Bitcoin Cash là gì? Thông tin cơ bản cần biết về Bitcoin Cash

Với thời kỳ bùng nổ của tiền điện tử, việc trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực này là vô cùng cần thiết. Khi nhắc đến tiền điện tử, đa số người dùng sẽ nghĩ đến đồng Bitcoin (BTC). Tuy nhiên bên cạnh đồng tiền nổi tiếng này, tiền điện tử còn có một loại nữa đó là Bitcoin Cash. Vậy có sự khác nhau như thế nào giữa hai loại tiền này? Chúng hoạt động ra sao và có cách sử dụng như thế nào? Cùng vuachungkhoang.com giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau!

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là gì?
Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash hay còn được biết đến là peer-to-peer. Giống như tên gọi của nó, là tiền điện tử có giá trị ngang hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn, thì thông qua loại tiền này, người dùng có thể thanh toán trực tiếp qua các bên. Và đặc biệt, bạn sẽ không mất một chi phí nào khi giao dịch tiền này. Đồng thời nó cho phép giao dịch trực tiếp và không cần đến bên thứ 3 tham gia. Đó chính là định nghĩa của đồng tiền ngang hàng. Với khái niệm này, rất nhiều nhà đầu tư bị nhầm lẫn với Bitcoin. Thực tế, đồng Bitcoin Cash được tách từ Bitcoin. Và đó cũng là lý do khiến hai loại tiền mã hóa này có nhiều sự tương đồng và gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Bitcoin Cash hình thành như thế nào?

Vào năm 2017, thời kỳ phát triển lẫy lừng của Bitcoin, đồng tiền này đã có giao dịch lên đến hơn $8000. Sự phát triển bùng nổ này cũng kéo theo nhiều hệ luỵ khác. Người dùng dần dần bắt đầu phát hiện ra những lỗ hổng của Bitcoin. Đó chính là kích thước quá bé 1MB. So sánh với sự tăng lên của thời gian giao dịch đi kèm với chi phí giao dịch, thì kích thước này vô cùng nhỏ. Điều này vô tình đã trở thành chướng ngại vật lớn trên con đường trở thành tiền tệ ngang hàng của Bitcoin. 

Các nhà sáng lập tiền điện tử lúc này mới bắt đầu tìm ra giải pháp. Để có thể giải quyết được lỗ hổng này, bắt buộc phải tách Bitcoin thành hai khối. Giải pháp có tên là Segwit và BU. Nói một cách dễ hiểu hơn, Segwit làm cho Bitcoin được tăng kích thước bằng việc xóa toàn bộ dữ liệu. Điều này sẽ tạo thuận lợi  và giúp cho Bitcoin được lưu trữ nhiều dữ liệu hơn gấp nhiều lần. Với giải pháp BU, thông qua nó, kích thước của Bitcoin sẽ bị gỡ bỏ đi. Và nhà đầu tư có thể tùy chọn kích thước phù hợp với giao dịch và khả năng của mình. Tuy nhiên mỗi một giải pháp đều có những điểm trừ riêng. Do đó họ đã thống nhất sẽ chia Bitcoin thành hai nhánh, và đó chính là Bitcoin Cash.

Ưu và nhược điểm của Bitcoin Cash

Bất kể một loại tiền điện tử nào cũng đều có hai mặt của nó. Bitcoin Cash cũng vậy, sau đây là những ưu và nhược điểm của loại tiền này cho những ai chưa biết.

Ưu điểm

Đồng tiền điện tử này vốn dĩ hình thành để giải quyết vấn đề tồn đọng mà Bitcoin đang gặp phải. Vì vậy, tốc độ giao dịch và chi phí giao dịch được khắc phục hơn rất nhiều lần. Cụ thể là tốc độ đạt mức 24-100 TPS trong khi Bitcoin chỉ đạt 7 TPS. Khả năng xử lý chỉ tương đương $0.0038, rẻ hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Bên cạnh đó, Bitcoin Cash cũng còn một số nhược điểm tồn đọng. Loại tiền này đang bị tập trung hoá. Bạn có thể hình dung, đồng tiền điện tử này bị phụ thuộc vào những nhà đầu tư lớn. Phải kể đến như BTC.top, ViaBTC hay AntPool do đó không có sự tự chủ cao. Điều này dẫn đến vấn đề làm giảm sự cạnh tranh hashrate.

Từ đó cũng làm mất đi lòng tin của nhiều nhà đầu tư lớn. Trong khi đó đối với Bitcoin, rất được lòng các nhà đầu tư. Ngoài ra khi hashrate đi xuống nhanh, mạng lưới càng dễ bị xâm nhập hơn nữa. Điều này là một tổn thất lớn không chỉ với mạng lưới mà còn với người dùng.

Xem thêm:

Có thể giao dịch với Bitcoin Cash tại sàn nào?

Có thể giao dịch với Bitcoin Cash tại sàn nào?
Có thể giao dịch với Bitcoin Cash tại sàn nào?

Từ thời gian chia tách là năm 2017 cho đến nay, Bitcoin Cash đang nằm thứ 4 trên bảng xếp hạng. Và nó cũng được cho phép giao dịch, mua bán trên rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường. Trong đó phải kể đến sàn Bitfinex chính là nơi có lượt giao dịch tiền điện tử này lớn nhất. Với số lượng đạt hơn 2.15 tỷ đô trong trung bình 30 ngày, có thể nói rằng Bitcoin Cash đang đạt được sự ổn định và tính thanh khoản vô cùng tốt.

Lời kết

Vậy sau bài viết này chắc hẳn các bạn đọc cũng đã phần nào hiểu được Bitcoin là gì? Và phân biệt được hai loại tiền mã hóa Bitcoin và Bitcoin Cash rồi phải không nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về đồng Bitcoin thì hãy xem ngay chuyên mục Tiền điện tử của Vua Chứng Khoán nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Bitcoin Cash là gì? Thông tin cơ bản cần biết về Bitcoin Cash - Vua Chứng Khoán