Coin rác là gì? Đánh giá điểm mạnh và hạn chế của coin rác

Thị trường tiền điện tử luôn có xu hướng tạo ra nhiều đồng tiền điện tử khác nhau. Và trong hàng chục ngàn loại coin đang lưu hành trên thị trường hiện nay thì số lượng coin rác là rất lớn. Coin rác là một khái niệm dễ dàng bắt gặp khi tham gia đầu tư tại thị trường. Thế thì coin rác là gì? Có phải tất cả các coin thuộc nhóm này đều không giống với cái tên của nó là không có giá trị nào khi đầu tư hay không? Tất cả sẽ được vuachungkhoang gửi đến bạn đọc chi tiết ở bài viết này nhé!

Định nghĩa coin rác

Coin rác là những loại chưa được nhận diện thương hiệu, giá trị không cao và không được nhiều nhà đầu tư quan tâm và biết đến. Hiện tại đến hơn 17000 dự án tiền mã hóa nhưng trong đó đã có đến 50% được liệt vào danh sách các coin chưa nhận diện. Tuy nhiên, tổng giá trị của chúng rất thấp và thường không bằng Bitcoin hay những đồng nằm trong top 10.

Định nghĩa coin rác
Định nghĩa coin rác

Lượng coin này sẽ dần bị triệt tiêu khi thị trường trải qua những đợt downtrend. Nếu như những dự án này không có một điểm gì vượt trội trong giá trị. Hoặc không đầu tư vào khâu quảng bá để thương hiệu được nhận diện nhiều hơn. Với những dự án thật sự có tiềm lực thì sẽ hứa hẹn là một trong những mỏ vàng lớn trong thời gian tới.

Tham khảo thêm về: Meme coin có tiềm năng để đầu tư không?

Cách hoạt động của coin rác

Mục đích ra đời của những đồng coin rác là để bù đắp những thiếu xót của Bitcoin. Đồng thời giúp cho thị trường tiền mã hóa được phong phú hơn. Và nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn cho mục đầu tư của mình. Đồng coin đầu tiên phát triển trên nền tảng blockchain và thay thế tiền tệ không ai khác là Bitcoin. Nhưng với các đồng xuất hiện sau này, chúng mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Và coin rác chiếm tỷ lệ lớn trong đó.

Chúng vẫn dùng công nghệ blockchain của Bitcoin để làm nền tảng chính cộng với việc sử dụng một số giao thức đồng thuận khác. Nên một số điểm sau sẽ được đảm bảo:

  • Tất cả các dữ liệu được ghi chép lại và không sử chữa được. Sẽ được xác nhận qua những các nhân thực hiện giao dịch.
  • Những chuỗi được liên kết với nhau. Do đó không dễ dàng để tấn công vào nền tảng.

Bên cạnh đó, các dự án này được ứng dụng với nhiều mục đích và lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Jasmy coin – dự án blockchain đầu tiên tại Nhật Bản

Những điểm mạnh và điểm yếu của các đồng coin rác

Tất cả các dự án tiền điện tử ra đời sau đều có mục đích để hoàn thiện Bitcoin. Nên chúng sẽ có các điểm mạnh nhất định nhưng cũng sẽ không tránh khỏi các nhược điểm cần phải thay đổi.

Điểm mạnh

  • Có tiềm năng lớn về thu hồi vốn theo cấp số nhân. So với Bitcoin có lượng giao dịch cùng mức giá lớn nhưng lại biến động mạnh. Vì thế không thể nhân theo hàng chục hay hàng trăm. Thì coin rác hầu hết đều là các đồng coin đang ở giai đoạn đầu phát triển. Giá trị của chúng thường sẽ bị đánh giá ở mức thấp hơn rất nhiều lần. Vậy nên nếu chọn lựa đúng những coin rác tiềm năng thì cơ hội thu hồi vốn theo cấp số nhân nhiều lần trong tài khoản là vô cùng lớn.
  • Số lượng sản phẩm đa dạng, lên đến hàng chục ngàn dự án. Nhà đầu tư có thể tha hồ đánh giá và chọn lựa các đồng tiềm năng nhất.

Điểm hạn chế

  • Các dự án không có lộ trình rõ ràng không thu hút được sự quan tâm của nhiều người.
  • Xuất hiện nhiều dự án coin rác lừa đảo người đầu tư. Khiến nhiều người cảnh giác cao với các đồng có tiềm năng.
  • Bị phân hóa theo giá của Bitcoin.
  • Dễ bị thao túng bởi khối lượng giao dịch nhỏ nên dễ nằm trong tay các shark trên thị trường.

Từ các điểm trên có thể thấy rằng đầu tư vào những dự án này chỉ thích hợp với những người nào muốn thử vận may với khoản tiền nhàn rỗi chưa dùng đến mà thôi. Giá của chúng thường rất thấp nên với ai có số vốn nhỏ vẫn có thể đầu tư được.

Kinh nghiệm mua coin rác

Việc cần làm trước tiên đó chính là xác định nguồn vốn có thể chi cho việc đầu tư vào những dự án này. Xác suất để thắng trong thị trường này lúc nào cũng tồn tại. Vậy nên có kế hoạch và xây dựng các kịch bản sẽ giúp tâm lý đầu tư vững vàng hơn.

Cách đầu tư vào các dự án coin rác
Cách đầu tư vào các dự án coin rác

Tiếp theo, việc chọn nơi đầu tư cũng vô cùng quan trọng. Có thể tìm hiểu thông tin trên Google. Chọn các sàn lớn và nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng nếu muốn đầu tư vào các đồng coin đã được niêm yết. Còn với các đồng chưa được niêm yết thì có thể tìm hiểu qua dự án Bitcointalk hoặc mua trên những sàn phi tập trung.

Cần tìm hiểu thật kĩ về dự án mà mình sắp tham gia. Tránh nghe theo lời của một ai đó nói rằng dự án này cực kì tiềm năng hay dự án này đáng để tham gia,… Xem xét thông tin mà các dự án cung cấp trên website của họ.

Khi đã tìm hiểu và chọn được cho bản thân được dự án thích hợp. Người đầu tư nên tiến hành xác định sẽ đầu tư theo hình thức nào. Có thể là đầu tư dài hạn, ngắn hạn hay trung hạn. Hình thức đầu tư sẽ phụ thuộc vào quỹ thời gian và nguồn vốn mà bạn đang có.

Những coin rác tiềm năng 2022

Sau đây là một số coin rác tiềm năng 2022 mà các nhà đầu tư nên quan tâm:

Mirror Protocol (MIR)

Mirror Protocol là đồng tiền rác được đề cập đầu tiên (MIR). Terraform Labs (TFL) đã tạo ra MIR- một hệ thống tài sản tổng hợp chạy trên blockchain Terra.

Giao thức Mirror được phân cấp ngay từ đầu với chủ sở hữu mã thông báo MIR kiểm soát kho bạc trên chuỗi và cập nhật mã. TFL không nhằm mục đích giữ hoặc bán mã thông báo MIR và không có quyền truy cập đặc biệt hoặc khóa quản trị nào được cấp. Dự án này nhằm mục đích hoàn toàn phi tập trung và hướng tới cộng đồng.

Ripple (XRP)

Ripple là đồng tiền rác thứ hai trong danh sách (XRP). XRP là tiền tệ hoạt động trên RippleNet – một mạng thanh toán kỹ thuật số được xây dựng trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán XRP Ledger. Trong khi RippleNet được vận hành bởi Ripple, XRP Ledger là mã nguồn mở và không dựa trên blockchain mà dựa trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán được mô tả trước đây.

Nếu Ripple thắng kiện với SEC, giá của loại tiền điện tử này có thể tăng vọt vào năm 2022.

Chainlink (LINK)

Chainlink là tiền điện tử thứ ba được đề cập trong danh sách (LINK). Chainlink là một lớp trừu tượng blockchain cho phép các hợp đồng thông minh được kết nối toàn cầu. Chainlink cho phép các blockchains giao tiếp an toàn với các nguồn cấp dữ liệu, sự kiện và cơ chế thanh toán bên ngoài thông qua mạng oracle phi tập trung, cung cấp thông tin ngoài chuỗi quan trọng theo yêu cầu của các hợp đồng thông minh. phức tạp để trở thành một dạng thỏa thuận kỹ thuật số thống nhất.

Trong hai năm qua, Chainlink đã có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt là tăng gấp 10 lần chỉ trong sáu tháng. Chainlink đang hoạt động rất tốt vào năm 2022.

Harmony (ONE)

Harmony là loại tiền điện tử tiếp theo mà chúng tôi đề xuất. Harmony là một nền tảng blockchain giúp tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung (DApps) dễ dàng hơn. Mạng này tập trung vào phân tích trạng thái ngẫu nhiên, cho phép các khối được tạo trong vài giây với mục tiêu cách mạng hóa cách thức hoạt động của các ứng dụng phi tập trung.

Harmony là một sáng kiến tuyệt vời đang hoạt động khá tốt. Giá của Harmony sẽ bùng nổ vào một thời điểm nào đó. Theo vốn hóa thị trường, ONE đứng thứ 50.

Tổng kết

Những thông tin về cọin rác là gì đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trên. Mặc dù các dự án coin rác thường có khả năng biến mất trên thị trường. Nhưng cũng không thể phủ nhận một số dự án coin rác tiềm năng sẽ mang lợi nguồn lợi nhận vô cùng lớn nếu bạn chọn đúng. Do đó, việc nắm rõ kiến thức sẽ giúp bạn đánh giá chuẩn xác hơn những tiềm năng ẩn chứa trong những đồng coin này.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Coin rác là gì? Đánh giá điểm mạnh và hạn chế của coin rác