Bắt đáy (Buy the dip) là gì trong crypto? Chiến lược phù hợp

Mua bắt đáy hay Buy The Dip là một trong những thuật ngữ thường gặp ở thị trường đầu tư chứng khoán, forex và điển hình là crypto. Đó là chiến lược mua coin khi xu hướng giá chung của thị trường giảm mạnh. Vậy mua bắt đáy là gì? Làm thế nào để áp dụng chiến lược mua này?

Bắt đáy (Buy The Dip) là gì?

Mua bắt đáy hay Buy the Dip là một hình thức mua tài sản đầu tư vào sau xu hướng giảm mạnh. Trong crypto, nó thể hiện việc nhà đầu tư, nhà giao dịch mua vào coin khi thị trường chung đang có một đợt giảm cực mạnh. Tùy vào từng trường hợp mà mua bắt đáy được áp dụng khác nhau.

Một bộ phận Trader nói đang bắt đáy khi một tài sản đang tăng. Họ kỳ vọng xu hướng tăng sẽ bền vững sau một nhịp giảm mạnh về giá.

Ngoài ra, chiến lược này cũng có thể được sử dụng khi không có xu hướng tăng. Vì các Trader tin rằng trong tương lai sẽ lại tăng giá. Và họ mua bắt đáy để mang lại lợi nhuận cao hơn khi tài sản tăng giá trong tương lai.

Bắt đáy (Buy The Dip) xảy ra khi nào?

Mua bắt đáy thường được sử dụng khi thị trường bắt đầu lan truyền những tin tức tiêu cực về một tài sản cụ thể. Ví dụ như giá LUNA coin đồng loạt giảm do phần lớn các nhà đầu tư bán khống vì nhận được tin tức xấu. Đây là đồng coin của nền tảng LUNA mới (Terra 2.0) được công bố sau sự kiện Terra cũ sụp đổ. Hiện nay, LUNA 2.0 vẫn đang nỗ lực nhằm lấy lại niềm tin từ phía nhà đầu tư. Không chỉ những đồng coin xảy ra sự cố như LUNA, mà ngay cả giá BTC cũng có thể giảm sâu vì ảnh hưởng từ nhiều yếu tố (nền kinh tế thế giới, chiến tranh…).

Điểm nổi bật của chiến lược mua bắt đáy

Mua bắt đáy bản chất là dựa trên cơ sở kiến thức về sóng Elliott và sóng giá. Khi Trader mua vào một coin/token khi giá của chúng giảm cực sâu, nó có nghĩa là họ chấp nhận mua giá thấp hơn. Phần lớn họ đều xem xu hướng giảm giá là thời điểm vàng để mua vào. Họ giữ tâm lý lạc quan và tin thị trường sẽ tăng trở lại vào nay mai. Họ sẽ nhận về lợi nhuận khủng về xu hướng phục hồi.

Tương tự như những chiến lược mua bán coin khác, mua bắt đáy không chắc chắn tuyệt đối về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì có rất nhiều yếu tố khiến giá coin/token giảm. Vì vậy, giá coin rẻ hơn không có nghĩa là nó tiềm năng để mua vào. Đó chính là lý do mọi người cần thận trọng và suy nghĩ kỹ càng trước khi mua bắt đáy.

Điểm nổi bật của chiến lược mua bắt đáy
Điểm nổi bật của chiến lược mua bắt đáy

Một đồng coin giảm từ 10 USD xuống 5 USD có thể mang lại cơ hội mua vào lý tưởng hoặc không. Vì có nhiều nguyên nhân khiến giá coin sụt giảm nghiêm trọng, chẳng hạn như tình hình kinh tế, bê bối của đơn vị phát triển dự án, nhà đầu tư chính bị phá sản…

Chiến lược mua bắt đáy (Buy The Dip) phù hợp

Cho dù áp dụng chiến lược mua bán coin nào, thì để phát huy tác dụng mọi người cần xem xét khi nào áp dụng, và nên thực hiện như thế nào. Vậy khi nào có thể sử dụng được chiến lược mua bắt đáy? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

Sử dụng chiến lược mua bắt đáy

Với cách này, để phát huy tác dụng, bạn cần sử dụng nhuần nhuyễn tín hiệu hành động giá. Hành động giá là cách thức xác định xu hướng trên cơ sở phân tích biến động giá theo từng thời gian cụ thể.

Chiến lược mua bắt đáy (Buy The Dip) phù hợp
Chiến lược phù hợp

3 biểu đồ nến đảo chiều mạnh mẽ mà bạn nên dùng lúc này là Hammer, Bullish Engulfing và Morning Star. Mặc dù kiểu biểu đồ này cần có ở những điểm hỗ trợ quan trọng, ví dụ đường MA 200. Bên cạnh đó cũng có thể mua bắt đáy với phân kỳ MACD, RSI.

Sử dụng chiến lược mua bắt đáy theo xu hướng

Buy the Dip tồn tại khá nhiều thách thức, mặc dù vậy nếu bắt đáy của một xu hướng tăng thì các Trader và Holder sẽ có cơ hội mang về mức lãi cao hơn. Vì khi thị trường tăng thì bạn nên ưu tiên lệnh Mua và tránh đặt lệnh Bán trên các sàn giao dịch Bitcoin. Mặt khác, bạn có thể sử dụng chiến lược này bằng cách kết hợp với đường xu hướng (trendline).

Quy trình bắt đáy đơn giản với 4 bước

Bước 1: Phát hiện xu hướng

Bắt đáy chỉ đưa về thu nhập cho bạn khi thị trường tăng trở lại, vì thế bạn cần phát hiện xu hướng và thay đổi chiến lược sao cho hợp lý. Lời khuyên là bạn có thể sử dụng đường chỉ báo MACD để tìm xu hướng tổng thể của thị trường.

Bước 2: Tìm đáy

Tìm đáy không hề dễ dàng và cũng không có công thức cụ thể nào để áp dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng đường kháng cự và biểu đồ nến để biết vị trí kết thúc và bắt đầu của đáy.

Bước 3: Biết nguyên nhân đáy xuất hiện

Nguyên nhân tạo ra đáy trong tiền điện tử có thể xuất phát từ tin tức và những sự kiện mang tính vĩ mô. Thậm chí là cả những bài đăng (post) trên mạng xã hội của các tỷ phú hay chuyên gia có tiếng trong ngành.

Bước 4: Chọn sàn giao dịch

Để tối ưu lãi, bạn cần chọn các sàn giao dịch chất lượng, có các tính năng đa dạng và dễ sử dụng. Các sàn giao dịch uy tín có thể kể đến như KuCoin, Binance, … Điều đó giúp bạn triển khai giao dịch nhanh và đúng thời điểm hơn.

Trên đây là toàn tập thông tin cơ bản về hành động Buy the Dip (Mua bắt đáy) trong thị trường tiền số. Chúc bạn áp dụng chiến lược mua đáy thành công!

Tổng hợp: Vuachungkhoang.com

Bắt đáy (Buy the dip) là gì trong crypto? Chiến lược phù hợp