Tổng hợp Price Action toàn tập mới nhất 2023!!!

Price Action toàn tập là một phương pháp giao dịch theo hành động giá chỉ cần sử dụng những công cụ phân tích kỹ thuật, cơ bản rồi đưa ra quyết định của mình dựa vào biểu đồ giá. Do vậy, phương pháp này được rất nhiều trader theo đuổi. Vậy phương pháp Price Action là gì? Cùng tìm hiểu về phương pháp giao dịch Price Action toàn tập trong bài viết dưới đây nhé!

Price Action là gì?

Price Action là gì?
Price Action là gì?

Có thể hiểu Price Action chính là hành động giá. Phương pháp này sẽ dựa vào việc phân tích những diễn biến cũng như các hành động của giá thông qua biểu đồ. Cụ thể hơn chính là nghiên cứu hành vi của hai bên mua và bán trên thị trường.

Nguyên lý của phương pháp Price Action toàn tập

Tất cả những chuyển động của giá đều sẽ chịu tác động từ các bên tham gia thị trường là người bán và người mua. Vậy nên, sẽ thực hiện phân tích những hành vi của hai bên mua và bán trên thị trường để xác định xem đâu là phe đang làm chủ, kiểm soát thị trường. Từ đó, có thể xác định được giá sẽ biến động như thế nào theo hướng tiếp theo.

 • Nếu trong trường hợp phe mua đang kiểm soát thị trường tức là bên cung nhỏ hơn cầu thì giá sẽ có xu hướng đi lên. Lúc này các nhà đầu tư nên cân nhắc cho lệnh BUY.
 • Nếu trong trường hợp phe bán kiểm soát thị trường tức bên cung lớn hơn cầu thì giá sẽ có xu hướng đi xuống. Lúc này nên cân nhắc cho lệnh SELL.

Những trader, nhà đầu tư theo trường phái Price Action toàn tập hay hoaibacfx priceaction phân tích hành vi của giá cũng như dự đoán các bước đi tiếp theo của thị trường sẽ dựa vào những cây nến hay các vùng giá đặc biệt mà nến xuất hiện hoặc những mẫu hình nến, các mô hình giá,…

Những điểm nổi bật khi thực hiện giao dịch theo Price Action toàn tập

Một trong những phương pháp giao dịch đơn giản được khuyên dùng bởi nhiều chuyên gia thì không thể bỏ qua Price Action. Bởi đây là phương pháp có nhiều ưu điểm nổi trội. Cùng tìm hiểu chi tiết các ưu điểm đó ngay dưới đây:

Tính đơn giản

Đây là một trong các ưu điểm nổi trội nhất của phương pháp này. Nó làm cho quá trình phân tích và giao dịch được đơn giản hóa hơn. Những nhà đầu tư chỉ cần quan sát xem các cây nến hay những mẫu hình nến tại biểu đồ để thực hiện phân tích cũng như đưa ra những quyết định giao dịch. Không cần phải thực hiện hay sử dụng thêm những chỉ báo phức tạp hay rối mắt khác. Cùng nhờ vậy mà việc phân tích và quan sát để tìm ra các tín hiệu giao dịch được tập trung và hiệu quả hơn.

Tiếp cận dễ dàng

Đây là phương pháp thông qua những cây nến để phân tích các hành động giá. Mỗi cây nến đều cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin cần thiết về các phiên giao dịch. Chưa hết, các cây nến còn có thể kết hợp lại với nhau để tạo ra những hình mẫu nến hoặc các mô hình giá. Chúng còn cung cấp những tín hiệu giao dịch hiệu quả cho trader.

Những tín hiệu mà phương pháp này mang lại hoàn toàn dễ dàng phát hiện được một cách dễ dàng. Do vậy, dù bạn đang là một nhà giao dịch mới hay chưa có nhiều kinh nghiệm thì vẫn có thể nhận ra được và thực hiện giao dịch theo.

Không có độ trễ giống như chỉ báo

Theo Price Action toàn tập, có thể nhanh chóng nhận thấy được các động thái của thị trường và từ đó sẽ phản ứng kịp với những gì xảy ra trên thị trường. Price Action trading giúp nhà đầu tư có được cơ hội đón đầu đợt sóng. Đây là ưu điểm đánh bại những chỉ báo kỹ thuật thông thường khác. Vì đa số các chỉ báo kỹ thuật đều sẽ có một độ trễ nhất định.

>> Xem thêm: Cách sử dụng VnTradingview

Trader có thể tư duy nhiều hơn khi áp dụng Price Action toàn tập

Phương pháp này sẽ giúp trader tư duy nhiều hơn thay vì sử dụng máy móc hay quá phụ thuộc vào indicator.  Bởi phương pháp này chỉ dựa vào biểu đồ giá để dự đoán xem xu hướng sẽ đi theo chiều nào. Đồng thời quan sát các cây nến để biết được hành vi giá như thế nào. Nên khi sử dụng nó đòi hỏi những nhà đầu tư cần phải có khả năng quan sát tốt, nhận định thị trường cũng như khả năng phân tích,… Và những điều này đều sẽ làm cho khả năng tư duy của các trader được kích thích nhiều hơn.

Một vài điểm hạn chế của phương pháp Price Action

Một vài điểm hạn chế của phương pháp Price Action
Một vài điểm hạn chế của phương pháp Price Action

Không có phương pháp giao dịch nào là hoàn hảo 100% cả. Và Price Action cũng vậy, sau đây sẽ là một vài điểm hạn chế của trường phái giao dịch này:

Mang tính chủ quan

Đây là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này. Bởi mỗi một nhà giao dịch khác nhau thì sẽ có cách xác định những vùng hỗ trợ hay kháng cự khác nhau. Cũng như việc nhận dạng mẫu hình nến hay mô hình giá cũng không giống nhau. Và cách giao dịch, cắt lời hay chốt lỗ cũng sẽ khác nhau hoàn toàn.

Không hoàn hảo tuyệt đối

Dù dễ dàng phát hiện nhưng đây cũng không phải là phương pháp hoàn hảo nhất cho trader. Bởi thị trường luôn biến động và chuyển hướng bất ngờ. Không phải lúc nào cũng di chuyển đơn giản và thể hiện một cách đầy đủ qua những hành động giá. Đôi khi sẽ có thời điểm có tin ra là lúc có sự biến động mạnh nhất. Điều này sẽ làm cho các trader khó mà xác định được chính xác hướng đi của giá.

Không tự động hóa được giao dịch

Vì tất cả các hành động đều do nhà đầu tư tự thực hiện ví dụ như quan sát, phân tích diễn biến, hành động giá hay đưa ra dự đoán về hướng đi nên không thể cài đặt tự động thực hiện được.

Tốn nhiều thời gian

Cần phải theo dõi thường xuyên biểu đồ giá để biết được thị trường đang biến động theo hướng nào. Nên với những trader mới hay những người chỉ tham gia bán thời gian thì điều này gây khó khăn khá lớn.

Những công cụ phân tích được dùng trong Price Action

Có 3 công cụ chính và cơ bản mà trader cần quan tâm khi tìm hiểu về Price Action toàn tập.

Thông tin một cây nến cung cấp là gì?

Thông tin cơ bản mà một cây nến cung cấp đến trader chính là giá cao nhất, thấp nhất, giá mở cửa, đóng cửa của phiên giao dịch đã hình thành nên cây nến đó. Các bộ phận khác như râu nến, thân nến sẽ cho biết hành vi của hai bên mua bán như thế nào trong suốt phiên giao dịch đó.

 • Màu của nến: cho biết khi kết thúc phiên giao dịch thì giá sẽ giảm hay tăng so với lúc mở cửa.
 • Độ dài của thân nến: cho biết mức độ kiểm soát của bên mua hay bên bán ưu thế hơn trong phiên giao dịch.
 • Nếu râu nến trên càng dài thì sức bán càn mạnh và ngược lại râu dưới dài thì sức mua mạnh.
 • Độ dài toàn cây nến sẽ cho biết được giá sẽ biến động mạnh hay yếu trong phiên giao dịch.

Hỗ trợ và kháng cự

Đây là hai vùng giá quan trọng, tại đây xu hướng được kì vọng có thể đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi xu hướng tiếp tục. Đây là hai khu vực thích hợp và tốt nhất để vào lệnh mua hoặc bán. Vì vậy nhiều trader đã dựa vào khu vực này để thực hiện giao dịch.

 • Trader hãy cân nhắc vào lệnh SELL nếu giá đang đi lên và gặp vùng kháng cự rồi đứng lại hoặc đảo chiều đi xuống. Với điều kiện lực bán đủ mạnh.
 • Ngược lại nên vào lệnh BUY nếu nhận thấy giá đi xuống và gặp vùng hỗ trợ rồi đứng lại hoặc quay đầu đi lên. Với điều kiện lực mua đủ mạnh.

Mẫu hình nến

Mẫu hình nến
Mẫu hình nến

Đây là công cụ quan trọng trong phương pháp Price Action toàn tập. Nó sẽ giúp cho trader biết được các thông tin quan trọng như hành vi giá, tâm lý thị trường. Và từ đó nhà đầu tư sẽ có dự đoán cho xu hướng của giá ở tương lai.

Các trader cần quan tâm những mô hình nến cơ bản sau đây:

 • Mẫu hình nến cơ bản bao gồm Inside bar, pin bar, Fakey.
 • Mẫu hình nến đảo chiều tăng bao gồm Doji, Hammer, Inverted Hammer, nến sao mai,…
 • Mẫu hình nến đảo chiều giảm bao gồm Doji bia mộ, Hanging man, nhấn chìm giảm, nến sao hôm,…
 • Mẫu hình nến tiếp diễn bao gồm Rising Three Methods, Falling Three Methods…

Mô hình giá

Nhiều cây nến trong khoảng thời gian nhất định kết hợp lại sẽ tạo nên mô hình giá. Chúng sẽ tạo nên những hình dáng đặc biệt cũng như mang ý nghĩa giao dịch cụ thể. Dựa vào đó nhà đầu tư sẽ xác định được các diễn biến của những bên mua bán sẽ đi theo chiều nào. Đồng thời còn có thể dự đoán được giá tiếp theo sẽ tiếp tục đi theo chiều nào.

Các mô hình giá thường gặp bao gồm mô hình 2 đỉnh 3 đỉnh, 2 đáy 3 đáy, mô hình đầu vai, mô hình cái nêm, mô hình tam giác, mô hình chữ nhật,…

Các chiến lược thực hiện Price Action toàn tập hiệu quả

Có nhiều chiến lược áp dụng được với Price Action, trong đó có 4 chiến lược hiệu quả sau:

Chiến lược Price Action: Breakout

Chiến lược Breakout tức là giá sẽ có xu hướng di chuyển mạnh mẽ bứt phá khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Các bước thực hiện chiến lược như sau:

 • Quan sát biểu đồ giá để xác định xem đâu là vùng hỗ trợ và kháng cự.
 • Chờ giá phá vỡ khỏi vùng hỗ trợ và kháng cự thì thực hiện vào lệnh. Cụ thể, vào lệnh BUY nếu như giá phá vỡ khỏi vùng kháng cự và tiếp tục đi lên. Vào lệnh SELL nếu giá phá vỡ vùng hỗ trợ và đi xuống.
 • Sau đó, tiến hành đặt lệnh. Nếu giá break out khỏi vùng kháng cự hay hỗ trợ thì đó là điểm đặt lệnh. Cắt lỗ nếu nằm dưới đường kháng cự hoặc trên đường hỗ trợ vài pip. Chốt lời tại điểm đặt lệnh bằng khoảng cách giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự.

Chiến lược Price Action: Retest

Bước 1: Xác định xem đâu là vùng kháng cự và hỗ trợ quan trọng.

Bước 2: Đợi giá đi ra khỏi vùng kháng cự hoặc hỗ trợ và quay lại Retest vùng bị phá vỡ, lúc này mới vào lệnh.

 • Vào lệnh BUY nếu giá đã phá vỡ vùng kháng cự và quay lại chạm vào vùng kháng cự. Đồng thời có sự xác nhận của nến xanh.
 • Vào lệnh SELL nếu giá phá vỡ vùng hỗ trợ và quay lại rêtst. Đồng thời có sự xác nhận của nến đỏ.

Bước 3: Cắt lỗ và chốt lời.

 • Cắt lỗ tại đáy gần nhất cho lệnh BUY và đỉnh gần nhất cho lệnh SELL.
 • Chốt lời tại điểm vào lệnh có khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự. Hoặc có thể thưo tỷ lệ R:R mong muốn

Chiến lược Price Action: Pullback

Bước 1: Tương tự, xác định vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Bước 2: Đợi hành động giá diễn ra ngay vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bước 3: Thực hiện giao dịch.

 • Khi giá chạm vào vùng kháng cự và đi xuống thì vào lệnh SELL.
 • Khi giá chạm vào vùng hỗ trợ và đi lên thì vào lệnh BUY.

Lời kết

Hi vọng qua nội dung mà Vuachungkhoang.com giới thiệu đến các nhà đầu tư trong bài chia sẻ trên về Price Action toàn tập đã giúp các nhà đầu tư hiểu và nắm bắt được các thông tin cơ bản nhất về phương pháp này nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tổng hợp Price Action toàn tập mới nhất 2023!!!