Onecoin – dự án mang bản chất đa cấp, lừa đảo người dùng

Onecoin đã xuất hiện và khuấy động thị trường tiền kỹ thuật số tại nước ta vào năm 2015. Mặc dù có nhiều chiến lược quảng cáo khá rầm rộ nhưng đã có không ít thông tin cho rằng Onecoin lừa đảo người dùng. Vậy thì trong bài viết này chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc về khái niệm Onecoin là gì? Cũng như vấn đề Onecoin lừa đảo người dùng có đúng sự thật hay không?

Khái niệm Onecoin

Onecoin chính là một dự án lừa đảo người tham gia. Dự án này hoạt động theo mô hình Ponzi kim tự tháp. Tiền thân của Onecoin có trụ sở tại Bungari và thành lập vào 2014. Dù có nhiều thông tin công ty này lừa đảo nhưng hiện vẫn hoạt động một cách hiên ngang và có nhiều người tham gia hơn.

Onecoin chính là một dự án lừa đảo người tham gia
Onecoin chính là một dự án lừa đảo người tham gia

Onecoin được nhiều người ở nhiều quốc gia biết đến là do công ty Onecoin Ltd đưa ra hoạt động quảng cáo vô cùng rầm rộ. Ruja Ignatova chính là người đứng sau cả hai công ty này và cũng là người vận hành chính của tất cả những từ án lừa đảo.

Họ đưa ra tuyên bố rằng đội ngũ thành viên của họ rất lớn và đến từ nhiều nước trên thế giới. Và đồng Onecoin của họ có thể sánh ngang với BItcoin – đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, thì đây chỉ là lời nói miệng từ phía họ mà thôi. Thực tế chưa có một bằng chứng nào có thể chứng minh các tuyên bố đó là đúng sự thật.

Những đặc điểm cho thấy Onecoin lừa đảo

Phần lớn giới đầu tư tiền kỹ thuật số doanh nghiệp không quá mặn mà với dự án này bởi họ đã biết quá rõ bản chất là gì. Còn những nhà đầu tư mới tham gia vào sẽ rất dễ dàng bị cám dỗ từ mức lợi nhuận khủng mà dự án này đưa ra. Và đã có không ít người bị mắc bẫy công ty này.

>> Xem thêm các thông tin về Tiền ảo Pi là gì? Có đang lừa đảo người dùng không?

Nền tảng không rõ ràng

Onecoin không có một nền tảng blockchain nào hỗ trợ trong khi phần lớn các dự án khác đều được hỗ trợ bởi blockchain riêng biệt. Không những thế, họ còn chẳng đưa ra được một công nghệ nổi bật nào hay mã nguồn cũng như chi tiết kỹ thuật.

Onecoin không có một nền tảng blockchain nào hỗ trợ
Onecoin không có một nền tảng blockchain nào hỗ trợ

Vì thế, đa số các giao dịch với Onecoin hầu như kiểm tra không được. Người dùng sẽ không nhìn thấy được quá trình hoạt động và giao dịch của mình. Không biết hiện bản thân có bao nhiêu coin hay khi nào sẽ phát hành được. Tất cả sẽ do công ty muốn tung lúc nào và bao nhiêu thì tung. Những thông tin đều không rõ ràng giống như một dự án ma.

Chỉ cần dựa vào đặc điểm không có công nghệ nền tảng cũng đủ cho thấy đây không phải là tiền điện tử chính thống.

Người đứng đầu đã từng lừa đảo

Thông tin về đội ngũ lãnh đạo dự án không nhất quán. Nhà sáng lập Onecoin là Ruja Ignatova có tin là tốt nghiệp trường Oxford 2009 nhưng có tin lại là tốt nghiệp vào 2004.

Ngoài ra, Ignatova còn có nghi án lừa đảo nhiều vụ tiền kỹ thuật số trước đó. Onecoin có rất nhiều điểm giống với một đồng coin rác đã bị lật tẩy chiêu trò lừa gạt trước đó là đồng Bigcoin.

Không những người sáng lập mà nhiều thành phần trong đội ngũ lãnh đạo là những cái tên quen thuộc trong giới lừa đảo. Thông tin cụ thể là Sebastian Greenwood tham gia dự án Unaico và dự án này đã bị Ủy ban chứng khoán Pakistan cảnh cáo các nhà đầu tư tránh tham gia vì có hành vi lừa đảo. Unaico cũng hoạt động theo mô hình Ponzi giống như Onecoin hiện tại. Bên cạnh đó, chủ tịch Nigel Allan chính là người điều khiển dự án Brilliant Carbon và Crypto888. Đây là những dự án lừa đảo tiền điện tử rất nổi tiếng.

Đồng coin không có giá trị

Onecoin đã đưa ra các khóa học trực tuyến để lừa đảo nhiều người tham gia. Khi tham gia người dùng sẽ phải đóng các mức phí khác nhau theo từng khóa học. Người chơi sẽ được cho một mã token để đào Onecoin. Càng nhiều người đào thì việc khai thác càng khó. Buộc người chơi phải mua thêm token.

Người chơi sẽ phải bỏ ra số tiền ngày càng lớn nhưng ứng dụng thực tế của nó là làm gì thì không ai biết cả. Bởi đồng này không được niêm yết  hay hỗ trợ bởi một sàn giao dịch uy tín nào.

Tình hình Onecoin tại Việt Nam và thế giới

Onecoin là một dự án lừa đảo xuyên lục địa. Vậy tính hợp pháp của chúng tại nước ta và thế giới như thế nào?

Tính hợp pháp ở Việt Nam

Hiện tại thì Chính phủ vẫn chưa công nhận hoạt động của tiền điện tử. Và cũng không khuyến khích mặc dù không cấm đoán. Tất cả sẽ không được pháo luật bảo vệ khi xảy ra rủi ro trong khi giao dịch. Với một đồng tiền lớn và uy tín như Bitcoin còn chưa được chấp nhận hẳn hỏi thì đồng tiền có nguồn gốc không rõ ràng như Onecoin chắc hẳn cũng không có gì để kì vọng.

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp của nước ta đã khẳng định đây là một đồng lừa đảo. Cũng như các cơ quan truyền thông cũng nhiều lần đưa tin không hay về đồng này.

Có thông tin rằng nhóm Onecoin hoạt động tại Việt Nam đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản người tham gia bằng cách làm giả giấy tờ.

Tính hợp pháp trên thế giới

Nếu bạn kiên nhẫn tìm hiểu thông tin thì sẽ dễ dàng thấy rằng những sàn giao dịch uy tín chưa bao giờ niêm yết đồng này. Có rất nhiều cơ quan tài chính uy tín trên thé giới đã cho Onecoin vào trong danh sách bất hợp pháp và không được phép giao dịch mua bán.

Nguyên nhân Onecoin vẫn thu hút người tham gia

Rõ ràng có quá nhiều thông tin không tốt về dự án này nhưng vẫn có nhiều người tham gia là do đâu? Tất cả chính là do Onecoin đã đánh vào tâm lý đám đông, đưa ra nhiều quảng cáo lớn. Ngoài ra, mức lợi nhuận cũng như hoa hồng vô cùng cao khiến nhiều người bị sa bẫy.

Lợi nhuận cao

Quảng cáo với lợi nhuận khủng khi đầu tư có thể gấp 10 lần số vốn bỏ ra. Các nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận một cách đều đặn trong thời gian đầu. Đây là thủ thuật câu dẫn khách hàng của dự án này nhằm tạo được sự tin tưởng. Dần dần người tham gia sẽ bị thu hút và lún sâu vào mà không thoát ra được với lợi nhuận ảo trước mắt.

Quảng cáo với lợi nhuận khủng khi đầu tư có thể gấp 10 lần số vốn bỏ ra
Quảng cáo với lợi nhuận khủng khi đầu tư có thể gấp 10 lần số vốn bỏ ra

Không những thế, để thêm sự thu hút và tin tưởng họ còn thường tổ chức nhiều lễ vinh danh; khen thưởng người tham gia xuất sắc…

Quảng cáo nhiều

Rất nhiều quảng cáo được chạy trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Các chương trình quảng cáo tích cực diễn ra để đánh lừa nhiều nhà đầu tư gà mờ. Bên cạnh đó còn thành lập các quỹ ủng hộ, làm từ thiện… Nhưng các thông tin trợ giúp như thế nào thì không được công khai.

Tiền hoa hồng hấp dẫn

Chỉ cần giới thiệu thêm thành viên bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng khá hậu hĩnh từ nhà Onecoin. Chính vì thế nhiều người đã lôi kéo bạn bè, người thân vào tham gia để thu lại số vốn mà bản thân đã bị lừa.

Kết luận

Onecoin đúng nghĩa là một dự án lừa đảo. Nếu đã lầm lỡ tham gia vào thì chúng tôi khuyên bạn nên rút vốn ra khỏi một dự án không uy tín như vậy. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đọc đã biết được Onecoin là gì? Có nên đầu tư vào mô hình này hay không? Các nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu thêm về đồng Bytecoin mà chúng tôi đã tổng hợp tại đây.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Onecoin - dự án mang bản chất đa cấp, lừa đảo người dùng