Ví tiền điện tử là gì? Dựa vào đâu để chọn loại ví thích hợp

Bất cứ một loại tài sản nào cũng sẽ cần có một nơi để lưu trữ an toàn. Tiền điện tử cũng không ngoại lệ, cũng cần lưu trữ, cần phải bảo vệ vì nó cũng là tài sản của chúng ta. Hiện nay, đa số các loại tiền điện tử có giá trị đều được lưu trữ trong ví tiền điện tử. Đây là một kho lưu trữ kỹ thuật số. Những loại ví này ngoài việc lưu trữ tiền còn có rất nhiều công dụng khác mà không phải ai cũng có thể biết hết được. Vì vậy, ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn đọc biết thêm các thông tin về ví tiền điện tử là gì? Và những công dụng không thể ngờ tới của loại ví này.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là loại ví dùng để lưu trữ các loại tiền kỹ thuật số
Ví tiền điện tử là loại ví dùng để lưu trữ các loại tiền kỹ thuật số

Ví tiền điện tử là loại ví dùng để lưu trữ các loại tiền kỹ thuật số. Chức năng chính của nó cũng tương tự như các loại ví bỏ túi truyền thống. Có thể các nhà đầu tư chưa biết trước khi ví tiền điện tử ra đời chúng ta cũng đã được tiếp cận với hình thức này. Đó là các tài khoản ngân hàng, các tài khoản này đóng vai trò như một chiếc ví giúp chuyển nhận và lưu trữ tiền fiat trực tuyến hay ngoại tuyến. Và khi các đồng tiền kỹ thuật số bắt đầu ra đời, các loại ví này được phát triển hơn. Và ngày càng lớn mạnh với nhiều loại ví khác nhau.

Với sự gia tăng ngày càng nhiều các loại ví tiền điện tử thì các nhà đầu tư cũng dần tin tưởng và áp dụng vào thị trường tài chính. Với mục đích lưu trữ đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ngoài chức năng chính là lưu trữ tiền kỹ thuật số thì chúng còn phục vụ thêm một số chức năng khác như thanh toán, trao đổi tiền, rút tiền,…

>> Xem thêm: Hold coin – hình thức thích hợp cho các nhà đầu tư mới

Những loại ví tiền điện tử

Hiện có nhiều loại ví khác nhau với các khả năng và thông số kỹ thuật khác nhau. Cùng khám phá chi tiết các loại ví dưới đây:

Ví nóng

Loại ví này sẽ lưu trữ các tiền kỹ thuật số trong kho lưu trữ trực tuyến. Khả năng truy cập nhanh của ví chính là ưu điểm khiến người dùng ưa chuộng sử dụng ví. Người dùng có thể truy cập vào tài sản của mình khi nào muốn và bất kì nơi đâu. Trong những ví điện tử nóng sẽ có nhiều loại lưu trữ trực tuyến khác nhau.

Ví máy tính để bàn

Ví này là một loại ví nóng lưu trữ các tài sản bằng máy tính để bàn của người sử dụng chúng. Để sử dụng loại này, yêu cầu máy phải có kết nối mạng. Loại ví này sẽ giúp bảo vệ lưu trữ tài sản tiền kỹ thuật số thông qua những phần mềm hay ứng dụng dành riêng  cho máy để bàn. Một loại ví cơ bản lưu trữ bitcoin trên máy để bàn đó là Exodus.

Ví di động

Giống như ví để bàn, chỉ khác là ở đây sẽ lưu trữ trên các thiết bị di động bằng những ứng dụng ví tiền điện tử. Loại ví này đưa người dùng đến gần và dễ tiếp cận hơn vì chúng khá dễ sử dụng và thân thiện. Người dùng có thể chuyển tiền hoặc thực hiện giao dịch ngay khi di chuyển.

Ví web

Đây cũng là một loại ví nóng được chạy dưới hỉnh thức các ứng dụng web thông qua các trình duyệt. Ví này sẽ lưu trữ tiền kỹ thuật số ở một miền web an toàn. Điểm nổ bật là loại ví này dùng được ở cả điện thoại và máy tính bàn hoặc máy cá nhân.

Ví lạnh

Những loại ví tiền điện tử
Những loại ví điện tử

Ví tiền điện tử lạnh sẽ không giống như ví nóng lưu trữ trực tuyến mà chúng sẽ được lưu trữ ngoại tuyến. Việc lưu ngoại tuyến sẽ cực kì an toàn. Kho lưu trữ này chỉ được truy cập và kiểm soát với một khoảng thời gian nhất định. Bởi chúng không được kết nối mạng internet. Đây cũng là ưu điểm và nhược điểm. Bởi điều này sẽ giúp ví trở nên an toàn hơn rất nhiều. Ví sẽ không bị trộm cắp và gặp những đe dọa trực tuyến giống như các loại ví tiền điện tử nóng.

Có thể bạn quan tâm: Avalanche – dự án tiền điện tử đầy tiềm năng trên thị trường Crypto

Ví được lưu trữ và ví phi tập trung

Ví điện điện tử không được sự giám hộ đó là ví lưu trữ. Đối với ví này người dùng sẽ được có quyền quản lí đối với khóa cá nhân của bản thân.

Còn ví phi tập trung là một bổ sung mới. Người dùng cũng sẽ được giữ khóa cá nhân và quyền kiểm soát của mình về các giao dịch. Người dùng có thể giao dịch từ các nơi khác trên hành tinh bởi tính phi tập trung.

Những lợi ích khi dùng ví tiền điện tử

Tính bảo mật và các tiện ích là hai yếu tố quan trọng để quyết định xem đây có phải là ví tiền điện tử tốt hay không. Thế thì chọn ví mang tiện ích và bảo mật như thế nào để đạt yêu cầu? Cùng xem nội dung dưới đây:

Tính bảo mật

Tính bảo mật
Tính bảo mật

Các tính năng bảo mật của ví là vô cùng quan trọng. Các ví tiền điện tử hàng năm luôn tìm cách phát triển và nâng cấp các biện pháp để bảo mật. Việc này nhằm bảo vệ ví an toàn tránh khỏi các tên trộm trực tuyến và ngoại tuyến. Ví bitcoin được xem là an toàn khi có ví lạnh ngoại tuyến. Đây cũng là một tiêu chí để chọn một ví điện tử phù hợp.

Các tiện ích của ví tiền điện tử

Về tính an toàn ví lạnh chiếm ưu thế hơn ví nóng. Nhưng so sánh về các tiện ích thì ví nóng lại vượt trội hơn hẳn các ví lạnh. Ví nóng có khả năng truy cập trực tuyến nên có thể hoàn thành được nhiều công việc hơn.

Tùy vào nhu cầu của bản thân và dựa vào hai tiêu chí trên bạn có thể lựa chọn một loại ví phù hợp với bản thân.

Kết luận

Mỗi ví tiền điện tử sẽ có những mức độ bảo mật khác nhau. Ví web sẽ rủi ro hơn ví ngoại tuyến. Còn các loại ví tiền điện tử ngoại tuyến tuy ban toàn nhưng sẽ ít tiện ích hơn các ví trực tuyến. Ví trực tuyến mang nhiều tiện ích nhưng dễ bị đánh cắp bởi các lỗ hổng. Vì vậy, lựa chọn loại ví nào tốt nhất cho bản thân là một nhiệm vụ khá quan trọng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn để có những trải nghiệm tốt khi chọn ví điện tử.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ví tiền điện tử là gì? Dựa vào đâu để chọn loại ví thích hợp