Sàn NASDAQ – sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu nước Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ từ lâu đã trở thành một thị trường có nhiều tiềm năng và được để mắt bởi nhiều nhà đầu tư thế giới. Đây là một thị trường có vai trò vô quan trọng vì thế có rất nhiều người muốn tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, để tìm kiếm một sàn giao dịch úy tín trên thị trường này cũng không đơn giản. Để giúp các nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn cho riêng mình chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn sàn NASDAQ. Đây là một trong những sàn giao dịch đứng trong top đầu của thế giới. Vậy thì sàn NASDAQ là gì? Có thực sự uy tín hay không?

Tìm hiểu về sàn NASDAQ

National Association of Securities Dealers Automated Quotations system chính là tên đầy đủ của sàn NASDAQ. Đây là một sàn chứng khoán được biết đến là lớn nhất của nước Mỹ. Và đứng thứ ba trên thế giới về tổng vốn hóa của sàn. Sàn NASDA là một sàn phi tập trung – điểm đặc biệt và làm nên sự khác biệt của sàn với những sàn giao dịch khác. Bên cạnh đó chỉ số NASDAQ cũng là một chỉ số quan trọng.

National Association of Securities Dealers Automated Quotations system
Sàn National Association of Securities Dealers Automated Quotations system

Hầu hết nhà đầu tư nào cũng biết đến cái tên này bởi sàn rất nổi tiếng. NASDAQ luôn được nhắc đến trên những phương tiện truyền thông hàng giờ. Vấn đề mà người ta thường đề cập khi nhắc đến cái tên này chính là chỉ số NASDAQ. Và điều thứ hai chính là một sàn giao dịch đầu tiên cho phép người tham gia mua bán những loại cổ phiếu nhanh chóng và minh bạch nhất.

>>> Đọc thêm: Thông tin cần biết cho nhà đầu tư khi muốn tham gia vào sàn SSI

Các lí do khiến sàn NASDAQ được các nhà đầu tư ưa chuộng

Những lí do sau đây đã khiến sàn trở nên được yêu thích:

  • Có khoảng 47.25% cổ phiếu của sàn thuộc lĩnh vực công nghệ. Để có được ưu điểm này cần đáp ứng các điều kiện có thời gian niêm yết ít nhất là hai năm và độc quyền trên sàn NASDAQ; phải đạt giao dịch trung bình là 200000 cổ phiếu; nguy cơ bị phá sản phải thấp và cuối cùng là các báo cáo tài chính phải được lưu hành theo quý và năm.
  • Kể từ tháng 1/2020 chỉ số của sàn đã tăng đến 60%. Tuy bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh làm cho hoạt động của sàn cũng không năng động như trước. Nhưng đây cũng là điều kiện khiến các loại cổ phiếu công nghệ tăng vọt. Không thể phủ nhận với tình hình dịch bệnh đã làm tăng mạnh quá trình số hóa cũng như những nhu cầu về công nghệ điện tử. Nhờ vậy nên sàn đã càng ngày càng phát triển hơn trong thời buổi khó khăn kinh tế.
  • Các chỉ số được cân bằng. Chỉ số NASDAQ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kì một thế lực hay công ty hàng đầu nào.

Làm sao để được niêm yết trên sàn NASDAQ?

Làm sao để được niêm yết trên sàn NASDAQ?
Làm sao để được niêm yết trên sàn NASDAQ?

Để niêm yết được trên NASDAQ các công ty cần phải đáp ứng được những yêu cầu mà sàn đưa ra. Những tiêu chí đó bao gồm thu nhập, giá trị thị trường, vốn chủ sở hữu và cả tổng giá trị tài sản doanh thu.

  • Công ty phải đạt mức thu nhập trên một triệu đô la Mỹ trong vòng hai hoặc ba năm gần nhất cùng tổng giá trị vốn cổ đông là 15 triệu đô la Mỹ.
  • Còn về tiêu chí vốn sở hữu: vốn chủ sở hữu yêu cầu phải cao hơn các cổ đông tối thiểu là 30 triệu đô Mỹ. Bên cạnh đó, giá trị thị trường cần phải đạt tối thiểu là 75 triệu đô Mỹ.

Nếu không đáp ứng được những tiêu chí mà sàn đưa ra ở trên thì buộc công ty phải chứng minh số tài sản hay thu nhập của năm vừa rồi hoặc trong 2 năm trở lại phải đạt ít nhất là 75 triệu đô Mỹ. Đối với những công ty nhỏ chưa thể đáp ứng được yêu cầu của sàn thì NASDAQ đã chuẩn bị sẵn một phương án khác cho các sàn này. Đó là sẽ chuyển sang sàn NASDAQ Small Caps Market, sàn này sẽ có các điều kiện phù hợp hơn.

Một số công ty đã được niêm yết trên sàn NASDAQ bao gồm Cavico, VNG. Tuy nhiên thì việc niêm yết chỉ có thời gian trong khoảng hai năm. Bởi muốn duy trì việc niêm yết tại một sàn chứng khoán lớn như thế này thì khá khó khăn.

Tìm hiểu về chỉ số NASDAQ

Nếu DJIA được biết đến là chỉ số của NYSE thì chỉ số của NASDAQ chính là NASDAQ Composite và NASDAQ 100. Những chỉ số này được hình thành từ những công ty được thành lập trong và cả ngoài nước Mỹ. Chỉ số này khác biệt với DJIA chỉ được hình thành từ các công ty trong nước Mỹ.

Chỉ số NASDAQ Composite sẽ dựa vào giá trị cổ phiếu của những công ty đã được niêm yết trên sàn. Số cổ phiếu có thể lên đến 3000 loại khác nhau lớn hơn rất nhiều cho với chỉ số DJIA. Những công ty về công nghệ thường có tác động lớn đến chỉ số này nên tỷ trọng thường sẽ chiếm đa số.

Chỉ số NASDAQ 100 cũng là một trong các chỉ số quan trọng. Đây là chỉ số của 100 công ty lớn nhất được niêm yết.

Việc lựa chọn đầu tư vào chỉ số nào cũng là điều mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Việc đầu tiên cần làm là những nhà đầu tư phải xác định mục tiêu của mình. Và tìm hiểu thật kĩ về hai loại chỉ số này để đưa ra được những lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tham gia thử vào cả hai chỉ số. Sau đó, rút ra được những điểm lợi thế và hạn chế của mỗi chỉ số. Từ đó, cân nhắc xem chọn cái nào sẽ phù hợp với bản thân hơn.

Đầu tư vào sàn như thế nào?

Đầu tư vào sàn như thế nào?
Đầu tư vào sàn như thế nào?

Để đầu tư vào sàn những trader có thể sử dụng đòn bẩy từ sàn giao dịch nhằm nâng cao lợi thế của sàn cũng như khuếch đại mức giao dịch của bản thân. Có thể tham gia đầu tư bằng hợp đồng tương lai; hợp đồng chênh lệch hay những quỹ giao dịch trao đổi. Việc lựa chọn hình thức còn tùy thuộc vào mục đích và kinh nghiệm hay trình độ chuyên mỗi của mỗi nhà đầu tư. Bởi các chỉ số không đứng yên mà sẽ được cập nhật liên tục hàng ngày.

Do vậy, các cơ hội mà sàn mang lại được chia đều cho những nhà đầu tư trên cả nước. Sàn hiện đang có khoảng 27 quốc gia tham gia đầu tư. Việc đầu tư vào sàn này tại Việt Nam là không được. Muốn tham gia những trader cần phải thực hiện thông qua bên thứ ba là các broker uy tín.

Kết luận

Tất cả những thông tin về NASDAQ như NASDAQ là gì? Những điều kiện mà các công ty cần có nếu muốn niêm yết trên sàn là gì?… Đã được vuachungkhoang tổng hợp đầy đủ ở trên. Hi vọng những thông tin này đã giúp những nhà đầu tư đang quan tâm về thị trường chứng khoán Mỹ có thêm thông tin hữu ích.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Sàn NASDAQ - sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu nước Mỹ