Làm rõ: “Trái phiếu VsetGroup lừa đảo, phát hành sai quy định”

VsetGroup là một tập đoàn đa lĩnh vực khi hoạt động với hơn 20 lĩnh vực hoạt động khác nhau cùng 10 công ty thành viên hoạt động sôi nổi. Tuy nhiên, gần đây nhiều thông tin tố trái phiếu VsetGroup lừa đảo, trái phiếu VsetGroup phát hành chui,… đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khoản tiền của mình bị mất trắng. Vậy có thật sự Tập đoàn Vset Group đã phát hành trái phiếu mà không trình báo như tin đồn hay không? Trái phiếu VsetGroup có uy tín không? Tập đoàn vsetgroup lừa đảo hay uy tín? Theo dõi ngay thực hư vụ việc trong bài viết này.

Vụ việc trái phiếu VsetGroup lừa đảo, phát hành sai quy định

Vụ việc trái phiếu VsetGroup lừa đảo, phát hành sai quy định
Vụ việc trái phiếu VsetGroup lừa đảo, phát hành sai quy định

Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 27/10/2021, các công ty thuộc VsetGroup đã ký 909 lượt chào mua trái phiếu VsetGroup. Tổng trái phiếu này trị giá hơn 288 tỷ đồng. Tuy nhiên, tập đoàn lại không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo qua kết quả thanh tra cho thấy việc phát hành trái phiếu của VsetGroup là bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Trong báo cáo kết quả hoạt động của VsetGroup, công ty liên tiếp công bố kết quả kinh doanh khá tốt, tiềm năng tăng trưởng mạnh. Nhưng công ty không vay ngân hàng lãi suất thấp 5-6%. Mà chọn giải pháp cho vay lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao gấp nhiều lần.

Câu hỏi đặt ra là kết quả kinh doanh có thật không? Năng lực tài chính thực sự của công ty sẽ ra sao khi không tiếp cận được vốn vay ngân hàng, đồng thời phải huy động trái phiếu với lãi suất cao hơn nhiều?

Tập đoàn VsetGroup bị xử phạt như thế nào?

Tập đoàn VsetGroup bị xử phạt như thế nào?
Tập đoàn VsetGroup bị xử phạt như thế nào?

Sau khi xác minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt VsetGroup sau điều tra “trái phiếu VsetGroup lừa đảo” như sau:

  • Ngày 30/11/2021, Ủy ban Chứng khoán Quốc gia ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC. Theo quy định tại Điều 10 Khoản 5 Điểm c Nghị định số 156/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi Ngày 31 tháng 12 năm 2021 Quy định xử phạt vi phạm hành chính của Chính phủ. Trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
  • Ngoài ra, UBCKNN cũng yêu cầu VsetGroup phải thu hồi toàn bộ số trái phiếu đã phát hành theo quy định tại Điều 10 Khoản 1 Điểm a Lệnh số 156/2020/NĐ-CP. Đồng thời hoàn trả vốn mua trái phiếu và lãi tiền gửi thanh toán của nhà đầu tư. Thời hạn thanh toán của chủ đầu tư tối đa là 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm:

Người mua phải lô trái phiếu VsetGroup lừa đảo, sai quy định có được bồi thường hay không?

Sau khi xử phạt hành chính VsetGroup, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn số 4064/UBCK-TT yêu cầu công ty hoàn trả tiền cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, VsetGroup đã kéo dài thời gian hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư theo từng đợt. Và tạm dừng trả lãi với lý do tập trung tài chính cho các dự án khác.

Như vậy, sau hơn 10 tháng, kể từ thời điểm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu VsetGroup thu hồi số chứng khoán đã bán. Và trả lại tiền cho nhà đầu tư mua chứng khoán. Công ty tiếp tục vi phạm các quy định của nhà nước và không hoàn lại tiền cho nhà đầu tư. Do đó, tin đồn trái phiếu VsetGroup ngày càng được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng.

Chưa dừng lại ở đó, ngày càng có nhiều nhà đầu tư kiện tập đoàn này. Với lý do chiếm đoạt, lừa đảo tài sản của các khách hàng bằng trái phiếu. Trong đó có thể kể đến vụ việc của anh N.Q.T tại Hà Nội vào 05/06/2021 đã ký hợp đồng mua trái phiếu 12 tháng trị giá 200 triệu VND. Đến tháng 12 lại xảy ra vụ việc tập đoàn bị phạt 600 triệu. Do đó VsetGroup yêu cầu anh T ký lại hợp đồng cho vay mới. Đồng thời thỏa thuận hoàn trả tiền vốn và lãi vào 15/07-15/08/2022. Thế nhưng khi đến hạn anh T tiếp tục không được nhận lại tài sản mà mình đã đầu tư.

Tập đoàn này lại tiếp tục đưa ra nhiều lời hứa hẹn sẽ thanh toán đợt 2 vào ngày khác. Tuy nhiên, anh vẫn chưa thấy số tiền của mình ở đâu.

Lời kết

Như vậy, với các thông tin vừa rồi về vụ việc trái phiếu VsetGroup lừa đảo. Hi vọng nhà đầu tư đã có được cái nhìn toàn diện và khách quan về vụ việc này. Đồng thời đưa ra được quyết định đầu tư hiệu quả cho bản thân. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Làm rõ: "Trái phiếu VsetGroup lừa đảo, phát hành sai quy định"