Giới thiệu dự án Polkadot và tiềm năng phát triển của DOT coin

Khi nhắc đến các dự án tiền điện tử được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây thì không thể bỏ qua dự án Polkadot. Kể từ khi xuất hiện dự án này đã trở thành một đối thủ nặng ký cạnh tranh với Ethereum. Khiến cho vị trí của Ethereum bị lung lâu ít nhiều và không còn vững chắc như lúc đầu. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều người chưa nắm rõ thông tin tin dự án Polkadot. Vậy thì Polkađot là gì? Dự án có các điểm nổi bật hay hạn chế gì không? Tiềm năng của đồng Polkadot trong tương lai như thế nào?… và nhiều thông tin liên quan khác. Mời bạn đọc và các nhà đầu tư cùng theo dõi!

Giới thiệu Polkadot (DOT)

Polkadot hay DOT được biết đến là nền tảng có thể kết nối nhiều các blockchain để tạo thành một multi chain hay còn gọi là mạng lưới đa chuỗi. Chuỗi này sẽ không đồng nhất và có thể được mở rộng thêm. Tại đây, các blockchain có thể tự do chia sẻ các dữ liệu tạo ra một hệ thống phi tập trung. Có thể hiểu theo một cách khác thì Polkadot chính là một blockchain tập hợp từ những bloackchain nhỏ lẻ. Và nở đây người dùng sẽ được tự mình tạo ra một nền tảng riêng.

Giới thiệu Polkadot (DOT)
Giới thiệu Polkadot (DOT)

Hai vấn đề mà dự án tập trung vào phát triển chính là khả năng tương tác và mở rộng. Polkadot đã nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi cộng đồng tiền kỹ thuật số bởi tầm nhìn trở thành Decentralized Web. Đây là một mạng phi tập trung, người dùng sẽ được tự quản lí các thông tin về dữ liệu, danh tính của mình mà không cần thông qua một bên trung gian nào.

>> Tham khảo thêm về đồng Chainlink tại đây

Các vấn đề Polkadot giải quyết

Dự án sẽ cung cấp cho người dùng các giải pháp cho những vấn đề dưới đây:

 • Dự án sẽ giúp cải thiện tốc độ thực hiện giao dịch hoặc tốc độ xử lí của blockchain diễn ra nhanh hơn.
 • Việc nhìn nhận về blockchain đối với nhiều người trên thế giới vẫn còn khá lạ lẫm và mơ hồ. Đa số chỉ nhìn nhận đây giống như là khái niệm chứ chưa có cái nhìn thực tế. Vì vậy, dự án này sẽ làm cho mọi thứ đơn giản hơn, để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn. Giúp người dùng có thể ứng dụng nền tảng blockchain ngay vào thực tế và đời sống hàng ngày của mình.
 • Giải quyết vấn đề tương tác giữa các blockchain. Trước đây, những blockchain riêng lẻ không thể tương tác trực tiếp với nhau nhưng bây giờ sẽ có thể thực hiện được nhờ vào Polkadot. Dự án sẽ mang lại các giải pháp cho mạng lưới đa chuỗi. Ví dụ như việc chuyển đổi giữa các loại token trên những chain riêng với nhau.
 • Người dùng sẽ không bị tiêu tốn quá nhiều thời gian vẫn có thể tạo ra một blockchain cho riêng mình. Được thực hiện tùy chỉnh thông qua Substrate framework. Tất cả những vấn đề liên quan như tương tác hay bảo mật đều được xử lí tự động. Việc mà người dùng cần làm chỉ là kết nối blockchain của mình với Polkadot mà thôi.
 • Dự án không cần qua các đợt hardford mà vẫn thích ứng được rất tốt với những bản nâng cấp và cập nhật mới.
 • Mặc dù người dùng tự quản lí mạng lưới của mình nhưng tính bảo mật vẫn được thống nhất bởi các dữ liệu có sẵn. Cũng như có sơ đồ hợp lệ.
 • Polkadot được ưa thích bởi khiến người dùng cảm thấy thoải mái khi được tự mình làm chủ mạng lưới của mình. Điều này cũng khiến cho người dùng cảm nhận và tham gia một cách có trách nhiệm hơn.

Cấu trúc hệ sinh thái của dự án gồm các yếu tố nào?

Cấu trúc hệ sinh thái của dự án gồm các yếu tố nào?
Cấu trúc hệ sinh thái của dự án gồm các yếu tố nào?

Sẽ có bốn yếu tố chính bao gồm:

Relay chain hay gọi là chuỗi chính: Được ví giống như xương sống của Polkadot. Nhiệm vụ của chuối chính là tạo tính đồng thuận bằng cách liên kết xác thực từ những Parachain. Tức là người xác thực sẽ staking DOT nhằm thực hiện bảo vệ và quản trị mạng lưới.

Parachain hay gọi là giải pháp mở rộng quy mô. Giải pháp này có thể là dApp, data structure,… chứ không nhất thiết là một blockchain. Được vận hành một cách độc lập và song song cùng chuỗi chính. Có thể hiểu đơn giản hơn là giải pháp Parachain chính là một tập hợp con của chuỗi chính. Có nhiệm vụ cung cấp những bằng chứng xác thực bằng Validator.

Bridges còn gọi là cầu nối. Có vai trò là một giải pháp mở tộng quy mô đặc biệt. Cái tên của yếu tố này cũng nói lên được nhiệm vụ chính của nó. Đó là làm một cầu nối cho hệ sinh thái Polkadot với những giao thức blockchain khác để tương tác qua lại. Ngoài ra, còn có thể thực hiện chuyển các token hay dữ liệu từ dự án ra mạng bên ngoài.

Parathread tương tự như Parachain nhưng chi phí sẽ cao hơn.

Đội ngũ phát triển dự án

Là một dự án có mã nguồn mở nên ai cũng có thể là người đóng góp vào sự phát triển của nền tảng. Bên cạnh cộng đồng mã nguồn thì một trong các tổ chức đứng đầu lĩnh vực tiền điện tử là Web3 Foundation cũng đang chống lưng cho Polkadot. Tổ chức này có vai trò quan trọng đóng góp về cả tài chính và công nghệ. Ngoài ra, còn đang kết hợp và liên kết với một số đội ngũ có cùng mối quan tâm để phát triển bổ sung trên các nền tảng Core-Polkadot ), Ecosystem.

Dự án bao gồm một số thành viên nổi bật như:

 • Nhà sáng lập Robert Habermeier: dày dặn kinh nghiệm về phát triển và nghiên cứu blockchain, mã hóa và các hệ thống phân tán. Là một trong những thành viên kì cựu của cộng đồng Rust. Robert đã tập trung tận dụng những tính năng trong ngôn ngữ lập trình để phục vụ cho việc xây dựng những giải pháp song song mang tính hiệu quả cao.
 • Nhà sáng lập Dr. Gavin Wood: cũng là người đồng sáng lập, CTO cho dự án Ethereum. Gavin là người phát minh ra những thành phần cơ bản trong công nghệ blockchain. Các thành phần bao gồm Proof-of-Author, Solidity, Whisper. Và hiện đang là chủ tịch của tổ chức Web3 Foundation, thuật ngữ web 3.0 cũng là do ông đưa ra vào 2014.
 • Nhà sáng lập Peter Czaban: giám đốc công nghệ của tổ chức Web3 Foundation. Sỡ hữu bằng thạc sĩ Kỹ thuật của Đại học nổi tiếng Oxford. Đã có kinh nghiệm làm việc trong nhiều ngành công nghiệp như phân tích dữ liệu quốc phòng; tài chính; phân tích dữ liệu.

Theo dõi thêm: Ưu điểm vượt trội của Kusama và sự phát triển của KSM token

Ưu điểm vượt trội của dự án

Ưu điểm đầu tiên phải nhắc đến đó là có thể xử lí được song song cùng lúc nhiều giao dịch. Các hiện tượng mắc kẹt trong giao dịch sẽ được dự án loại bỏ và tốc độ xử lí sẽ được tăng mạnh. Khả năng này giúp cải thiện khá nhiều cho khả năng mở rộng của hệ thống Polkadot. Đồng thời giúp tạo điều kiện thích hợp để tương lai được tăng trưởng mạnh hơn.

Ưu điểm vượt trội của dự án
Ưu điểm vượt trội của dự án

Mỗi blockchain tại dự án đều được tạo mới để tối ưu tốt nhất cho mỗi trường hợp người dùng cụ thể. Nên các blockchain tại đây sẽ hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho người dùng tốt hơn. Bên cạnh đó năng suất cũng được cải thiện cộng với bảo mật được đảm bảo hơn khi các mã không cần thiết sẽ bị loại bỏ.

Polkadot cho phép các mạng cùng ứng dụng của mình được phép chia sẻ thông tin và chức năng tương tự như trên điện thoại. Và quá trình này không phụ thuộc vào bất cứ một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại nào. Khác với trước đây là những mạng hoạt động riêng lẻ và độc lập. Dự án cung cấp các khả năng giao tiếp và tương tác cross chain. Điều này đã thúc đẩy và tạo điều kiện cho các dịch vụ mới, có tính sáng tạo ra đời. Người dùng có thể lưu chuyển thông tin giữa các chain với nhau.

Cộng đồng của dự án đều tự quản lí mạng của mình và cổ phần đều được nắm giữ minh bạch. Có thể tự tùy chỉnh hay tối ưu hóa khả năng quản trị của mạng lưới sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Việc nâng cấp của mạng lưới blochain phải thường được thực hiện thường xuyên. Và quá trình này cũng tốn không ít thời gian. Nhưng dự án đã đưa ra được giải pháp cho vấn đề này.

Những điểm hạn chế của dự án

Thời gian hoạt động chính là điểm hạn chế lớn nhất của dự án Polkadot coin. Cụ thể là thời gian hoạt động của dự án không đủ dài để có một kết quả tối ưu. Tuy vậy, thì các nhà đầu tư không phủ nhận sự tiền năng của dự án trong tương lai sắp tới. Tiềm năng về sự tương tác giữa những blockchain. Và cả lợi ích từ sharding cũng rất nổi bật.

Có thể hiểu Sharding được dùng để chia sẻ dữ liệu thành nhiều phần nhỏ hơn. Điều này sẽ thuận tiện hơn trong việc quản lí. Nó còn thay thế cho việc phải kiểm tra các giao dịch vì hầu hết các node trên mạng. Hàng ngàn giao dịch sẽ được sharding tiếp nhận mỗi giây mà không cần phải chờ các quá trình phức tạp khác. Mặc dù có lợi thế đáng kể, rủi ro mà sharing mang lại cũng không hề nhỏ. Bởi vì để tăng khả năng mở rộng thì nó phải bỏ bớt một số tính năng bảo mật.

Dù rằng Polkadot coin đã xuất hiện và phát triển được vài năm. Nhưng mức độ nổi tiếng trong này vẫn còn khá hạn chế. Và một số nhà đầu tư vẫn còn khá e ngại về tính năng sharing của dự án. Thực tế, sẽ có thể xuất hiện các lỗ hỏng trong chain. Và sharing lại có chức năng thao túng của tất cả các chuỗi. Vậy nên, dù chỉ một node gặp vấn đề thì cả hệ thống sẽ không tránh khỏi sự nguy hại.

Ngoài ra, vấn đề pháp lí cũng là điểm hạn chế khiến nhiều nhà giao dịch chưa thực sự tin tưởng vào dự án. Bởi dự án chưa có bất cứ sự ràng buộc nào về mặt pháp lí. Vậy nên, không thể chắc chắn về việc nhà đầu tư sẽ nhận được bồi thường nếu gặp vấn đề.

Đồng Polkadot (DOT coin) là gì?

Đồng Polkadot (DOT coin) là gì?
Đồng Polkadot (DOT coin) là gì?

Đồng Polkadot hay còn gọi là DOT coin chính là loại token gốc của dự án. Và chúng có các chức năng chính dưới đây:

 • Quản trị: Các nhà đầu tư có thể quản trị hay sửa chữa các giao thức bằng đồng Polkadot.
 • Staking: Đồng coi này có thể tham gia vào cơ chế đồng thuận của mạng lưới chung.
 • Tiền thưởng: Bất cứ nhà đầu tư nào có hoạt động tích cực và hiệu quả trên nền tảng sẽ có thể nhận được phần thưởng là đồng DOT.
 • Bonding: là một phương thức bằng chứng cổ phần. Các DOT có thể được liên kết với nhau thông qua việc tạo ra các chuỗi chính mới.

Dù chỉ mới xuất hiện nhưng đồng tiền ảo này đã nhanh chóng nằm trong top các loại tiền ảo có vốn hóa lớn hàng đầu thế giới. Hiện tại, đang dành vị trí thứ 8 trong danh sách các đồng coin sở hữu vốn hóa lớn nhất.

Nhà đầu tư có vai trò và nhiệm vụ gì khi sở hữu DOT coin?

Nhà đầu tư phải đảm bảo thực hiện những nhiệm vụ và vai trò sau đây khi có trong tay đồng DOT:

 • Đối với Validator phải thực hiện bảo mật cho Relay chain thông qua staking DOT. Bên cạnh đó, còn phải xác minh block và thêm chúng vào trong chuỗi chính. Sau cùng là thực hiện xác thực bằng chứng với Collator.
 • Đối với Collator cần thực hiện việc thu thập các giao dịch tại Parachain. Sau đó, gửi kết quả vào Validator để thực hiện việc xác thực.
 • Đối với Nominator phải đảm bảo cho sự hoạt động của chuỗi chính diễn ra một cách hiệu quả và tốt đẹp. Để đảm bảo được điều này cần tiến hành thực hiện staking DOT để xác minh Validator.
 • Đối với Fisherman cần giám sát chặt chẽ. Đồng thời báo cáo các hành vi vi phạm phát hiện được cho hệ thống.

Nơi mua đồng DOT và lưu trữ

Hiện phần lớn các sàn giao trên thị trường kể cả sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung đều có bán đồng Polkadot. Nhà đầu tư có thể theo dõi và chọn thời điểm thích hợp để đầu tư. Có thể dùng USDT hoặc BTC đều có thể mua được. Nếu đang là một nhà giao dịch mới tìm hiểu về đầu tư thì cần tạo một tài khoản tại sàn giao dịch mới có thể tiến hành mua đồng Polkadot được. Một vài sàn lớn đang bán DOT như FTX, Houbi, Bianace, Kucoin,… Ngoài ra, cũng có thể sở hữu đồng DOT thông qua việc tham gia vào phát triển mạng lưới dự án Polkadot cùng đội ngũ. Nếu hoạt động hiệu quả và tích cực bạn có thể nhận phần thưởng là những đồng DOT.

Để lưu trữ đồng DOT, người dùng cũng có thể sử dụng các loại ví sau:

 • Ví của các sàn giao dịch hỗ trợ lưu trữ DOT coin như Coinbase, Remitano,…
 • Ví cứng như Trezor hay Ledger Nano,…
 • Ví mềm như ImToken, Trust Wallet, Binance Smart Chain,… và còn nhiều loại ví mềm khác.

Nếu chưa hiểu rõ và còn e ngại thì có thể tham khảo việc giao dịch và lưu trữ ngay tại sàn Binance. Đây là một sàn giao dịch lớn và có tên tuổi vô cùng nổi tiếng. Nên khi giao dịch tại đây sẽ an tâm phần nào về độ an toàn.

Dự đoán giá Polkadot coin

Một số dự đoán nổi bật về Polkadot coin:

 • Theo Coin Price Forecast, giá DOT coin dự đoán sẽ tăng 108,15 USD trong nửa năm 2022.
 • Theo Wallet Investor, dự đoán đồng tiền ảo này sẽ tăng trong khoản thời gian dài và đến 2026 sẽ làd 400,232$. Dự kiến sẽ +865.86% với các khoản đầu tư trong 5 năm.
 • Theo Digital Coin Price, sẽ có đợt tăng giá mạnh với mức 140 -150 đô la. Và giá sẽ tăng ồ ạt trong 6 năm tới.
 • Theo GOV Capital, có thể vượt mốc 105 đô la vào cuối năm nay.
 • Theo Long term technical team, DOT sẽ có một tương lai sáng lạn. Và có đà tăng trưởng mạnh vào 2024 cùng mức giá $80,88.

Đây đều là dự đoán dựa vào tiềm năng mà Polkadopt có. Và tương lai thì không thể chắc chắn được điều gì, chưa biết đồng tiền ảo này sẽ đi về đâu, đi theo hướng nào. Nhưng đa số các chuyên gia đều có đánh giá tích cực về giá của DOT coin trong tương lai.

Tiềm năng của DOT coin

Dự án có mô hình khá đơn giản và tính phổ biến cũng ổn định. Thực tế, nhu cầu về đồng DOT sẽ càng cao nếu như nhiều dự án về Crowdloan thuê Parachain của Polkadot. Số đồng DOT bị khóa cũng sẽ làm cho nguồn cung trên thị trường bị giảm đi. Từ đó, giá trị của DOT sẽ được đẩy lên trong thời gian ngắn hạn. Giá của DOT cũng sẽ có xu hướng tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, sẽ có sự biến động và sự tăng trưởng cũng sẽ không quá đột biến. Vậy nên, muốn đầu tư nhà đầu tư cần phải suy nghĩ kĩ. Một khi đã tham gia cần phải kiên quyết để theo dự án với một khoảng thời gian dài.

Khách quan mà nói thì đây cũng chỉ là một đồng tiền ảo mới nhất là với các nhà đầu tư Việt. Đa số nhà đầu tư vẫn chỉ đang chờ và quan sát sự biến động của giá đồng DOT ở thời gian sắp tới. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một tương lai đầy tiềm năng của Polkadot.

Kết luận

Dự án Polkadot đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày càng lớn mạnh lớn. Dự án có nhiều thiết kế mới lạ đã mang lại nhiều đổi mới, khả năng linh hoạt. Và độ hoàn thiện so với các nền tảng trước cũng được đánh giá cao. Với sự kết hợp các chuỗi riêng lẻ dự án đã mang đến một blockchain đầy đủ tiềm năng. Các thị trường mới được tạo ra cũng như nền kinh tế phi tập trung cũng được mở ra con đường mới trong tương lai.

Mặc dù vậy, dự án Polkadot vẫn nhận về nhiều ý kiến không đồng quan điểm. Cũng như các vướng mắc từ các nhà đầu tư. Vậy nên, điều mà mỗi nhà giao dịch cần chú ý và trau dồi nhất chính là kiến thức và quyết định. Cần phải trở thành một nhà đầu tư thông thái, hiểu biết và đưa ra các quyết định thật chính xác.

Vừa rồi là tất cả những thông tin về dự án Polkadot và đồng DOT. Mong rằng đã mang lại được nhiều thông tin hữu ích cho nhà đầu tư.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Giới thiệu dự án Polkadot và tiềm năng phát triển của DOT coin