Meme Stonk là gì? Ý nghĩa của meme trong chứng khoán?

Ai cũng biết thị trường chứng khoán hiện đang có nhiều biến động trong nhiều tháng qua bởi tình hình kinh tế thế giới có sự thay đổi. Và Stonks meme – một meme đã từng xuất hiện là làm mưa gió trong khoảng thời gian trước đây lại bắt đầu xuất hiện trở lại. Stonks được xem như một cách ví von, nói đùa giữa những trader hoạt động lâu năm trong ngành chứng khoán. Thế thì Stonks là gì? Stonk meme có ảnh hưởng hay ý nghĩa gì với chứng khoán hay không? Theo dõi ngay bài viết này nếu bạn cũng đang thắc mắc nhé!

Stonks là gì?

Meme Stonk là tên gọi của một hình ảnh xuất hiện nhiều ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Giống như các meme khác thì Stonks cũng có mục đích là dùng để mỉa mai hoặc châm biếm hài hước. Cụ thể, khi một bài viết trên diễn đàn nào đó sử dụng meme Stonks. Có nghĩa là bài viết này đang nói về một sự sai lầm ngu ngốc trong khi đầu tư.

Stonk là gì?
Stonk là gì?

Meme này được xuất hiện vào 2017 từ một tài khoản Facebook có tên Special Meme Fresh. Và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn ngủi từ khi xuất hiện Stonk đã được lan truyền mạnh mẽ và rộng rãi trên hầu hết các nội dung có liên quan đến đầu tư.

Vì sao lại có tên là Stonks? Có thể bạn chưa biết thì đây là cách viết sai chính tả của từ Stocks – cổ phiếu. Sở dĩ lấy tên như vậy là bởi ngay tại thời điểm xuất hiện thị trường tài chính nói chung và cổ phiếu nói riêng xảy ra khá nhiều biến động. Điều này đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư bị lọt hố. Và Stonks nhằm ám chỉ, mỉa mai hài hước những sai lầm đầu tư đó trước sự biến động bất ngờ của thị trường.

Ngoài ra, Stonk còn dùng để đề cập một số nội dung khác như:

  • Helth Stonks trong lĩnh vực y tế ám chỉ những tình huống tiêu cực hoặc sai lầm trong y tế.
  • Shef Stonks trong lĩnh vực đầu bếp. Dùng để châm biếm các sai lầm trong vấn đề nấu ăn hoặc trong ăn uống.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng BSC trader web

Ý nghĩa của Stonks trong chứng khoán

Ý nghĩa của Stonks trong chứng khoán
Ý nghĩa của Stonk trong chứng khoán

Phần lớn các trường hợp sử dụng Stonk meme đều nhắm tới các giao dịch hay các quyết định thiếu sáng suốt, nóng vội của nhà đầu tư dẫn đến thua lỗ. Ngoài ra, chúng còn ám thị các trường hợp người đầu tư nhận được lợi nhuận. Nhưng không biết vì sao mình lại nhận được. Nhưng chung quy, Stonks diễn dãi các nội dung đầu tư thất bại theo hướng hài hước. Hiện tại, meme này vẫn còn được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến.

Có thể bạn quan tâm: Cách xem bảng giá chứng khoán Lightning

Vì sao Stonk meme lại trở nên phổ biến ở hiện tại?

Tháng 6/2017 là lúc meme này xuất hiện trên các diễn đàn mạng xã hội. Và cho đến tận bây giờ, bóng dáng của Stone đã xuất hiện rất nhiều. Ngày càng rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Nếu bạn là người hay tham gia các trang mạng xã hội như Imgur, Reddit, Youtube, Facebook… Thì bạn sẽ biết được tốc độ lan truyền chóng mặt của Stonks. Mặc dù nó không hiển thị bất cứ điều gì khi Stonks lần đầu tiên xuất hiện. Nhưng Stonks đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ và thích từ nhiều diễn đàn khác nhau.

Nếu bạn là một nhà đầu tư theo dõi thị trường chứng khoán, có thể nhận thấy thị trường đã chìm trong sắc đỏ trong vài tháng qua. Và rất nhiều meme của Stonks xuất hiện. Đặc biệt là trong thời kỳ bùng phát đại dịch mới đây. Gây ra sự biến động lớn trên tất cả các thị trường tài chính. Stonks một lần nữa được sử dụng để chỉ sự biến động khi các nhà đầu tư giao dịch một cách thiếu khôn ngoan và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một khi Stonk xuất hiện, chưa xét đến nó có nói về chứng khoán hay không. Nhưng điều đầu tiên người xem sẽ liên tưởng đến chính là thị trường tài chính.

Bài học tài chính mà meme Stonk mang lại

Trong quá trình tham gia đầu tư tại thị trường chứng khoán. Không phải ai cũng muốn thua lỗ và bị “lừa”. Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao các nhà đầu tư không giao dịch một cách khôn ngoan. Một trong những nguyên nhân chính là do yếu tố tâm lý, sự tham lam, thiếu suy nghĩ và nóng vội… mà đôi khi khiến ngay cả những nhà đầu tư lão luyện cũng mắc phải những sai lầm không đáng có. Stonks, mặc dù có ý nghĩa châm biếm nhưng đôi khi có thể mang lại sự an ủi cho những người bị thua lỗ trong các khoản đầu tư của họ.

Trong giai đoạn tới, kinh tế thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thị trường tài chính cũng chịu những cú sốc khó lường. Vì vậy, mỗi người tham gia thị trường tài chính cần giữ đầu óc minh mẫn và duy trì trạng thái tâm lý vững vàng. Nếu bạn muốn hiểu các quyết định đầu tư, hãy dừng lại và nghĩ về meme Stonks trước khi giao dịch.

Lời kết

Sau khi xem qua bài viết chắc hẳn mỗi bạn đọc đều đã có được câu trả lời Stonks là gì cho mình rồi phải không nào? Nếu còn thắc mắc nào liên quan hoặc muốn tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán thì đừng quên ghé vào trang chủ của Vua Chứng Khoán ngay nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Meme Stonk là gì? Ý nghĩa của meme trong chứng khoán?