Tìm hiểu thông tin về sàn giao dịch chứng khoán quốc tế NYSE

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán quốc tế, sàn giao dịch được các nhà đầu tư nghĩ đến đầu tiên đó là sàn giao dịch lớn của Mỹ NASDAQ. Ngoài ra, sàn giao dịch chứng khoán NYSE cũng không kém cạnh. Đây cũng là sàn giao dịch đóng vai trò rất quan trọng và là nơi có khối lượng giao dịch khá lớn tại Bắc Mĩ và thế giới. Cùng tìm hiểu xem NYSE là gì? Cách thức hoạt động của hai sàn giao dịch lớn NYSE và NASDAQ có giống nhau hay không?

Sàn NYSE là gì?

Sàn NYSE là gì?
Sàn NYSE là gì?

Tên đầy đủ của sàn giao dịch NYSE là New York Stock Exchange. Sàn được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu vào năm 1792. Được tập đoàn NYSE Group quản lí. Đây là một trong những sàn giao dịch mua bán cổ phiếu hàng đầu thế giới. Tại đây có lượng giao dịch vô cùng lớn, con số có thể lên đến hàng triệu cổ phiếu được giao dịch.

Sàn đã thực hiện giao dịch trên sàn và hệ thống đấu giá mở trong nhiều năm liền. Sau đó, một số giao dịch đã được sàn sử dụng hệ thống điện tử. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đến đặt lệnh giá. Và thực hiện giao dịch với khối lượng lớn. Thời gian mở cửa của sàn từ 9h30 đến 16h các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Bên cạnh đó, sàn sẽ nghỉ vào những ngày lễ lớn liên bang. Có thể nghỉ bù vào thứ hai nếu lễ rời vào ngày chủ nhật nên các nhà đầu tư nên chú ý.

Hoạt động giao dịch và quy định của NYSE

Những giao dịch trên sàn chủ yếu là do các nhà môi giới của sàn hay các chuyên gia thực hiện. Khách hàng muốn thực hiện giao dịch mua bán trên sàn cần phải liên hệ với những nhà môi giới thành viên. Sau đó, những thông tin của nhà đầu tư sẽ được các nhà môi giới này ghi chép lại để liên lạc với nhân viên của NYSE. Tiếp theo các nhân viên sẽ thực hiện việc truyền lệnh mua tới những chuyên gia.

Hoạt động giao dịch và quy định
Hoạt động giao dịch và quy định

Những chuyên gia này sẽ giúp việc giao dịch được thực hiện một cách thuận lợi, đảm bảo quy trình. Đồng thời, chi tiết giao dịch diễn ra như thế nào cũng được các chuyên gia thông báo với các nhà môi giới. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện thì thì việc thông báo sẽ được thực hiện qua máy móc.

Việc kiểm soát của NYSE được đảm bảo khá chặt chẽ. Nên đây sẽ là một nơi giao dịch trật tự và công bằng dành cho những nhà đầu tư. Ngoài ra, sàn được Ủy ban chứng khoán và ngoại hối Mỹ giám sát. Bên cạnh đó thì chính sàn cũng tự giám sát chặt chẽ các hoạt động của mình.

Sàn NYSE vs NASDAQ có cách thức hoạt động giống hay khác nhau?

Sàn NYSE vs NASDAQ có cách thức hoạt động giống hay khác nhau?
Sàn NYSE vs NASDAQ có cách thức hoạt động giống hay khác nhau?

Sàn NYSE vs NASDAQ là hai sàn giao dịch lớn và có vai trò quan tọng tại Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung. Thế nhưng cách thức hoạt động và loại hình cổ phiếu của hai sàn này khá khác nhau:

Nơi thực hiện giao dịch

Điểm khác nhau đầu tiên của hai sàn giao dịch này chính là địa điểm thực hiện giao dịch. NYSE thực hiện những giao dịch của mình ngay trên sàn NYSE tại New York. Ngày giao dịch mới sẽ được báo hiệu bằng một tiếng chuông. Ngược lại, đối với sàn NASDAQ lại không có một điểm giao dịch nào cụ thể. Những ai muốn thực hiện giao dịch cần phải có máy kết nối Internet và thực hiện trong mạng lưới viễn thông.

Tìm hiểu thêm: Thông tin về sàn FPTS – sàn chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

Cách thức thực hiện giao dịch

NYSE là một nơi cạnh tranh khốc liệt của hàng triệu nhà đầu tư tham gia. Hộ phải tự mình trực tiếp tham gia đặt các lệnh mua và bán hay thực hiện khớp lệnh ngay trên sàn. Trải qua nhiều năm hoạt động thì các giá trị của sàn vẫn không thay đổi một chút nào. Điều này cho thấy tầm quan trọng của các nhà môi giới. Bởi họ giống như một sợi dây kết nối liên kết giữa thị trường và các nhà đầu tư.

Còn đối với NASDAQ các nhà đầu tư phải thực hiện qua trung gian chứ không mua bán trực tiếp ngay trên.

Hoạt động của nhân viên điều phối

Cả hai sàn đều cần đến sự hoạt động của nhân viên điều phối. Việc này nhằm mục đích giúp các giao dịch được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Tuy nhiên, vai trò của họ ở mỗi sàn lại khác nhau.

Nhân viên điều phối tại NYSE sẽ được gọi là các chuyên gia. Có nhiệm vụ chính là kết nối và liên kết giữa người mua và bán. Đảm bảo rằng hoạt động giao idjch giữa hai bên sẽ không bị trục trặc hay gặp gián đoạn. Còn ở NASDAQ những nhân viên điều phối sẽ được biết đến giống như một nhà tạo lập thị trường. Và mục đích của họ sẽ là tạo ra một thị trường cho những loại chứng khoán.

Những công ty tham gia

Sàn NASDAQ sử dụng cho mình những công nghệ hiện đại. Việc thu hút các công ty tham gia sẽ được thực hiện thông qua những phương tiện điện tử hay mạng internet. Vậy nên chứng khoán tại đây sẽ có sự biến động mạnh hơn. Còn ở NYSE là một sàn uy tín lâu đời. Nên các chứng khoán tại đây sẽ ổn định hơn. Do chủ yếu các công ty tham gia vào sàn này chủ yếu là những công ty gạo cội và công ty blue chip lâu đời.

Kết luận

Để xét xem nên tham gia sàn giao dịch nào thì không phải là vấn đề quá khó khăn. Mặc dù sàn NYSE vs NASDAQ có nhiều đặc điểm khác biệt. Nhưng các nhà đầu tư chỉ cần dựa vào các điều kiện và mục đích của mình để lựa chọn cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến vấn đề chi phí của cả hai sàn để xem xét hiệu quả hơn và quyết định nên tham gia vào sàn nào.

Vừa rồi, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về sàn NYSE là gì và những điểm khác biệt của sàn NSSYE và sàn NASDAQ. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì các nhà đầu tư hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu thông tin về sàn giao dịch chứng khoán quốc tế NYSE