Nội dung của lý thuyết Dow là gì? Những mặt hạn chế của lý thuyết là gì?

Nếu bạn là đang là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc đang có ý định muốn đi tìm nguồn gốc của phân tích kỹ thuật thì chắc chắn lý thuyết Dow là nền tảng đầu tiên. Việc nắm vững kiến thức về lý thuyết này sẽ giúp cho sự dự đoán của những nhà đầu tư trở nên chính xác hơn. Và đưa ra các quyết định đúng đắn để không gặp phải rủi ro. Do vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin về lý thuyết dow là gì hay nội dung của lý thuyết này là những gì? Nếu muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!

Thuật ngữ lý thuyết Dow

Thuật ngữ lý thuyết Dow
Lý thuyết Dow chính là nền tảng cơ bản

Muốn nghiên cứu về cách phân tích kỹ thuật thì tìm hiểu về lý thuyết Dow chính là nền tảng cơ bản. Mặc dù so với biểu đồ nến Nhật thì lý thuyết này có độ trễ và trái ngược hơn. Nhưng không vì như vậy mà các nhà đầu tư không quan tâm đến lý thuyết Dow. Lý thuyết cho biết được sự biến động của thị trường chung hoặc những cặp mã cổ phiếu hay tiền tệ. Khi thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm một số loại sẽ đi ngược với xu thế thị trường. Nhưng đa phần số còn lại sẽ biến động và đi theo giống như xu hướng của thị trường. Và một trong các mã cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ cũng sẽ bị xu thế ảnh hưởng không ít thì nhiều.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu khái niệm mô hình tam giác và phân loại mô hình

Những giả định về lý thuyết Dow

Khi một lý thuyết thành công thì chắc chắn nó đã trải qua những quá trình nghiên cứu; hay chứng minh các yếu tố và yêu cầu về giả định. Với lý thuyết Dow để trở nên chuẩn nhất thì đã được sử dụng ba giả định sau đây:

Bất cứ ai cũng không thể thao túng xu hướng chính của một thị trường

Một khi thị trường đã thiết lập xu hướng thì không có bất cứ ai có thể làm thay đổi hướng đi
Một khi thị trường đã thiết lập xu hướng thì không có bất cứ ai có thể làm thay đổi hướng đi

Một khi thị trường đã thiết lập xu hướng thì không có bất cứ ai có thể làm thay đổi hướng đi của xu hướng này. Chỉ trừ trường hợp xu hướng chính tự đổi chiều thị trường. Có nghĩa là nếu theo chiều tăng thì nó sẽ tiếp tục tăng cho đến khi nào xu hướng chính đảo chiều. Hiện tại muốn thao túng thị trường là điều rất khó khăn. Việc thao túng thị trường chính là phải bẻ gãy xu hướng và việc đối mặt với thua lỗ rất cao. Tuy nhiên, một khi đã được thiết lập thì những ý đồ muốn thao túng chỉ diễn ra trong một khoản thời gian rất ngắn mà thôi.

Tất cả đều phản ánh vào giá cả

Tiền đề cơ bản của lý thuyết cho biết rằng tất cả những thông tin đã diễn ra trong quá khứ; hiện tại hay sẽ diễn ra trong tương lai đều phản ánh vào giá của cổ phiếu và các chỉ số của thị trường. Những thông tin này sẽ bao gồm tất tần tật từ vĩ vô đến vi mô về lãi suất; thời gian; lợi nhuận hay tâm lí của các nhà đầu tư.

Lý thuyết Dow là một công cụ không hoàn hảo

Không có gì được gọi là hoàn hảo tuyệt đối cả bao gồm cả lý thuyết Dow. Nội dung lý thuyết này sẽ gồm tập hợp những nguyên lý và bản chất của thị trường. Việc này sẽ giúp cho các nhà đầu tư nắm được tâm lí cũng như hướng đi đúng đắn nhất để đưa ra những quyết định khách quan nhất về thị trường. Tuy nhiên, con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lí cộng tính chủ quan cực kì cao. Nên việc đưa ra nhưng quyết định lệch lạc không đúng là điều đương nhiên. Đây chính là phần khiến cho lý thuyết chưa thật sự hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm: Sóng Elliott và những mô hình sóng phổ biến

Tổng hợp những nguyên lý của lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow được hình thành dựa trên những nguyên lý chính dưới đây:

Nguyên lý thứ nhất

Tất tần tất các thông tin diễn ra từ quá khứ cho đến tương lai; sẽ đều gây ảnh hưởng đến cho thị trường chứng khoán. Đồng thời, chúng sẽ được phản ánh từ giá cả của các loại cổ phiếu và những chỉ số liên quan. Thị trường là nơi phản ánh tất cả những điều xảy ra. Những nhà đầu tư chỉ cần quan sát được sự biến động của giá cả cũng đều có thể phán đoán được thị trường sẽ đi theo xu thế nào.

Nguyên lý thứ hai

Xu thế thị trường thường sẽ dược chia thành ba xu thế chính bao gồm:

  • Xu thế cấp 1 tức là xu thế chính sẽ được kéo dài trong thời gian từ trong ba năm. Bất cứ người nào hay tổ chức nào cũng không thể làm biến đổi hay đoán trước được chu kì diễn ra như thế nào. Đồng thời, việc thao túng cũng không thể xảy ra được.
  • Xu thế thứ hai hay còn gọi là xu thế phụ có thời gian từ một đến ba tháng. Xu thế này sẽ luôn đi ngược với xu thế thứ nhất.
  • Xu thế thứ ba hay xu thế nhỏ thường có thời gian kéo dài rất ngắn chỉ trong khoảng ba tuần lễ. Và xu thế này lại đi ngược với xu thế thứ hai.

Trong quá trình đầu tư thông thường thì phần lớn sự chú ý của các nhà đầu tư chỉ tập trung vào xu hướng thứ nhất. Rất ít ai đi theo hai xu thế còn lại bởi chúng không thẻ hiện rõ ràng và rất dễ bị nhiễu. Nếu có nhà đầu tư nào đó chú ý vào xu thế hai và ba. Thì điều này nghĩa là các nhà đầu tư đã bị phân tâm. Do các biến động tức thời của thị trường. Lúc này việc mất tầm nhìn tổng quát là điều sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, việc đánh mất cơ hội lớn sẽ xảy ra.

Nguyên lý thứ ba

Nội dung lý thuyết Dow cho biết rằng xu hướng chính có ba giai đoạn cơ bản sau:

Giai đoạn tích lũy: Ở giai đoạn này việc di chuyển của thị trường thường sẽ xảy ra rất chậm chạp; đôi khi sẽ không di chuyển. Giai đoạn này sẽ khởi đầu cho một xu hướng tăng, lúc này những nhà đầu tư sẽ bắt đầu tham gia. Thường thì giai đoạn này sẽ nằm cuối một xu thế giảm. Tại đây, giá cổ phiếu sẽ vô cùng thấp nên rủi ro rất thấp. Nhưng để nhận biết giai đoạn này là điều khá khó, cần một nhà đầu tư có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Để nhận biết xem xu thế tiếp tục giảm hay đã dừng lại.

Giai đoạn bùng nổ: đây là giai đoạn sau khi các nhà đầu tư đã gom được một số cổ phiếu ở giai đoạn tích lũy. Họ sẽ chờ xem thị trường ở giai đoạn sau có sự bùng nổ như thế nào. Giá cổ phiếu sẽ có sự tăng giảm mạnh mẽ trong giai đoạn này. Nhờ vào đó mà những nhà đầu tư sẽ có vị thế nhất định và thu được khoản lợi nhuận lớn.

Giai đoạn quá độ: Khi thị trường tăng đến một điểm nhất định, sức mua yếu dần đi. Lúc này thị trường bắt đầu sẽ chuyển sang giai đoạn cuối cùng của một xu thế tăng gọi là xu thế quá độ. Ở thời điểm này, những nhà đầu tư sẽ thực hiện bán lại hàng loạt cổ phiếu cho những nhà đầu tư mới. Từ đây thị trường sẽ bắt đầu một xu thế giảm.

Nguyên lý thứ tư

Ở một xu hướng khi giá tăng sẽ khiến khối lượng giao dịch tăng. Và ngược lại trong một số trường hợp đặc biệt thì khối lượng vẫn có thể đi ngược xu hướng. Có nghĩa là khi xu hướng tăng thì khối lượng giảm và ngược lại.

Nguyên lý thứ năm

Theo lý thuyết Dow, việc đảo chiều của thị trường sẽ được nhận biết bởi hai chỉ số. Đó là chỉ số đường sắt và chỉ số trung bình công nghiệp.

Nguyên lý thứ sáu

Theo nội dung lý thuyết Dow, một xu thế sẽ được duy trì đến khi xuất hiện các dấu hiệu đảo chiều. Vì vậy, những nhà đầu tư cần phải thật kiên nhẫn, quan sát kĩ càng. Để có thể nhận biết được thị trường có đang đảo chiều hay không. Từ đó, sẽ đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

Những hạn chế của lý thuyết Dow

Không phải lý thuyết Dow lúc nào cũng đúng
Không phải lý thuyết Dow lúc nào cũng đúng

Những nguyên lí của lý thuyết Dow giúp các nhà đầu tư có thể phán đoán và nắm bắt thị trường. Tuy nhiên, lý thuyết cũng có những mặt hạn chế nhất định như:

  • Không phải lý thuyết Dow lúc nào cũng đúng. Phải tùy thuộc vào tình hình thị trường thực tế diễn ra như thế nào để điều chỉnh cho chính xác.
  • Với sự biến động mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Thì việc tuân theo nội dung lý thuyết Dow một cách cứng nhắc. Sẽ làm mất đi nhiều cơ hội lớn để thu lời ở ngay phần đầu và cuối của sự biến động. Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư đã thành công nhờ vào nguyên lý này.
  • Ở thị trường hiện nay bên cạnh các đầu tư dài hạn thì đầu tư ngắn hạn cũng được ưa chuộng. Nhưng nội dung lý thuyết Dow lại không đưa ra những dấuh iệu về sự biến động trung gian này.
  • Lý thuyết cũng gây không ít băn khoăn cho các nhà đầu tư.

Kết luận

Vuachungkhoang vừa đưa ra những thông tin về lý thuyết Dow cho các nhà đầu tư. Tuy là vẫn còn một sô mặt hạn chế nhưng cung thể phủ nhận những cơ hội mà lý thuyết này đã mang lại cho các nhà đầu tư. Mong rằng các trader có thể cân nhắc sử dụng nội dung lý thuyết Dow một cách hợp lí nhất. Để mang lại lợi nhuận cho bản thân nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Nội dung của lý thuyết Dow là gì? Những mặt hạn chế của lý thuyết là gì?