Tìm hiểu về Crypto – chìa khóa vàng trong lĩnh vực tài chính

Trong lĩnh vực tài chính hiện nay thì Crypto với biệt danh “chìa khóa vàng” đang được rất nhiều nhà đầu tư săn đón và quan tâm. Vì thế có nhiều người thắc mắc rằng crypto là gì? Những chức năng và cách thức hoạt động của chúng ra sao? Tại sao crypto lại nổi tiếng đến vậy?… Nếu như bạn cũng đang muốn biết câu trả lời của những câu trên thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu Crypto là gì?

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Tên đầy đủ của Crypto là Cryptocurrency có nghĩa là tiền ảo, tiền thuật toán hoặc tiền mã hóa. Loại tiền này tuy mang tính kỹ thuật số nhưng lại có chức năng giống như VND hay USD. Muốn giao dịch tiền mã hóa cần phải có internet, những ứng dụng và phần mềm liên quan.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin tin về Đồng Shiba Inu là gì? Có nên đầu tư vào Shiba Inu không?

Tiền mã hóa Cryptocurrency và tiền điện tử giống hay khác nhau?

Tiền điện tử

Được phát hành ở dạng số hóa và giao dịch trên mạng internet. Chúng có thể là đại diện cho các loại tiền pháp định và được Chính phủ đảm bảo. Ví dụ như các loại tiền nằm trong những ví điện tử Moca, Zalopay… hay nằm trong ATM…

Để hình thành tiền điện tử, người dùng có thể đến ngân hàng chuyển tiền mặt. Ngay sau đó, ngân hàng sẽ nhập đúng số tiền mà người dùng nộp vào tài khoản của chính họ. Người dùng từ đó sẽ có thể thực hiện thanh toán, giao dịch bằng cách nhập số tiền mà không cần phải đưa tiền mặt nữa.

Tóm lại, tiền điện tử chính là số tài sản của chúng ta. Và chúng được các cơ qua uy tín đảm bảo không bị mất đi.

Tiền mã hóa Cryptocurrency

Đây cũng là một loại tiền điện tử. Điều khác biệt là tiền mã hóa được những người tạo ra các dự án trên Blockchain ban hành chứ không được một cơ quan quản lý hay Chính phủ ở bất kỳ một quốc gia nào đảm bảo cả.

Những người tạo ra dự án trên Blockchain có thể ẩn danh viết code để tạo ra nhiều tiền. Tuy nhiên, chúng chỉ thật sự có giá trị khi được nhiều người biết đến, chấp nhận cũng như sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi. Không có một tổ chức uy tín nào có thể đảm bảo rằng số tiền mã hóa này có thể đổi ra được tiền pháp định. Với đặc điểm này, nhiều người đã tạo ra nhiều memecoin hoặc sam coin khiến cho không ít người mất một khoản tiền lớn vì không bán được. Vậy nên, tiền mã hóa Crypto mang khá nhiều tiếng xấu. Tóm lại thì tiền mã hóa là một phần nhỏ của tiền điện tử.

Đặc điểm của Crypto

Đặc điểm của Crypto
Đặc điểm của Crypto
  • Mạng lưới phi tập trung: tiền mã hóa sẽ được phân phối bởi một mạng lưới với rất nhiều máy tính tham gia chứ không hoạt động vớ một máy chủ.
  • Không thể cầm và sở hữu Crypto như một loại tiền giấy được bởi chúng chỉ tồn tại dưới dạng số hóa.
  • Hoạt động giao dịch tiền mã hóa không chịu ảnh hưởng của một bên trung gian nào như ngân hàng, paypal… Tất cả đều được giao dịch trực tiếp giữa hai bên tham gia mau bán. Những giao dịch sẽ được thực hiện online 100%
  • Người dùng hoặc sở hữu các loại Crypto có thể ẩm danh và không cần phải cung cấp một thông tin cá nhân nào của bản thân. Đồng thời, cũng không cần thiết phải tuân theo bất cứ quy tắc cứng nhắc nào.
  • Người dùng sẽ được chủ động trong các giao dịch và tự kiểm soát tiền của mình bất kỳ lúc nào.
  • Tính mã hóa nổi bật của tiền mã hóa là bạn sẽ được cung cấp một loại mật mã đặc biệt trong quá trình giao dịch. Để giúp tránh những đối tượng khác xâm nhập.
  • Loại tiền này có thể được sử dụng mọi nơi trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Tiền ảo Pi là gì? Có đang lừa đảo người dùng không?

Crypto có những loại nào?

Tiền mã hóa có nguồn gốc từ Bitcoin nên sự phát triển của chúng đang lớn mạnh lên từng ngày. Và hiện nay Crypto được chia thành hai loại sau:

Coin

Loại tiền này được phát triển trên nền tảng Blockchain độc lập. Coin có thể giải quyết nhiều vấn đề như tài chính, thanh toán, bảo mật… của Blockchain đó. Coin cũng được chia thành hai loại bitcoin và altcoi.

Bitcoin là loại tiền đứng đầu danh sách cá loại tiền mã hóa. Chúng được xây dựng trên Blockchain Network. Loại này có những chức năng nổi bật như:

  • Lượng giao dịch lớn
  • Tính thanh khoản cao
  • Đứng đầu trong những loại tiền

Altcoin: là những loại coin khác trừ Bitcoin. Chúng năng của chúng cũng khá giống với Bitcoin. 

Token

Đây là loại tiền được xây dựng bởi những Blockchain cụ thể. Đa số những token thường dùng Blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Ngoài ra, một số khác phát triển trên nền tảng SOL, BSC, AVAX và bitcoin.

Làm sao để đầu tư Crypto hiệu quả?

Làm sao để đầu tư Crypto hiệu quả?
Làm sao để đầu tư Crypto hiệu quả?

Không phải tự dưng đầu tư vào là thu được lợi nhuận ngay. Mỗi nhà đầu tư cần phải tìm cách để chuẩn bị cho mình thật kỹ cách đầu tư Crypto.

Sàng lọc

Khi muốn đầu tư bất cứ một loại tiền nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu và sàng lọc thật kỹ càng. Bởi trên hiện nay đang xuất hiện vô số các loại tiền ảo khác nhau trên thị trường. Cần phải tìm hiểu xem những đặc điểm cơ bản của chúng như thế nào? Có phù hợp để tiến hành đầu tư hay không?

Kiến thức

Kiến thức là một thứ không thể thiếu khi muốn làm một việc gì. Thị trường Crypto ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà bạn không thể thấy và dự đoán trước được. Vậy nên, cần phải học hỏi không ngừng, nâng cao những kỹ năng cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Tâm lý

Cần có một tâm lý vững chắc, tin tưởng bản thân và một lập trường rõ ràng khi muốn tham gia đầu tư crypto. Phải luôn tự tin để nắm bắt thời cơ chốt lời hay thời điểm để chặn lỗ chính xác.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, lập cho mình những kế hoạch tác chiến rõ ràng.

Tổng kết

Như vậy thì chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc bản nhất liên quan tới Crypto. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho những nhà đầu tư đồng thời giúp các nhà đầu tư mới biết cách đầu tư Crypto.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về Crypto - chìa khóa vàng trong lĩnh vực tài chính