Giới thiệu và đánh giá sàn giao dịch NordFX

Để đáp ứng được như cầu đa dạng của khách hàng hiện nay có nhiều sàn giao dịch đã ra đời. Vì vậy, việc lựa chọn mọt sàn an toàn và phù hợp được rất nhiều người quan tâm. Có nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá một sàn có uy tín hay không. Ví dụ như giấy phép, tính thanh khoản, chi phí cho các giao dịch… Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư sàn NordFX. Cùng đọc bài viết để đánh giá xem NordFX có đạt những tiêu chí của một sàn an toàn và uy tín hay không nhé!

Tổng quan về NordFX

Tổng quan về NordFX
Tổng quan về NordFX

NordFX là sàn giao dịch ngoại hối còn mới mẻ ở nước ta và với cộng đồng trader. Tuy nhiên, ở nước ngoài thì đây không phải là một sàn non trẻ. Bởi sàn đã có kinh nghiệm và thời gian hoạt động trên 10 năm ở thị trường ngoại hối. Được biết sàn do NordFX VU sở hữu và có trụ sở chính nằm tại Port Vila, Vanuatu. Sàn giao dịch NordFX bắt đầu hoạt động vào năm 2008 và đã thành công thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham gia từ 100 quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, sàn cũng tích cực đạt được nhiều giải thưởng lớn khác nhau cụ thể đã giành được khoảng 30 giải uy tín trên quốc tế.

FordFX hiện đẩy mạnh phát triển và xây dựng các văn phòng ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Nga và Thái Lan.

Theo tìm hiểu sàn giao dịch này đã được cơ quan UYr ban tài chính VFSC và Uỷ ban chứng khoán Ấn Độ cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó còn có giấy phép của CySEC, với giấy này FordFX phải tuân theo các quy định của Liên minh châu Ấu về quản lí tài chính. Mặc dù được nhiều cơ quan công nhận nhưng sàn giao dịch NordFX vẫn chưa được một trong ba chứng nhận hàng đầu là FCA, ASIC và NFA công nhận. Điều này làm cho độ uy tín của sàn giảm hợn so với những sàn khác.

>>> Đọc thêm: Chia sẻ về sàn giao dịch ngoại hối FXCM

Các chính sách và cơ chế bảo vệ khách hàng của NordFX

Dưới sự quản lí của CySEC, sàn NordFX phải đảm bảo tuân thủ theo những quy định sau đây:

Số vốn tối thiểu để được  CySEC chấp nhận là khoảng 750000€.

Phải tham gia đóng góp vào quỹ bồi thường nhà đầu tư. Với quỹ này, trong trường hợp xấu nhất đó là NordFX bị phá sản và không còn khả năng thanh toán cho nhà đầu tư. Thì người dùng sẽ được nhận lại một khoảng bồi thường là 25000€. Ngoài ra, sàn cũng triển khai thêm những biện pháp bảo vệ khách hàng khác trong nội bộ. Cụ thể, lưu trữ tài sản của khách hàng ở một ngân hàng tách biệt. Việc này giúp bảo vệ tài khoản của người dùng không bị sử dụng vào mục đích khác.

Mặc dù, việc tách biệt tài khoản chỉ có trong yêu cầu của tổ chức FCA và ASIC. Còn về CySEC sẽ không yêu cầu khoản này nhưng sàn giao dịch NordFX vẫn thực hiện.

Bên cạnh đó, sàn còn hỗ trợ thêm hệ thống tiên tiến để quản lí rủi ro về số dư bị âm. Cụ thể, tài khoản của người dùng sẽ được bảo vệ không bị xuống dưới số không trong bất kì một trường hợp nào. Việc bảo mật cũng được thực hiện khá tốt bằng việc mã hóa những thông tin của nhà đầu tư trước khi đưa đến hệ thống của sàn giao dịch NordFX.

Các loại tài khoản giao dịch tại NordFX

Có bốn loại tài khoản chính mà sàn NordFX cung cấp cho người dùng. Bao gồm các tài khoản dưới đây:

Tài khoản Fix

Tài khoản Fix có mức nạp thấp nhất chỉ từ 10 USD, đây là mức nạp thấp nhất trong các loại tài khoản. Mặc dù mức nạp thấp nhưng người dùng vẫn được hưởng mức đòn bẩy khá cao là 1:1000. Phí chênh lệch của tài khoản Fix sẽ được cung cấp theo dạng cố định. Với ưu thế này, thì các nhà đầu tư sẽ dễ dàng tự tính toán được trước chi phí khi muốn thực hiện một giao dịch nào đó. Tuy nhiên, mức chênh lệch này chỉ được tính cho vàng, bạc, tiền tệ và tiền điên tử.

Và mức chênh lệch này sẽ luôn luôn cố định dù thị trường đứng yên hay biến động dữ dội. Vì vậy, sàn NordFX luôn tính mức spread cao hơn và ở tài khoản này chỉ được thực hiện trên 28 cặp tiền tệ chứ không phải 33 cặp như tài khoản khác.

Tài khoản Pro

phí hoa hồng sẽ được miễn phí
Phí hoa hồng sẽ được miễn phí

Với tài khoản này phí hoa hồng sẽ được miễn phí và mức đòn bẩy được hưởng sẽ là 1:3000. Mức chênh lệnh thả nổi cũng từ 0.9 pip khá là hấp đẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ bị tính 0.09% phí hoa hồng đối với tiền điện tử. Được phép thực hiện giao dịch với 33 cặp tiền tệ thông dụng.

Tài khoản Zero

Tài khoản Zero của sàn giao dịch NordFX sẽ đi theo mô hình ECN. Tài khoản sẽ cung cấp một mức phí hoa hồng cực kì ưu đãi để cạnh tranh với những sàn có ECN khác. Ngoài ra, mức spread cũng chỉ từ 0 pip.

Điểm hạn chế của tài khoản Zero là có mức nạp tối thiểu cao lên tới 500 USD. Vậy nên, tài khoản này sẽ thích hợp với những nhà giao dịch đã có kinh nghiệm. Hay với các nhà đầu tư ưa thích lướt sóng.

Tài khoản Stock

Trước đây, tài khoản Stock được sàn dùng để cung cấp những sản phẩm từ tiền điện tử. Sau đó, đã bị bỏ đi và thay thế bằng những sản phẩm cổ phiếu. Stock cung cấp 68 mã cổ phiếu khác nhau cho người dùng và không cung cấp thêm sản phẩm nào khác ngoại trừ cổ phiếu. Tuy hỗ trợ nhiều mã cổ phiếu nhưng mức đòn bẩy không cao bằng những sàn XTB hay Exness. Thay vì cung cấp mức 1:20 thì sàn giao dịch NordFX chỉ cấp mức 1:5 mà thôi.

Tài khoản RAMM và PAMM

Ngoài bốn loại tài khoản giao dịch chính ở trên, NordFX còn cung cấp hai loại hình  mạng xã hội phổ biến là PAMM và RAMM.

RAMM là một tài khoản copy trade. Tức là, người dùng sẽ thực hiện đặt lệnh theo bất kì một trader nào mà bạn tin tưởng. Cụ thể, nhà giao dịch sẽ được cung cấp một danh sách những trader đạt hiệu suất giao dịch cao và ổn định. Sau đó, sẽ chọn người mà bạn cảm thấy tin tưởng để theo dõi. Các kết nối sẽ được thực hiện, lúc này tài khoản của bạn sẽ sao chéo tất cả những lệnh của người mà bạn đang theo bất kì lúc nào. Dù trong trường hợp họ đã thực hiện cắt lỗ hay chốt lời.

Tài khoản này sẽ giúp những trader mới vào nghề giảm tối thiểu được các rủi ro và thua lỗ. Số vốn tối thiểu của RAMM sẽ là 50 đô nếu bạn là người cho sao chép. Và mức vốn cho người sao chép là từ 10 đô.

Tài khoản PAMM sẽ hoàn toàn ngược lại với RAMM. Một cá nhân sẽ đại diện đứng ra kêu gọi những nhà đầu tư khác góp vốn để thực hiện giao dịch. Người tham gia sẽ được thực hiện rút tiền khi đến thời hạn thỏa thuận.

NordFX quản lí những quỹ đầu tư nào?

NordFX quản lí những quỹ đầu tư nào?
NordFX quản lí những quỹ đầu tư nào?

Một hình thức mới mẻ hơn so với PAMM và RAMM đó chính là các quỹ đầu tư. Hiện tại, sàn NordFX là sàn môi giới duy nhất hỗ trợ dạng đầu tư kiểu này. Có ba loại quỹ được NordFX cũng cấp:

  • Quỹ Pro-Industry Fund: quỹ này gồm những cổ phiếu của những công ty công nghiệp lớn khổng lồ. Số tiền đầu tư thấp nhất phải từ 1000 USD. Và thời hạn để đầu tư ít nhất là từ 6 tháng đến một năm.
  • Quỹ Pro-TECH Fund: quỹ này sẽ gồm cổ phiếu của những công ty công nghiệp cao. Số tiền đầu tư thấp nhất là từ 3000 USD cùng thời hạn đầu tư giống như quỹ trên.
  • Quỹ Pro-Expert Fund: quỹ sẽ kết hợp cổ phiếu từ các công ty lớn hàng đầu thế giới với cổ phiếu của những ngành công nghiệp khác. Mức đầu tư thấp nhất sẽ là 5000 USD. 3 tháng đến một năm là thời hạn đầu tư của quỹ này.

Phí quản lí 2% và 35% phí thực hiện là chi phí chung cho cả ba loại quỹ trên. Tính từ năm tồn tại thứ tư bắt đầy từ lúc ra mắt. Các nhà đầu tư cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định tham gia đầu tư vào ba quỹ trên. Bởi mỗi quỹ sẽ có thời hạn đầu tư khác nhau. Nếu rút trước thời hạn, nguy cơ nhà đầu tư sẽ phải nộp phạt một khoản khá lớn từ NordFX.

Xem thêm thông tin về sàn InstaForex lừa đảo hay đáng tin?

Sàn NordFX có đáng tin cậy không?

Sàn được quản lí bởi CySEC
Sàn được quản lí bởi CySEC

Không thể phủ nhận NordFX đang là sàn giao dịch có mức đánh giá khá tốt trên thị trường. Sàn được quản lí bởi CySEC và VFSC là hai cơ quan tài chính uy tín. Ngoài ra, còn được cấp phép bởi SEIB – Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Ấn Độ. Có thể nói rằng ngoài CySEC có mức độ uy tín cao nhất thì chưa nhận được thêm cấp phép từ những cơ quan uy tín bậc nhất khác trên thế giới. Thì sàn giao dịch NordFX chưa thật sự tạo được ấn tượng lớn về độ uy tín đối với người dùng. Nhưng không vì vậy mà kết luận sàn lừa đảo hay không đáng tin cậy. Chúng tôi tin rằng trong tương lai NordFX sẽ có những bước tiến lớn hơn để xây dựng thêm sự uy tín của mình.

Kết luận

Với thời gian hoạt động hơn 13 năm trên thị trường và nhận được nhiều thành tích và giải thưởng lớn thì NordFX là một sàn đáng để thử trải nghiệm. Tuy nhiên, việc chọn lựa sàn còn tùy thuộc vào nhu cầu và tiêu chuẩn của mỗi người. Nên bài viết này chỉ mang tính chất đánh giá chung và tham khảo về sàn giao dịch NordFX. Hi vọng với những chia sẻ này của vuachungkhoang sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về NordFX và có những chọn lựa đúng đắn trong tương lai.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Giới thiệu và đánh giá sàn giao dịch NordFX - Vua Chứng Khoán