang sở hữu hôm nay đến ngày mai chúng có thể tăng hoặc giảm giá đến 20-30% là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nên, thị trường rất cần một loại tiền điện tử nào có thể duy trì tính ổn định để bảo vệ tài sản của mình.

Đây chính là mục đích ra đời của những đồng USDT, GUSD hay USDC. Dù tỉ lệ chuyển đổi luôn là 1:1 nhưng chúng lại có nguồn gốc từ các tổ chức tập trung. Các tổ chức này cam kết với người dùng rằng các đồng stablecoin được phát hành sẽ được đảm bảo bằng mỗi USD tại ngân hàng. Tuy nhiên, không ai biết điều này có chắc chắn xảy ra hay không. Và đây cũng là điều mà blockchain muốn loại bỏ. Mục tiêu của Blockchain chính là hoạt động không cần niềm tin và các bên liên kết trung gian.

Để giải quyết tất cả những vấn đề này Maker đã ra đời. Người ta dùng Maker coin gắn với giá trị của USD. Nhưng điều khác biệt là được thế chấp bởi một tiền mã hóa. Các quá trình đều được diễn ra rõ ràng và minh bạch vì chúng hoạt động trong một hệ thống phi tập trung.

Lợi thế và hạn chế

Ưu điểm:

  • Maker xuất hiện trước cả dự án Ethereum và là DAO đầu tiên trong ngành.
  • Các giải pháp của DAI đều được dùng một cách dễ dàng tại thị trường tiền kỹ thuật số. Đóng vai trò là một công cụ vô cùng có ích trong hợp tác cùng những dự án kết hợp và gia tăng giá trị cho người dùng.
  • Đồng tiền mang tính ổn định.
  • Có thể đặt cược quản trị phi tập trung bằng Maker coin.

Nhược điểm:

  • Với trường hợp khẩn cấp, Maker sở hữu một hệ thống giải quyết toàn cầu. Nhưng chưa có sự chứng thực nào cho thấy hệ thống có thực sự hoạt động hay không.
  • Dự án vẫn còn đang trong quá trình phát triển. Nên trong tương lai có thể nhận được thành công cũng có thể nhận về hậu quả khó lường.

Theo dõi thêm: Tổng quan về Chainlink. Có nên đầu tư vào Chainlink hay không?

Thị trường tiềm năng cho Maker và DAI

Thị trường tiềm năng cho Maker và DAI
Thị trường tiềm năng cho Maker và DAI

Những thị trường được hưởng lợi ích từ đồng DAI bao gồm:

Thị trường cờ bạc: Do tính biến động giá nên tiền điện tử không thể dùng trong các cược được. Bởi rủi ro của sự biến động này có thể là giảm quy mô tỉ lệ hay giá trị những tài sản cơ bản cũng bị giảm theo. Vì vậy, dùng đồng tiền ổn định sẽ là hạn chế những rủi ro thua lỗ cho người tham gia.

Thị trường tài chính: Các loại tài sản thế chấp đều có giá ổn định nhất để phù hợp với những hợp đồng thông minh với những công cụ tùy chọn hay công cụ phái sinh. Hệ thống cũng hỗ trợ những công cụ cho giao dịch phi tập trung không cần lãi suất cho các CFD.

Thị trường thương mại quốc tế: chi phí cho các giao dịch ngoài quốc tế thường khá đắt. Tuy nhiên, với Maker và đồng DAI thì chi phí sẽ được giảm ở mức hợp lí do đã loại bỏ các bên thứ ba.

Các giao dịch tại dự án đều được kiểm chứng rõ ràng và minh bạch. Tránh trường hợp tham nhũng và hiệu quả hoạt động được cải thiện.

Có nên tham gia đầu tư vào Maker coin hay không?

Chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở bạn đọc rằng, khi đầu tư Maker coin hay một loại tiền nào bất kì. Quyết định của bạn vẫn là điều quan trọng nhất, các thông tin chúng tôi đưa ra chỉ để bạn tham khảo và bổ sung thêm thông tin cho bản thân. Vì vậy, các nhà đầu tư cần lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư nhé!

Có nên tham gia đầu tư vào Maker coin hay không?
Có nên tham gia đầu tư vào Maker coin hay không?

Xét về ý tưởng, mục tiêu và cả cộng đồng của Maker. Thì đây được đánh giá là một đồng cọin đáng thể thử đầu tư dài hạn. Mức độ biến động vô cùng ít tại các điểm mà thị trường chung bị giảm sút lớn. Có thể thấy giá của một số đồng lớn như BTC hay ETH bị giảm nhưng Maker coin lại không bị ảnh hưởng quá nhiều. Điều này chứng minh mức ổn định và duy trì về giá của loại coin này khá tốt. Bên cạnh đó, nếu bạn là một nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật thì có thể thử đầu tư ngắn hạn.

Lời kết

Tương lai phát triẻn của Maker coin rất đáng mong chờ. Ở hiện tại đây cũng là một stablecoin được đánh giá tốt nhất. Tuy nhiên, trong tương lai chưa thể nói chắc trước điều gì về Maker. Nên quyết định đầu tư hay không vẫn còn phụ thuộc vào kiến thức và số vốn của bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho kế hoạch đầu tư của bạn.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Maker coin - đồng tiền Stablecoin hứa hẹn đầy tiềm năng