Mua vàng tích trữ nên hay không? Kinh nghiệm mua bán vàng hiệu quả

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Là câu hỏi của rất nhiều người đang sở hữu một khoản tiền nhà rỗi nhưng không biết làm gì để kiếm thêm lợi nhuận. Có thể nhận thấy trong những khoảng thời gian gần đây giá vàng nhảy múa liên tục. Có những lúc giá vàng tăng lên cực kì cao và đã có rất nhiều người nhận được một khoản lãi lớn từ việc mua vàng tích trữ. Tuy nhiên, muốn đầu tư vàng sinh lời đòi hỏi người đầu tư phải có kiến thức, biết nắm bắt cơ hội và cả phân tích thị trường. Dưới đây bài viết sẽ lý giải cho bạn vì sao nên chọn đầu tư vàng và những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả nhất.

Mua vàng tích trữ nên hay không nên?

Tích trữ vàng
Tích trữ vàng

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến nhiều phương thức sinh lời khác nhau cho số tiền này. Vậy mua vàng tích trữ có nên là một trong những phương án tốt cho số tiền nhàn rỗi của bạn hay không? Dưới đây sẽ là một số lý do nên mua vàng và không nên chọn mua vàng để đầu tư:

Ưu điểm

 • Là một kim loại quý nên nguồn cung sẽ càng hiếm. Trong khi đó các nhu cầu về vàng lại đang tăng cao. Do đó, giá vàng trong tương lai sẽ có thể tăng mạnh.
 • Vàng có thể được giao dịch mua bán bất cứ khi nào nên tính thanh khoản của chúng rất cao. Không cần phải tốn thời gian giống như mua bán bất động sản.
 • Giá trị của vàng thường rất ổn định không bị mất theo thời gian. Nên mua vàng làm tài sản tích trữ là rất thích hợp.
 • Dù thị trường có lạm phát thì giá vàng cũng sẽ không bị mất giá và ngược lại còn tăng hơn trong thời kì này. Trong khi đó các kênh chứng khoán hay bất động sản đều sẽ bị ảnh hưởng không ít thì nhiều.

Nhược điểm

 • Vàng không phải là kênh sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động thường xuyên giống như khi đầu tư chứng khoán hay cổ phiếu. Chúng chỉ sinh lời khi giữa giá bán và giá mua có sự chênh lệch.
 • Sẽ có thể xuất hiện tình trạng “bong bóng vàng”. Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi kinh có dấu hiệu bất ổn. Dẫn đến số lượng người đầu cơ tích mua vàng tích trữ đẩy giá lên quá cao. Do lúc này nguồn cung lớn hơn cung nhiều. Với những ai mua vàng vào lúc này sẽ dễ bị mua phải giá ảo. Muốn thanh khoản phải đợi đến khi tình hình ổn định và hạ nhiệt hơn. Như vậy, lợi nhuận thu được sẽ bị giảm.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm. Nhằm bảo vệ khỏi nguy cơ bị mất cắp hoặc bị hư hỏng.

Xem thêm: Vàng online có phải là vàng ảo hay không?

Kinh nghiệm mua vàng sinh lời

Có hai cách để tích lũy vàng đó là mua vàng trang sức và vàng miếng. Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm để mua vàng tích trữ hiệu quả nhất:

Đối với mua vàng miếng

 • Chọn địa điểm mua vàng đáng tin, cung cấp đầy đủ biên lai, hóa đơn. Để đảm bảo được sự chất lượng của miếng vàng. Tránh được việc bị ép giá khi người mua chưa có nhiều kinh nghiệm. Hiện tại vàng SCJ là sự chọn lựa được nhiều người đầu tư vàng quan tâm. Bởi đây là một thương hiệu vàng nổi tiếng, hoạt động lâu đời, vàng tại đây ít bị lẫn các tạp chất. Và đặc biệt giá vàng tại đây đều được niêm yết một cách rõ ràng và minh bạch.
 • Hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Vì thời gian sinh lợi nhuận của vàng thường trong một khoảng thời gian dài hạn. Vậy nên hợp lý nhất là sử dụng tiền nhàn rỗi khoảng 3 năm để đầu tư. Nếu không đủ vốn, có thể mua vàng miếng nhỏ để tích lũy dần.
 • Luôn cập nhật tình hình giá vàng. Bởi mỗi giờ mỗi phút vàng đều có thể thay đổi giá. Có nhiều trường hợp thu lợi nhuận ngay khi mua và bán trong ngày. Nên nếu bạn là một người tìm kiếm lời từ việc mua vàng thì không nên bỏ qua các bảng tin biến động giá vàng.
 • Lựa chọn thời điểm mua vàng thích hợp. Chọn mua vào ở thời điểm giá thấp và ổn định hoặc là đang tăng giá nhưng chậm rãi.

Đối với vàng trang sức

Mua vàng trang sức để tích lũy cũng là một lựa chọn khá tốt. Nhưng do các loại trang sức thường sẽ có gia công và chế tác nên có tới 30% chi phí khi mua vào. Bên cạnh đó, độ tinh luyện của vàng trang sức cũng không được cao giống như vàng miếng.

vàng trang sức
Vàng trang sức

Ngoài ra, những loại trang sức vàng thường sẽ được gia công kết hợp cùng các loại đá phong thủy. Nên mức lãi thu được sẽ không cao khi bán. Đội thi chỉ thu về ngang giá hoặc thậm chí còn bị lỗ so với lúc mua nếu bán đúng vào lúc giá vàng bị giảm.

Kinh nghiệm bán vàng

Nếu mua vàng ở cửa hàng nào thì nên bán ra tại cửa hàng đó. Một số người thường có thói quen khảo giá khi bán ra ở nhiều cửa hàng khác. Điều này đôi khi sẽ không giúp bạn thu lại khoản lợi nhuận cao hơn.

Theo dõi và nắm bắt thị trường. Dù đầu tư vào bất cứ lĩnh vực hay loại hình nào thì việc nắm bắt được thông tin thị trường là điều cần thiết. Bên cạnh xem xét giá vàng tăng hay giảm, người đầu tư còn cần xem xét thêm yếu tố nào gây ảnh hưởng đến giá vàng.

Gía vàng mua vào và bán ra ở một vài thời điểm sẽ có mức chênh lệch nhất định. Bên cạnh đó vàng thế giới cũng biến động liên tục. Nên khi bán phải xác nhận mức giá đó trước khi quyết định bán.

Chọn thời điểm tốt nhất để bán vàng. Phân tích xem giá có còn tăng nữa hay không để tránh tình trạng sau khi bán lại tiếc nuối. Hoặc chớp nhanh thời cơ khi thấy giá vàng tăng cao.

Lời kết

Mua vàng để tích trữ đã xuất hiện từ lâu và có thể xem nó như một truyền thống lâu đời. Tích trữ vàng được rất nhiều người quan tâm bởi chúng là kênh đầu tư khá an toàn và ổn định trong một khoảng thời gian dài. Hi vọng những kinh nghiệm mua vàng cũng như bán vàng mà chúng tôi cung cấp vừa rồi sẽ giúp bạn đầu tư vàng tốt và hiệu quả hơn nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua vàng tích trữ nên hay không? Kinh nghiệm mua bán vàng hiệu quả