SP 500 là gì? Hướng dẫn tính chỉ số S&P500

SP 500 là gì? Trong các hoạt động tài chính, kinh doanh hay đầu tư chỉ số SP 500 là một trong những cái tên được nhắc đến thường xuyên. Vậy cụ thể thì chỉ số SP 500 Index là gì? Cách tính toán và ý nghĩa của chỉ số này như thế nào? Cùng nhau điểm qua ở bài viết dưới đây ngay nhé!

Chỉ số SP 500 là gì?

Nhận được sự tin cậy và đánh giá cao từ nhà đầu tư, chỉ số SP500 đã mang lại rất nhiều giá trị về mặt thông tin cho người sử dụng chúng. Chỉ số này được tính toán bởi những đơn vị uy tín nên độ chính xác của chúng khá cao.

Chỉ số SP 500 là gì?
Chỉ số SP 500 là gì?

Vậy SP 500 là gì? S&P 500 Index hay Standard & Stock 500 Index là một chỉ số chứng khoán. Chỉ số này dựa trên số vốn hóa trên thị trường của 500 công ty đại chúng chứng khoán Hoa Kỳ. Mục đích ra đời của nó chính là cung cấp cho những nhà đầu tư các thông tin tổng quan; về sự biến chuyển chung của thị trường chứng khoán Mỹ.

Được Standard & Poor’s thuộc McGraw-Hill quản lý. Đây là công ty đã từng lập nhiều chỉ số nổi tiếng khác như SP Midcap 400, SP SmallCap 600 hay SP Composite 1500. Điều này cũng chính là điểm làm cho SP 500 trở nên khác biệt hơn so với các chỉ số công nghiệp khác như chỉ số DJ Future hoặc chỉ số Nasdaq Composite.

Do đó, SP 500 nhận được nhiều sự quan tâm và được các nhà đầu tư ví như một thước đo trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đồng thời, chỉ số này cũng là một trong những chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

Những yếu tố chọn lựa cổ phiếu thành phần để tính toán chỉ số SP 500

Có lẽ các tập đoàn hàng đầu quen thuộc như cổ phiếu Apple, Google, Amazon hay Facebook,… là những cái tên sẽ khiến người ta nghĩ tới khi nhắc đến chỉ số SP 500.

Thế nhưng, thực thế những thành phần cổ phiếu thuộc nhóm chỉ số SP500 thường sẽ không cố định. Chúng sẽ được thực hiện đánh giá định kì để thêm vào những loại cổ phiếu có tiềm năng và phù hợp với tiêu chí đánh giá. Hay loại bỏ bớt đi các loại cổ phiếu không phù hợp. Và hoạt động đánh giá này thường sẽ tổ chức vào mỗi quý. Cụ thể là vào tháng 3, 6, 9 và 12 mỗi năm.

Những yếu tố mà hội đồng sẽ áp dụng đánh giá một công ty và xếp hạng vào trong nhóm SP 500 bao gồm:

 • Mức vốn hóa thị trường phải đạt đúng mức quy định. Và mỗi năm sẽ có sự thay đổi chứ không cố định.
 • Về tính thanh khoản.
 • Công ty phải có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ.
 • Một nửa số cổ phiếu của công ty đó phải được nắm giữ bởi công chúng.
 • Số lượng giao dịch cổ phiếu mỗi ngày cần phải đạt theo như quy định. Thường tính trong khoảng 6 tháng trước khi chính thức đưa vào danh sách.
 • Yếu tố về nhóm ngành.
 • Hiệu quả tài chính của công ty trong khoảng thời gian gần đây.
 • Công ty phải hoạt động trong những nhóm ngành trọng yếu. Ví dụ như công nghệ thông tin, y tế, bất động sản, công nghiệp, năng lượng, tài chính,…
 • Yếu tố thời gian giao dịch được niêm yết.

SP 500 chart năm 2022

SP 500 chart năm 2022
SP 500 chart năm 2022

Muốn xem thông tin về SP 500 Chart, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy tại những trang web; hay ứng dụng cập nhật tin tức chứng khoán thường dùng.

Ở 4 tháng đầu của 2022 SP 500 Index có nhiều sự biến động mạnh mẽ. Và có thời gian đạt đỉnh ở mức gần 4800 điểm. Nhưng lại tụt dốc nhanh chóng sau đó vào tháng 1 chỉ còn hơn 4200 điểm và xuống mức 4100 điểm vào tháng 2 và 3.

Đọc thêm thông tin về cổ phiếu LMT – Lockheed Martin

Chỉ số S&P 500 bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Một số yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ số SP 500:

 • Chính sách của Ngân hàng Trung ương.
 • Gía cả của hàng hóa cũng là một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất. Để tạo nên một nền kinh tế toàn cầu. Việc hàng hóa tăng hay giảm cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Và tất cả sẽ được phản ánh qua giá cổ phiếu cũng như giá trị của công ty.
 • Sự biến động của tỷ giá USD.
 • Một vài yếu tố khác ví dụ như thiên tai; khủng hoảng tài chính; các chiến dịch bầu cử hay những chính sách vĩ mô khác mà Chính phủ Hoa kỳ đưa ra.

Cách tính chỉ số SP 500 là gì?

Như đã nói chỉ số SP500 sẽ được tính toán từ 500 công ty hàng đầu. Vậy nên, để tính chỉ số này rất đơn giản chính là tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty đó chia cho một ước số xác định. Ước số này là một con số độc quyền được Standard và Poor phát triển. Nó có thể được điều chỉnh khi có sự phân chia cổ phiếu hay cổ tức đặc biệt làm ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Ước số có vai trò đảm bảo cho chỉ số không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố phi kinh tế. Nhìn vào cách tính này chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy rằng trọng số sẽ nghiêng về công ty mang vốn hóa cao. Vậy làm sao để tính trọng số cho từng công ty?

Công thức tính:

Trọng số = (Vốn hóa thị trường của công ty thành phần)/(Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong nhóm S&P 500)

Tham khảo thêm: Cách sử dụng SmartOne VPS

Ý nghĩa của chỉ số SP 500 là gì?

Ý nghĩa đầu tiên và quan trọng nhất cần phải nhắc đến đầu tiên chính là giúp cho những nhà đầu tư có được các đánh giá tổng quan nhất về tình hình chứng khoán tại Hoa Kì. Bên cạnh đó chỉ số còn mang những ý nghĩa sau đây:

 • Do được cấu thành từ 500 công ty lớn hàng đầu trên thị trường và thuộc tất cả các lĩnh vực tại Hoa Kỳ. Nên nhà đầu tư chỉ cần tìm hiểu khoảng 30 công ty hàng đầu trong danh sách là sẽ có thể xem như đại diện cho thị trường.
 • Chỉ số bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh các chính sách, lạm phát hay lãi suất,… Nên SP 500 giống như một công cụ phản ánh độ ảnh hưởng của những sự kiện chính trị hay kinh tế lớn tại Hoa Kỳ.
 • Theo thời gian, giá trị của chỉ số sẽ thay đổi liên tục. Điều đó cho thấy được thị trường chứng khoán biến động như thế nào. Từ đó, dễ dàng đưa ra được những chiến lược hợp lý.

Lời kết

Như đã thấy, chỉ số SP500 là một công cụ có thể giúp cho những nhà đầu tư dễ dàng theo dõi được tình hình thị trường. Nhờ đó, đưa ra được các quyết định có nên đầu tư hay không. Chỉ số này cũng vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán Mỹ. Vậy nên, đây là chỉ số đáng để nghiên cứu và tìm hiểu giúp cho việc đầu tư được hiệu quả và chính xác nhất! Hi vọng với bài viết vừa rồi các nhà đầu tư đã nắm được chỉ số SP 500 là gì? Cũng như ý nghĩa quan trọng mà chỉ số này mang lại.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

SP 500 là gì? Hướng dẫn tính chỉ số S&P500 - Vua Chứng Khoán