Tìm hiểu khái niệm mô hình tam giác và phân loại mô hình

Trong phân tích kỹ thuật, so với mô hình hai đỉnh thì sự xuất hiện của mô hình tam giác xuất hiện nhiều hơn. Đây cũng là một mô hình được nhiều nhà đầu tư áp dụng và có độ tin cậy khá cao. Để giúp các nhà đầu tư có thể nắm rõ hơn về mô hình này, vuachungkhoang sẽ tổng hợp các thông tin liên quan như các khái niệm, các đặc điểm để nhận dạng hay cách tức giao dịch với mô hình này như thế nào? Đừng bỏ lỡ nhé!

Khái niệm mô hình tam giác

Mô hình sẽ phải có một đường đi lên hoặc đi ngang và một đường đi xuống
Mô hình sẽ phải có một đường đi lên hoặc đi ngang và một đường đi xuống

Trong các giao dịch forex thì thuật ngữ mô hình tam giác được sử dụng khá nhiều thế nhưng việc hiểu rõ về thuật ngữ này thì không phải ai cũng biết. Tên của mô hình được đặt như vậy là do việc xuất hiện xu hướng đi xuống tạo thành một đỉnh, các điểm kết nối với nhau tạo nên một hình tam giác. Mô hình thường xuất hiện sau khi xu hướng tăng hoặc giảm diễn ra. Đồng thời cảnh báo rằng các xu hướng giá có thể bị tạm ngừng.

Mô hình sẽ phải có một đường đi lên hoặc đi ngang và một đường đi xuống. Chúng sẽ hội tụ tại một điểm ở bên phải. Mang vai trò là đường kháng cự sẽ là đường xu hướng, còn đương hỗ trợ sẽ là đường phía trên. Có ba dạng tam giác khác nhau là mô hình giá tăng, giảm và cân. Việc hiểu rõ và phân biệt từng loại sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn trước khi tham gia đầu tư.

Đặc điểm của mô hình

Nhà đầu tư cần căn cứ vào yếu tố dưới đây để nhận biết mô hình tam giác:

 • Để hình thành mô hình cần phải có tối thiểu bốn điểm. Hai điểm ở đáy và hai điểm ở đỉnh.
 • Đỉnh và đáy sau phải thấp hơn đỉnh và đáy trước trước để có được độ dốc của đường hỗ trợ lớn hơn của đường kháng cự.
 • Hai cạnh của mô hình phải hội tụ ngay tại một điểm. Đây là một trong các yêu cầu không thể thiếu khi muốn hình thành mô hình.

Mô hình chỉ được xác nhận hoàn hoàn thành khi giá break out đi ra khỏi một cạnh của tam giác. Nhà đầu tư sẽ nhận được một số lợi nhuận kha khá khi biết nắm bắt thời cơ của mô hình này.

Những loại mô hình tam giác

Những loại mô hình
Những loại mô hình

Các loại mô hình tam giác nổi bật đó là mô hình tăng, mô hình giảm và tam giác cân. Mỗi loại mô hình sẽ có những ý nghĩa, mang các đặc điểm và có những cách nhân biết khác nhau. Cụ thể, mời bạn đọc theo dõi chi tiết bên dưới:

Mô hình tam giác tăng

Điểm nhận biết mô hình tam giác tăng đó chính là có hình dạng tương tự như tam giác vuông. Có cạnh là đường kháng cự nằm ngang, cạnh còn lại là một đường thẳng dốc lên mang vai trò như đường hỗ trợ.

Ý nghĩa

Mô hình này mang các ý nghĩa sau:

 • Mô hình sẽ xuất hiện khi có một xu hướng tăng. Cho thấy người mua đang dần áp đảo người bán và có sự tăng mạnh.
 • Đáy càng cao càng cho thấy sức ép của người mua càng cao. Việc gia tăng sức ép này nhằm làm vỡ vùng kháng cự, lúc này các nhà đầu tư sẽ tiến hành sử dụng lệnh buy stop. Một khi sức mua đủ lớn và vùng kháng cự bị phá, giá breakout ra khỏi đường và xu hướng tăng sẽ tiếp tục đi lên. Từ đây, các lệnh chờ sẽ đồng loạt được kích hoạt ngay lập tức.
 • Tuy nhiên, với các trải nghiệm thực tế, không phải lúc nào sức mua cũng đẩy được giá tăng vọt như vậy. Nên các nhà đầu tư cần nghiên cứu và cân nhắc kĩ càng, không phải lúc nào thực tế cũng giống lí thuyết.

Cách giao dịch

Mô hình sẽ xuất hiện khi có một xu hướng tăng
Mô hình sẽ xuất hiện khi có một xu hướng tăng

Điều cơ bản để giao dịch với mô hình tam giác tăng là đồ thị cần phải có hai đường xu hướng hỗ trợ và kháng cự. Tiếp theo, sẽ thực hiện vào lệnh khi giá đã phá vỡ đường kháng cự. Thực hiện lệnh buy hoặc sell nếu báo giá breakout. Thực hiện cắt lỗ bằng cách thực hiện đặt tại đáy gần nhất một buy hoặc một lệnh sell ngay tại đỉnh gần nhất. Thực hiện chốt lời nếu nhận thấy khoảng cách từ một điểm đến breakout bằng chiều cao của mô hình và cùng hướng với xu thế.

Mô hình tam giác giảm

Mô hình tam giác giảm sẽ có đôi nét khác với mô hình tăng. Với mô hình giảm sẽ có cạnh là đường hỗ trợ nằm ngang ở phía bên dưới. Cạnh còn lại sẽ là đường kháng cự nằm trên. Hai cạnh này sẽ được hội tụ ngay tại điểm bên trái mô hình.

Ý nghĩa

 • Xu hướng của thị trường sẽ có xu hướng giảm trước khi xuất hiện mô hình giảm. Điều này cho thấy sự dao động của thị trường theo hướng đi xuống. Tức là sức mua sẽ giảm hơn so với sức bán.
 • Những đỉnh sau sẽ thấp hơn đỉnh trước, cho thấy sức mua sẽ ngày càng tăng và áp đảo sức bán. Lúc này, các nhà đầu tư nên dùng lệnh chờ sellv stop. Các lệnh sẽ tự động khớp khi giá đi xuống điểm đặt lệnh.

Cách giao dịch

Cách giao dịch với mô hình này sẽ tương tự như giao dịch với mô hình tam giác tăng.

Mô hình tam giác cân

Mô hình này sẽ hoàn toàn khác với hai loại mô hình trên. Mô hình sẽ gồm một đường đi xuống dốc là đường kháng cự, đường còn lại sẽ là hỗ trợ dốc lên. Hai đường sẽ hội tụ tại một điểm bên trái, đồng thời tạo với cạnh đáy hai góc bằng nhau.

Ý nghĩa

 • Với mô hình cân sẽ thấy được sự chờ đợi ở cải bên mua và bán. Và một trong hai bên đang đợi cơ hội để đẩy giá đi xuống hoặc lên.
 • Đây là một mẫu hình khó dự đoán nhất bởi mô hình này là lưỡng tính. Mặc dù vậy thì nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng giá sẽ di chuyển theo xu hướng cũ sau khi breakout thay vì đổi chiều.

Cách giao dịch

Nếu mô hình cân được hình thành ở cuối xu hướng tăng thì xu hướng cũ sẽ tiếp diễn sau khi breakout. Lúc này nhà đầu tư nên đặt lệnh mua. Ngược lại, hình thành ở xu hướng giảm thì nhà đầu tư nên đặt lệnh bán ra.

Đọc thêm: Nội dung của lý thuyết Dow là gì? Những mặt hạn chế của lý thuyết là gì?

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch với mô hình

Một số vấn đề mà những nhà đầu tư đi trước lưu ý khi thực hiện giao dịch với mô hình như sau:

 • Phân tích và nghiên cứu đúng loại mô hình, tránh nhầm lẫn, nhận dạng sai. Bởi các mô hình này thường có cấu tạo tương tự nhau.
 • Điều kiện để hình thành một mô hình tam giác chính là phải thỏa mãn điều kiện phải có hai đỉnh và hai đáy. Thế mạnh của mô hình lúc này mới được phát huy.
 • Nhà đầu tư nên kết hợp thêm nhiều chỉ báo khác để tăng tính thành công khi giao dịch.
 • Vai trò của volume giao dịch giống như một loại tím hiệu báo rằng giá sẽ biến động.

Lời kết

Những thông tin về mô hình tam giác đã được chúng tôi cung cấp ở trên đây. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết các nhà đầu tư có thể rút ra được nhiều kiến thức để có thể tham gia đầu tư thành công.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu khái niệm mô hình tam giác và phân loại mô hình