Ưu điểm vượt trội của Kusama và sự phát triển của KSM token

Thời gian gần đây, dự án Polkadot là cái tên khá hot trong cộng đồng crypto. Minh chứng cho thấy đã có rất nhiều nhà đầu tư thu được một khoản lợi nhuận lớn từ đồng coin thuộc dự án này. Hôm nay, vuachungkhoan sẽ giới thiệu đến bạn đọc một đồng coin được xem là anh em của đồng Polkadot đó là Kusama (KSM). Môi trường phát triển của Kusama tương tự như dự án Polkadot nhưng tốc độ sẽ tăng tốc hơn rất nhiều. Vậy thực chất Kusama là gì? Cùng đọc bài viết chi tiết về đồng coi này ở dưới đây nhé.

Kusama là gì?

Kusama xuất hiện vào 2019 và được Gavin Wood sáng lập. Ông chính là người đồng sáng lập dự án Polkadot đồng thời là cựu CTO thuộc dự án Ethereum.

Theo định nghĩa của team Dev thì Kusama là một mạng lưới Polkadot chuyên dụng được phát triển với vai trò support phát hiện ra các lỗ hỏng hoặc điểm yếu bất thường nào đó thuộc mạng lưới. Đồng thời sẽ báo cáo với hệ thống để kiểm tra và xử lí.

Kusama là gì?
Kusama là gì?

Còn định nghĩa theo các nhà phát triển thì Kusama lại là một nền tảng sáng tạo. Với thời gian chạy và quản trị được nâng cấp trên chuỗi. Tóm lại, có thể hiểu đây là một mạng lưới mở và hoạt động không cần cấp phép gọi là Permissionless Network. Mạng lưới này sẽ thuộc Polkadot và đảm nhiệm vai trò phát hiện vào báo cáo lỗ hỏng. Ngoài ra, cho phép các nhà phát triển nền tảng blockchain có thể xây dựng, triển khai chuỗi chính. Hay thực hiện thử nghiệm với các chức năng quản trị, Nominator, Staking và cả người xác thực ở môi trường thực tế của Polkadot.

Nhiệm vụ của Kusama

Khả năng mở rộng: bất kì blockchain nào được Kusama network bảo vệ và quản trị sẽ đều được hỗ trợ về cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như các tổ chức sẽ được mở rộng; ứng dụng vào hoạt động triển khau và phát triển.

Nhiệm vụ của Kusama
Hỗ trợ dự án Polkadot

Khả năng tương tác: Tại đây, các blockchain được tập hợp lại với nhau. Một mạng lưới mới sẽ được hình thành và phân chia giúp cho những nhà phát triển có thể được giải phóng khỏi các Node cũ thuộc các mạng blockchain cũ. Ngoài ra, còn có thể xây dựng một nền tảng blockchain hoàn toàn mới để dành riêng cho sản phẩm ứng dụng của mình. Và dùng chúng để liên kết với các Kusama thông qua các Substrate.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật các thông tin về Digibyte coin

Cơ chế hoạt động

Dự án có thể tạo ra hai loại blochain bao gồm The relay chain và Parachain:

The relay chain là loại blockchain chính của dự án. Đây là nơi hoàn tất của các giao dịch diễn ra. Muốn đạt tốc độ cao hơn thì blockchain này phải thực hiện việc chia tách việc bổ sung những giao dịch mới ra khỏi quá trình xác thực giao dịch này. Relay chain dùng một biến thể từ giao thức đồng thuận PoS và NPoS. NPoS là một giao thức đồng thuận có vai trò chỉ định validator cho hệ thống. Hệ thống này sẽ khóa tiền điện tử trong một loại hợp đồng đặc biệt. Để thực hiện một số vai trò nhất định bằng cách cho người dùng sử dụng stake KSM. Và các vai trò đó bao gồm:

 • Người xác thực Validator: có vai trò xác thực dữ liệu thuộc khối parachain. Đồng thời tham gia vào quá trình đồng thuận cũng như bỏ phiếu về vấn đề thay đổi những đề xuất của mạng lưới.
 • Người đề cử Nominator: có vai trò bảo mật relay chain thông qua việc chọn những validator tin cậy nhất. Các Nominator ủy quyền Kusama coin đã stake của họ cho Validator để phân bổ phiếu bầu. Những người dùng stake Kusama coin sẽ vào hệ thống để thực hiện đầy đủ các vai trò trên sẽ được nhận phần thưởng là Kusama coin.

Loại blockchain tiếp theo sẽ là Parachain. Đây là tập hợp các loại blockchain tùy chỉnh. Chúng sử dụng các tài nguyên tính toán của The relay chain để xác nhận các giao dịch có chính xác hay không.

Cơ chế quản trị

Hệ thống quản trị sẽ được ba loại người dùng dưới đây điều hành:

 • Người đề xuất The Referendum Chanber. Bất kì khách hàng, người dùng nào mua Kusama coin đều được đề xuất để thay đổi trong hệ thống mạng lưới. Và còn được chấp thuận hoặc không chấp thuận với các thay đổi mà người khác đề xuất.
 • Các thành viên hội đồng The Council. Những người dùng thuộc hội đồng sẽ được các KSM holder bầu chọn. Trách nhiệm của các thành viên hội đồng sẽ là đề xuất về thay đổi cũng như phải xác định xem đâu là những thay đổi của KSM holder đề xuất cho phần mềm. Hội đồng ban đầu sẽ là bảy ghế, nhưng trong tương lai có thể tăng lên nếu nhận được nhiều sự theo dõi của cộng đồng.
 • Các thành viên thuộc hội đồng kỹ thuật The Technical Committee. Các thành viên này thường thuộc các nhóm xây dựng tích cực Kusama. Trong trường hợp cấp thiết nhất có thể được đưa ra những đề xuất đặc biệt. Và thành viên của hội đồng kỹ thuật sẽ được biểu quyết bởi The Council.

Kusama và Polkadot khác nhau ở điểm nào?

Bản chất dễ thích nghi của Kusama chính là một điểm nổi bật đáng chú ý nhất. Với tính năng này nhiều nhà phát triển sẽ được tìm nhiều cách triển khai các dự án trên blockchain hiện đại. Và dự án này đã được ví như  một ngồi nhà của những giao thức thử nghiệm. Đây là điều không nhận được sự quan tâm của những blockchain khác.

Kusama và Polkadot
Kusama và Polkadot

Sự đa dạng từ các ứng dụng của Kusama rất đáng ngạc nhiên. Điển hình như tính năng mở rộng và hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Không những thế còn hỗ trợ cả bảo mật và public blockchain. Các nhà phát triển có thể tự do phát triển và tạo ra bất cứ thứ gì trên Kusama về cả lí thuyết và thực tế.

Nhờ vào cơ chế đồng thuận hệ thống có thể được nâng cấp mà không cần nhờ vào hard fork. Minh chứng cổ phần của nó là một biến thể nominated proof of stake. Các quản trị trên chuỗi đều là phi tập trung. Ai đang sở hữu Kusama coin hay parachain token đều được thực hiện bỏ phiếu cho những đề xuất quản trị. Điểm nâng cấp mạnh mẽ này sẽ giúp nhanh hơn so với Polkadot hoạt động tương đối chậm. Thường mất đến khỏang hai tuần mới có thể bỏ phiếu và nâng cấp mạng hệ thống được.

Đánh giá ưu điểm của Kusama

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến chính là chi phí được tiết kiệm. Bởi đa phần các dự án do Kusama khởi chạy đều có chi phí thấp và chưa kể đến có một vài dự án còn bị hụt vốn.

Các giao dịch được xử lí cực kì nhanh chóng tại đây nhờ vào quy trình quản lí nâng cao với vòng lặp siêu tốc.

Sử dụng mạng lưới chứa nhiều blockchain đi trước cũng như dùng các tính năng mới và tiên tiến trước khi đưa vào triển khai tại Polkadot.

Chủ yếu hội đồng quản trị dự án sẽ là người tham gia vào cộng đồng dự án. Nên việc quản trị tại đây theo hình thức mở. Họ sẽ là người theo dõi, quản trị và đưa ra các quyết định trong hoạt động phát triển dự án.

Thu hút công chúng sử dụng các sản phẩm của mình bằng cách tận dụng thương hiệu toàn cầu là Polkadot.

Kusama Token (KSM) là gì?

Kusama Token (KSM) là gì?
KSM token là gì?

Kusama coin là đồng tiền điện tử chính của Kusama được phát hành thông qua stake và reward vào 22/08/2019. Vai trò của đồng coin này rất quan trọng được xem giống như nguồn nguyên liệu để thực hiện việc vận hành của cả hệ thống mạng lưới. Chúng được dùng cho quản trị, giao dịch hay vận hành các hoạt động thuộc nền tảng. Những ai đã sở hữu một lượng đồng DOT của Polkadot đều đủ điều kiện để sở hữu một khoản Kusama coin tương đương của mạng Kusama.

KSM tọken có vao trò cụ thể như sau:

 • Governance: Là nơi mà người dùng có thể tham gia và quản lí những bản cập nhật mới cũng như thực hiện sử lỗi giao thức.
 • Staking: Là nơi các đồng tiền điện tử được stake nhằm đảm bảo cho việc mạng vẫn an toàn.
 • Bonding: Những Parachain mới được những bonding token hỗ trợ.
 • Fee: Tất cả những giao dịch tại hệ sinh thái đều được trả phí bằng KSM.

Cách sở hữu KSM

Có thể kiếm KSM thông qua cách sau:

 • Những người dùng nào đã mua DOT trong đợt ICO trước đó đều được cung cấp KSM. Và có thể yêu cầu bất cứ khi nào vì không quy định thời hạn yêu cầu.
 • Bất kì người dùng nào phát hiện ra lỗi trong mã Kusama đều được nhận thưởng.
 • Khi chạy node validator.
 • Có thể gửi đề xuất của bạn lên kho bạc.
 • Các Nominator ủy quyền cho KSM để đầu tư thụ động.
 • Mua Kusama coin trên các sàn tiền điện tử.

Điều gì khiến KSM phát triển mạnh mẽ bất chấp thị trường đang đỏ lửa?

Sự phát triển của Parachains đang trên đà đi lên. Cụ thể vào 12/05 dự án đã thông báo nâng cấp gần đây đã được thông qua bởu hội đồng và hiện đang công khai trưng cầu ý dân.

Sự tăng trưởng còn được thể hiện khi KSM cho biết Chainlink đã trao tài trợ cho ChainSafe Systems. Với mục đích hỗ trợ mở rộng trên Chainlink Oracle Pallet. Điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư sẽ được phép phát triển và xây dựng các hợp đồng thông minh trên chuỗi DOT và KSM cũng như các chuỗi khác thuộc nền tảng.

Ngoài ra, người nắm giữ Kusama coin sẽ có được cơ hội hấp dẫn về lợi nhuận.

Có nên đầu tư vào đồng Kusama không?

Kusama là một mạng lưới mở rộng có vai trò hỗ trợ cho dự án Polkadot và cảnh báo rủi ro. Các nhà phát triển sẽ không thể biết trước được những rủi ro có thể xảy ra nếu không có Kusama. Thế nên, hiện có rất nhiều dự án chọn mạng lưới này để triển khai cho các dự án dApp. Và từ đây nhu cầu của KSM token cũng tăng lên đáng kể.

Kusama cũng đang tiến hành phát triển phạm vi tiếp cận và mở rộng DeFi đến với cộng đồng tiền điện tử. Trong tương lai dự án sẽ trở thành tâm điểm của sự tăng trưởng này đến toàn cầu. Từ đây có thể thấy rằng một đợt tăng giá cho KSM có thể xảy ra và đáng mong đợi. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán và là quan điểm cá nhân của chúng tôi. Nên các nhà đầu tư cần xem xét và nhận định kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên tham tha không nhé!

Lời kết

Thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng và tốc độ phát triển nhanh chóng đã mang lại cho Kusama nhiều lợi thế trên thị trường. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp ở trên đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ phần nào về Kusama là gì cũng như tiềm năng phát triển mạnh mẽ của KSM token trong tương lai. Từ đó, có thể cân nhắc và quyết định có nên tham gia đầu tư hay không.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

1 thoughts on “Ưu điểm vượt trội của Kusama và sự phát triển của KSM token

 1. Pingback: Tất tần tật các thông tin về Digibyte coin – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ưu điểm vượt trội của Kusama và sự phát triển của KSM token